Giới thiệu     Đăng ký nhận bản tin     Câu hỏi thường gặp     Disclaimer     
                   
Bạn đang ở: Xuất khẩu » Tin tức » Tin quốc tế » 2012 » Tháng 3 » Philippines mua gạo từ Campuchia.
Tin tức
Philippines mua gạo từ Campuchia.
Tin ngày :  27/03/2012
Theo thông tin từ các quan chức ngành nông nghiệp, Philippines sẽ ký thỏa thuận cung cấp gạo liên chính phủ với Campuchia, với thỏa thuận này Campuchia sẽ trở thành quốc gia cung cấp gạo tiềm năng cho Manila, cùng với Việt Nam và Thái Lan. Bản ghi nhớ có thể được các nhà lãnh đạo Philippines và Campuchia ký kết tại Hội nghị thượng đỉnh của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á vào ngày 3 – 4/4 tại Phnom Penh.

Bộ trưởng Nông nghiệp Philippines, ông Proceso Alcala cho biết, các quốc gia láng giềng trong khu vực Đông Nam Á hướng đến việc ký kết bản ghi nhớ về cung cấp gạo vào đầu tháng 4, giống như thỏa thuận 3 năm giữa Việt Nam và Manila.

Cơ quan Lương thực Quốc gia của Philippines (NFA) đang tìm mua thêm gạo để gia tăng lượng dự trữ đệm cho năm 2012, theo thỏa thuận này Campuchia sẽ cung cấp 120.000 tấn gạo cho NFA.

Ông Alcala cho biết, “Theo bản ghi nhớ này, Campuchia sẽ ưu tiên cho Philippines nếu Philippines cần mua gạo cho các yêu cầu khẩn cấp.”

Trước đó NFA đã xem xét việc mua gạo cho năm 2012 từ 2 quốc gia xuất khẩu gạo lớn nhất là Việt Nam và Thái Lan.

2/3 nhu cầu gạo hàng năm của Philippines (không tính khu vực tư nhân) được mua từ Việt Nam và một phần nhỏ được mua từ Thái Lan. Các công ty nhập khẩu tư nhân mua gạo từ các công ty cung cấp của Campuchia.

Tuần trước, giá gạo tấm trắng 5% của Việt Nam (giá FOB) tại cảng Sài Gòn đạt mức 440 – 445 USD/tấn, tăng so với mức 425 – 430 USD/tấn trong tuần trước do nhu cầu cao từ phía Trung Quốc.

NFA lên kế hoạch tổ chức buổi đấu thầu lần 2 quyền nhập khẩu 190.000 tấn gạo cho khu vực kinh tế tư nhân vào ngày thứ Hai. Tuần trước NFA đã tổ chức buổi đấu thầu lần 1 cho hợp tác xã cũng với khối lượng như trên.

Lauengco cho biết hợp tác xã gồm 272 thành viên đã nộp hồ sơ dự thầu nhập khẩu gạo vào thứ Hai, với tổng khối lượng có thể hơn 500.000 tấn.

Các công ty đấu thầu đều có thỏa thuận mua bán gạo với các công ty xuất khẩu tại Việt Nam, Thái Lan, Burma, Campuchia và Pakistan. Philippines, quốc gia nhập khẩu gạo lớn nhất trong những năm gần đây, đã cắt giảm lượng gạo nhập khẩu trong năm 2012 còn 500.000 tấn so với 860.000 tấn trong năm 2011.

Philippines lên kế hoạch tiếp tục cắt giảm nhập khẩu gạo xuống còn 100.000 tấn trong năm tới do quốc gia này đang hướng đến việc trở thành quốc gia tự cung tự cấp mặt hàng lương thực chủ lực này vào cuối năm 2013.

(Theo Reuters – NP, ITPC)

Tin khác
      7   8   9   10      
 
Đăng ký nhận bản tin
 
 
    Sự kiện mới
 
[ xem tiếp ]