Giới thiệu     Đăng ký nhận bản tin     Câu hỏi thường gặp     Disclaimer     
                   
Bạn đang ở: Xuất khẩu » Tin tức » Tin xúc tiến - Thương mại - Đầu tư » Năm 2011 » Tháng 12 » Buổi đối thoại giữa Doanh nghiệp với Lãnh đạo Cục Hải quan TP.HCM
Tin tức
Buổi đối thoại giữa Doanh nghiệp với Lãnh đạo Cục Hải quan TP.HCM
Tin ngày :  14/12/2011
Ngày 07.12.2011, tại Hội trường Thông tấn xã Việt Nam tại TP.HCM, Trung tâm xúc tiến Thương mại và Đầu tư Tp.HCM (ITPC) đã tổ chức buổi đối thoại giữa Doanh nghiệp với Lãnh đạo Cục Hải quan Tp.HCM, với hơn 130 doanh nghiệp tham dự. Đây là hoạt động thiết thực xuất phát từ nhu cầu của các doanh nghiệp cũng như thực hiện chỉ đạo của UBND TP.HCM về việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp về chính sách, thủ tục hành chính thuế, hải quan.

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Nguyễn Trường Nhân- Phó Giám đốc ITPC cho biết đối thoại doanh nghiệp là hoạt động thường xuyên được ITPC tổ chức nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa cơ quan quản lý và đối tượng quản lý cùng thực hiện tốt chính sách tài chính nhà nước nói chung, chính sách thuế, hải quan nói riêng. Đây cũng là dịp để các doanh nghiệp bày tỏ quan điểm của mình cũng như hiểu rõ hơn về chính sách hải quan và chính sách tài chính khác. Thông qua đối thoại, Hải quan và doanh nghiệp cùng nhau trao đổi thẳng thắn về những việc thực hiện được và những việc còn tồn tại, vướng mắc nhằm xác định rõ nguyên nhân, trách nhiệm của mỗi cơ quan, đơn vị và cùng nhau tìm biện pháp tháo gỡ để đi đến thành công. Ông cũng đề nghị các doanh nghiệp đã tham gia đối thoại nhiều năm, có kinh nghiệm, chỉ nêu những vấn đề không trùng lặp.

Tại buổi đối thoại, gần 50 câu hỏi vướng mắc của doanh nghiệp đã được Cục Hải quan giải đáp một cách thỏa đáng với tinh thần thẳng thắn và tích cực. Những vướng mắc được nhiều doanh nghiệp đề cập đến xoay quanh các vấn đề về chính sách, thủ tục liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu thường xuyên thay đổi, bổ sung; về danh mục hàng hóa quản lý chuyên ngành của các bộ, ngành số lượng nhiều gây khó khăn cho doanh nghiệp trong quá trình làm thủ tục hải quan. Một số vấn đề liên quan đến qui định của Tổng cục, của Bộ Tài Chính và của Luật, vượt quá thẩm quyền của Cục Hải quan Thành phố đã được đại diện lãnh đạo Cục ghi nhận để báo cáo Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính xem xét.

Ngoài ra, Cục Hải quan thành phố còn giới thiệu về một số thông tư hướng dẫn của các bộ, ngành liên quan như Thông tư 55 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về hướng dẫn luật An toàn thực phẩm, Thông tư 77 của Bộ Y tế, Thông tư 11 của Bộ Xây dựng,…

Phát biểu tại các Hội nghị đối thoại, ông Nguyễn Hữu Nghiệp - Phó Cục trưởng Cục Hải quan Thành phố nhấn mạnh “Với tinh thần thẳng thắn, cởi mở, với thái độ thực sự cầu thị và lòng tin tưởng vào cộng đồng doanh nghiệp, Cục Hải quan Thành phố luôn sẵn sàng lắng nghe các kiến nghị, tiếp thu ý kiến đóng góp, giải đáp các vướng mắc và mong rằng tiếp tục nhận được sự hợp tác nhiều hơn nữa của các doanh nghiệp trong việc hoàn chỉnh công tác quản lý hải quan và cùng thực hiện tốt cơ chế chính sách đã được ban hành”.

Nhìn chung, Hội nghị đã đạt kết quả tích cực, tạo sự chuyển biến trong nhận thức cũng như trong hành động, được cộng đồng doanh nghiệp ghi nhận. Những vướng mắc của doanh nghiệp phát sinh trong quá trình xuất, nhập khẩu hàng hoá sau các cuộc đối thoại, doanh nghiệp có thể đưa lên mạng hệ thống đối thoại www.doithoaidn.hochiminhcity.gov.vn, ITPC sẽ có trách nhiệm liên hệ với các cơ quan trả lời trong 05 ngày.

(Tổ Đối thoại DN)

Tin khác
      1   2   3   4      
 
Đăng ký nhận bản tin
 
 
    Sự kiện mới
 
[ xem tiếp ]