Giới thiệu     Đăng ký nhận bản tin     Câu hỏi thường gặp     Disclaimer     
                   
Bạn đang ở: Xuất khẩu » Tin tức » Tin quốc tế » 2018 » Tháng 05 » Hàn Quốc kiểm tra các các công ty tôm của Việt Nam
Tin tức
Hàn Quốc kiểm tra các các công ty tôm của Việt Nam
Tin ngày :  17/05/2018
Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep) cho biết Hàn Quốc sẽ cử một nhóm kiểm tra đến Việt Nam để đánh giá các hoạt động của quốc gia trong việc kiểm soát hóa chất và thuốc kháng sinh trong chế biến và xuất khẩu tôm sang Hàn Quốc vào tháng 6 năm nay.
Chuyến đi này đã được công bố sau khi Bộ Thực phẩm và An toàn Dược phẩm Hàn Quốc (MSDF) gửi hai lá thư trong tháng Tư công bố phát hiện liên tục dư lượng Nitrofurans trong các lô hàng tôm từ Việt Nam. Nitrofurans là một loại thuốc thường được sử dụng như thuốc kháng sinh hoặc thuốc chống vi khuẩn.

Để kiểm soát các mối nguy về hóa chất và kháng sinh trong thủy sản và chuẩn bị đón đoàn Hàn Quốc, Cục Bảo vệ chất lượng nông lâm ngư nghiệp quốc gia (Nafiqad) đã ban hành các biện pháp và yêu cầu các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu thủy sản sang Hàn Quốc thực hiện ngay các biện pháp đó.

Bảy nhà xuất khẩu tôm Việt Nam sang Hàn Quốc có cảnh báo của MFDS về Nitrofurans, bao gồm Công ty Cổ phần Thủy sản Thuận Phước - DL 32; Nhà máy HAVICO 2; Công ty Cổ phần Hải Việt - DL 362; Xí nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu Nam Long; CADOVIMEX – DL 85 Công ty cổ phần chế biến và xuất nhập khẩu.

Tất cả các cảnh báo của MFDS về Nitrofurans liên quan đến tôm chân trắng. Những lô hàng này được phát hiện từ tháng 1 đến tháng 4 năm nay. Hàn Quốc đã phát hiện lô hàng tôm chân trắng với dư lượng chất Nitrofurans trong vài năm qua.

Từ năm 2017, Hàn Quốc đã áp dụng kiểm tra Nitrofurans cho từng lô tôm chân trắng nhập khẩu từ Việt Nam.

Tổng thư ký Vasep, Trương Đình Hoe, nói rằng trong ngành tôm, sự hiện diện của kháng sinh và tạp chất là hai vấn đề phức tạp chưa được giải quyết triệt để và có hiệu quả, làm ảnh hưởng đến sản xuất và xuất khẩu tôm của Việt Nam.

Để giữ được uy tín của sản phẩm tôm và sự tin tưởng của khách hàng, các doanh nghiệp chế biến tôm phải tăng cường kiểm soát hoạt động và kiểm tra chất lượng trong chuỗi, từ nguồn đến thành phẩm, tuy nhiên điều này làm tăng chi phí sản xuất và giá cả.

Hàn Quốc là một trong tám nước nhập khẩu tôm chính của Việt Nam bao gồm EU, Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc, Australia, Canada và Asean, chiếm 88,6% tổng giá trị xuất khẩu của cả nước. Trong hai tháng đầu năm nay, xuất khẩu tôm sang Hàn Quốc đạt mức tăng trưởng 40,2%.

(theo Bizhub – TL, ITPC)

(http://bizhub.vn/news/s-korea-to-inspect-vn-shrimp-firms_294868.html)

 

 

Tin khác
      1   2   3   4      
 
Đăng ký nhận bản tin
 
 
    Sự kiện mới
 
[ xem tiếp ]