|
Sản lượng lúa tăng khoảng 1% lên 33,73 triệu tấn trong năm tài chính hiện nay từ 33,54 triệu tấn năm trước đó, cho phép Bangladesh gần như có thể tự cung tự cấp được lương thực chủ lực này. Việc giảm nhập khẩu ngũ cốc đã tiết kiệm được một số ngân sách mà chính phủ có thể sử dụng trong lĩnh vực năng lượng,nông nghiệp và kinh tế nông thôn.
Yêu cầu nhập khẩu lương thực cho năm tài chính tiếp theo sẽ không cao, trừ khi có thiên tai. Bộ trưởng Bộ Lương thực và quản lý thiên tai Muhammad Abdur Razzaque cho biết chính phủ đã không mở mới thư tín dụng (LC) để nhập khẩu gạo trong năm tài chính hiện nay. "Chúng tôi đã có đủ các hợp đồng gạo mà chúng tôi đã ký kết năm tài chính trước," ông nói.
Razzaque cho biết hiện đất nước đã có thặng dư gạo vì sản lượng gạo cao hơn trong ba vụ thu hoạch vừa qua. Chính phủ sẽ xem xét lại toàn bộ sản lượng và tình hình các kho dự trữ trong tháng 11 dựa trên triển vọng sản lượng luá gạo của muà mưa Aman, ông nói. "Chúng tôi có thể cần phải xuất khẩu nếu chúng tôi có thặng dư tại thời điểm đó", Razzaque cho biết.
Chính phủ đã cắt giảm mục tiêu nhập khẩu lương thực 15,4% đến 1,1 triệu tấn cho năm tài chính tiếp theo. Số tiền nhập khẩu lúa mì và gạo đã được lên kế hoạch lần lượt là 0,8 triệu tấn và 0,3 triệu tấn. Tuy nhiên, nhập khẩu lúa mì của khu vực tư nhân có thể tăng lên trong năm tài chính tiếp theo, ông Abul Bashar Chowdhury, Chủ tịch của Tập đoàn BSM Group, công ty nhập khẩu hàng hóa có trụ sở văn phòng ở Chittagong.
(theo Daily Star – TL, ITPC)
|