Giới thiệu     Đăng ký nhận bản tin     Câu hỏi thường gặp     Disclaimer     
                   
Bạn đang ở: Xuất khẩu » Tin tức » Tin quốc tế » 2012 » Tháng 4 » Ấn Độ: Cấm xuất khẩu bông sẽ vẫn còn hiệu lực
Tin tức
Ấn Độ: Cấm xuất khẩu bông sẽ vẫn còn hiệu lực
Tin ngày :  11/04/2012
Chính quyền Ấn Độ đã từ chối gỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu bông, trong lúc vẫn cho phép các nhà giao dịch tiếp tục thực hiện các hợp đồng đã thỏa thuận, còn khoảng 2 triệu kiện bông. Tuy nhiên, sẽ không có thêm đăng kí giao dịch mới, theo Bộ trưởng Thương mại và dệt may Anand Sharma hôm thứ Hai, sau cuộc họp với các Bộ trưởng khác. Lãnh đạo cuộc họp là Bộ trưởng tài chính Pranab Mukherjee.

Hội đồng Bộ trưởng cũng chưa thỏa thuận mức giá cả mà tại đó Tổ chức bông Ấn Độ có thể mua hàng hóa từ nông dân để tạo dự trữ đệm. CCI cũng đã được yêu cầu ngừng thu mua cho đến khi giá cả được chấp thuận bởi chính phủ. Công ty Nhà nước trên đã có hợp đồng mua 1 triệu kiện bông từ nông dân từ tháng Tư – tháng Năm, trị giá 2 tỉ với mức giá 4500 Rs mỗi tạ.

Bộ Thương mại đã tạm ngừng xuất khẩu hôm 5 tháng Ba, lấy l‎í do thiếu hụt trong nguồn cung bông nội địa, tuy nhiên cũng đã dỡ bỏ lệnh cấm một phần từ 12 tháng Ba sau phản đối mạnh mẽ từ Bộ trưởng Nông nghiệp Sharad Pawar và các bang trồng bông Gujarat và Maharashtra. Nông dân từ các bang này cũng đã tổ chức một đợt vận động chống lệnh cấm xuất khẩu.

Bộ trưởng Dệt may, mặt khác, tranh luận rằng xuất khẩu sẽ dẫn đến thiếu hụt trong thị trường nội địa khiến cho người sản xuất phải nhập khẩu với giá cao hơn. Ấn Độ đã xuất khẩu 9,4 triệu kiện bông trong vòng 5 tháng của năm trồng bông hiện tại, khiến cho nguồn cung dành cho tiêu dùng nội địa giảm chỉ còn 23,3 triệu kiện so với mức 26,8 triệu kiện đã tiêu thụ trong năm ngoái.

Chính phủ cũng đã chọn một giải pháp trung dung, cho phép cho một số cách thức xuất khẩu, tuy nhiên vẫn phải đảm bảo đủ bông cho ngành công nghiệp dệt may trong nước. Vụ trưởng ngoại thương thuộc Bộ Thương mại vừa tái cấp phép chứng nhận xuất khẩu cho khoảng 2 triệu kiện, theo một quan chức chính phủ.

Tuy nhiên, chứng nhận cho phép xuất khẩu mới vẫn chưa được chấp thuận, điều này trái với mong muốn của nhiều nhà xuất khẩu. Theo chủ tịch Dhiren Sheth của Hiệp hội bông Ấn Độ, Hiệp hội sẽ cố thuyết phục các quan chức chính phủ cho phép xuất khẩu.

Giá bông vẫn giữ nguyên trong nhiều ngày qua do thị trường đang trông đợi lệnh cấm được gỡ bỏ. Shankar 6 được niêm yết với giá 34.000 Rs một đơn vị 356 kg so với mức 32000 Rs một đơn vị hai tuần trước. Hiệp hội bông Ấn Độ đã tạm ngừng việc thu mua tại Andhra Pradesh trong tuần lễ vừa qua do giá hiện đang cao hơn mức giá hỗ trợ tối thiểu.

(Theo Thời báo kinh tế Ấn Độ - AT, ITPC)

Tin khác
      1   2   3   4      
 
Đăng ký nhận bản tin
 
 
    Sự kiện mới
 
[ xem tiếp ]