Giới thiệu     Đăng ký nhận bản tin     Câu hỏi thường gặp     Disclaimer     
                   
Bạn đang ở: Xuất khẩu » Tin tức » Tin quốc tế » 2012 » Tháng 3 » Đăng kí kinh doanh sẽ dễ dàng hơn tại Philippines
Tin tức
Đăng kí kinh doanh sẽ dễ dàng hơn tại Philippines
Tin ngày :  23/03/2012
Mới đây, Philippines đã công bố cơ chế Đăng kí Kinh doanh Philippines (PBR) mới của Sở Thương mại và Công nghiệp, hứa hẹn sẽ tăng tốc đăng kí kinh doanh tại Philippines và rút ngắn thời gian đăng kí kinh doanh (ngắn nhất đến 30 phút). Dự án dự kiến sẽ bắt đầu vào năm 2016

Hiện tại không dễ dàng để đăng kí kinh doanh tại Philippines với cơ chế khó khăn mà các nhà đầu tư phải trải qua. Theo khảo sát cạnh tranh mới nhất của World Bank, Philippines chỉ xếp hạng 136/183 về độ mở cửa cho kinh doanh thương mại.

Mới đây nhất, Philippines đã công bố cơ chế Đăng kí Kinh doanh Philippines (PBR) mới của Sở Thương mại và Công nghiệp, hứa hẹn sẽ tăng tốc đăng kí kinh doanh tại Philippines và rút ngắn thời gian đăng kí kinh doanh (ngắn nhất đến 30 phút).

Cơ chế kinh doanh mới sẽ không có nhiều phiền hà. Theo kế hoạch, sẽ có hàng trăm trạm đăng kí  tại văn phòng của Sở Thương mại và Công nghiệp (DTI), Ủy ban Chứng khoán và Ngoại hối SEC và nhiều đơn vị chính quyền địa phương (LGUs). Cơ chế PBR chấp nhận đăng kí cho cả công ty hình thức công ty tư nhân, theo hình thức hợp tác, và cả tập đoàn.

Sử dụng máy theo cơ chế PBR, ứng viên đăng kí kinh doanh tư nhân có thể nhận được mã số thuế (TIN) từ Ủy ban Doanh thu nội địa (BIR) và số người lao động đăng kí từ Hệ thống Bảo hiểm Xã hội (SSS), tập đoàn bảo hiểm sức khỏe Philippine (PhilHealth) và Quỹ phát triển nhà ở (PagIBIG).

Trong việc thành lập cơ chế PBR tại Ủy ban Chứng khoán và Ngoại hối SEC, Bộ trưởng Thương mại Gregory Domingo cho rằng hệ thống sẽ có thể dễ dàng kết nối với qui trình đăng kí của SEC dành cho việc đăng kí cơ chế kinh doanh theo hình thức hợp tác và tập đoàn kinh tế.

Tương tự như cơ chế kinh doanh cá nhân, các hình thức kinh doanh khác (hợp tác và tập đoàn kinh tế) cần phải đảm bảo đủ chứng từ từ SSS, PhilHealth và PagIBIG, bên cạnh đó cần có tên doanh nghiệp, giấy chứng nhận và mã số thuế từ SEC trước khi bắt đầu hoạt động. PBR cũng bao quát luôn cả khâu này. Qua cơ chế PBR, hệ thống đăng kí đã được vi tính hóa từ các cơ quan đại diện sẽ được kết nối với nhau, do đó người đăng kí không cần phải mất thời gian đến với mỗi cơ quan đại diện để đăng kí kinh doanh riêng.

Tuy nhiên, hệ thống cho phép kinh doanh tại địa phương LGU chưa được kết nối với PBR, do đó người đăng kí cần đến với các đơn vị chính quyền địa phương LGU nơi doanh nghiệp được thành lập để nhận giấy phép đăng kí kinh doanh.

Domingo tự tin cho rằng với cơ chế PBR và sự cải cách mới này, đến năm 2016 Philippines sẽ có thể lọt vào 50 quốc gia hàng đầu có môi trường kinh doanh thông thoáng nhất.

Mỗi trạm đăng kí dự kiến tốn khoảng 250000 PP (Tương đương 5800 USD), và Domingo cho rằng chính quyền đã sẵn sàng đầu tư vào hàng trăm cỗ máy tương tự nhằm giúp mở rộng phát triển kinh tế. Dự án dự kiến sẽ bắt đầu vào năm 2016...

Domingo cho rằng chính quyền hiện sẽ lưu tâm đến việc thực hiện những cải cách nhằm làm cho các doanh nghiệp cảm thấy việc kinh doanh dễ dàng hơn. Để ủng hộ cho những nỗ lực trên, chủ tịch SEC Teresita Herbosa khẳng định SEC đã bắt đầu đơn vị xử l‎í “luồng xanh”, gắn kết với Land Bank của Philippines và lập văn phòng mở tại Tarlac. “Luồng xanh” của SEC cho phép xử lí hồ sơ mới nhanh chóng hơn đối với các công ty thành lập theo hình thức tập đoàn và đối tác. Tuy vậy cơ chế này sẽ không được áp dụng cho các tập đoàn với vốn đăng kí không được trả bằng tiền mặt, tập đoàn có nhiều hơn 40% vốn cổ phần và tập đoàn với giấy phép cấp lần thứ hai.

Theo Herbosa, đây không chỉ là một cơ chế “một cửa”. Đây còn là một phần của một dự án chia sẻ dữ liệu khá lớn giữa các cơ quan chính quyền. Khi dữ liệu về loại hình thành lập công ty được chia sẻ giữa các cơ quan, nguồn dữ liệu đó sẽ có thể được sử dụng nhằm thúc đẩy tiến trình phát triển kinh tế.

(Theo Philippine Daily Inquirer, AT – ITPC)

Tin khác
      1   2   3   4      
 
Đăng ký nhận bản tin
 
 
    Sự kiện mới
 
[ xem tiếp ]