Giới thiệu     Đăng ký nhận bản tin     Câu hỏi thường gặp     Disclaimer     
                   
Bạn đang ở: Xuất khẩu » Tin tức » Tin xúc tiến - Thương mại - Đầu tư » Năm 2011 » Tháng 10 » Chương trình Huấn luyện Xuất khẩu
Tin tức
Chương trình Huấn luyện Xuất khẩu
Tin ngày :  13/10/2011

Ngành Cơ khí chế tạo

Trung tâm Xúc tiến Nhập khẩu từ các nước đang phát triển (CBI) đang triển khai hỗ trợ các công ty các công ty trong ngành cơ khí chế tạo từ Châu Phi, Châu Á và Balkan1 muốn xuất khẩu sang thị trường Châu Âu thông qua một Chương trình Huấn luyện Xuất khẩu hết sức thiết thực. Chương trình này được thực hiện bởi các chuyên gia tư vấn độc lập có vốn kiến thức sâu rộng và mạng lưới cộng tác ở khắp Châu Âu, đảm bảo rằng các nội dung huấn luyện đạt chất lượng cao, chuyên sâu và cập nhật với thị trường.

Khi được phê duyệt trở thành một thành viên của Chương trình, bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ riêng thông qua tư vấn tại cơ sở, được đào tạo, cung cấp thông tin thị trường, tham dự các hội chợ và các kênh kết nối trực tiếp doanh nghiệp-doanh nghiệp. Tuỳ nhu cầu cụ thể, công ty bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ về phát triển kinh doanh, về chứng nhận cũng như cải tiến sản xuất và sản phẩm.

Mục tiêu của Chương trình này?

Hỗ trợ các công ty xây dựng vị trí bền vững trên thị trường Châu Âu đối với các sản phẩm cơ khí chế tạo.

CBI là ai?

Trung tâm Xúc tiến Nhập khẩu từ các nước đang phát triển (CBI) góp phần phát triển kinh tế bền vững ở các nước đang phát triển bằng cách xúc tiến xuất khẩu từ các quốc gia này. Mục tiêu của chúng tôi là tăng cường năng lực cạnh tranh quốc tế của các nhà xuất khẩu bằng cách nâng cao kiến thức và kỹ năng liên quan đến xuất khẩu của các doanh nghiệp này và giúp họ thâm nhập thị trường EU. Chúng tôi cũng tổ chức các hoạt động hỗ trợ kinh doanh hiệu quả từ cả khu vực tư nhân và khu vực nhà nước. Trung tâm được thành lập năm 1971 trực thuộc Bộ Ngoại giao Hà Lan. Xin tham khảo website: www.cbi.eu để biết thêm thông tin chi tiết.

Những quốc gia nào được lựa chọn?

Chương trình Huấn luyện Xuất khẩu này sẽ được thực hiện tại các nước Bangladesh, Bosnia, Egypt, Indonesia, Pakistan, Macedonia, Morocco, the Philippines, South Africa, Sri Lanka, Tunisia and Vietnam. Các nhà sản xuất và các công ty trong lĩnh vực cơ khí chế tạo có đủ  tiêu chuẩn là đối tượng tham gia.

Các công ty cung cấp các hệ thống hoặc sản phẩm sau có thể tham gia chương trình:

·         gia công kim loại (đúc, rèn, kim loại tấm, xưởng cơ khí…)

·         gia công cao su, nhựa

·         lắp ráp

·         bộ phận và phụ tùng ô tô,

·         các loại ống và thiết bị truyền dẫn,

·         hệ thống truyền động và dẫn động, gia công bằng thủy lực hoặc khí nén,

·         các thiết bị vận hành,

·         các hệ thống và linh kiện điện tử.

Chi phí tham gia?

Tất cả các chương trình và dịch vụ của CBI, bao gồm Chương trình Huấn luyện Xuất khẩu này đều được tài trợ bởi Chính phủ Hà Lan. Tuy nhiên, các công ty quan tâm cũng cần được biết rằng một số chi phí nhất định sẽ không được hỗ trợ. Những chi phí này bao gồm những khoản chi cho các cơ sở vật chất nhằm nâng cấp sản phẩm và quy trình, chi phí cấp chứng nhận và một số chi phí liên quan đến tham gia các hoạt động ở châu Âu. Lệ phí tham gia các module khác nhau sẽ mô tả chi tiết tại từng module dưới đây.

Công ty bạn sẽ cùng với CBI quyết định tham gia module nào là phù hợp nhất. Một công ty không nhất thiết phải tham dự hết tất cả các module.

Ai có thể đăng ký tham gia?

Chương trình này dành cho các nhà sản xuất và xuất khẩu trong ngành cơ khí chế tạo có tham vọng mở rộng hoạt động xuất khẩu của họ sang Châu Âu. Các công ty tham gia phải đạt các tiêu chí sau:

·         ít nhất 51% thuộc sở hữu trong nước;

·         thuê tối thiểu 25 và tối đa 500 nhân viên;

·         không liên doanh với một công ty đặt cơ sở tại một nước có thu nhập trung bình hoặc cao hơn theo tiêu chuẩn Liên hợp quốc (UMIC);

·         tuân thủ hoặc sẵn sàng tuân thủ với các yêu cầu của thị trường Liên minh Châu Âu;

·         không bị ràng buộc bởi hệ thống cấp phép, cấm hoặc hạn chế các xuất khẩu sản phẩm sang Liên minh Châu Âu;

·         giá cạnh tranh và có đủ năng lực sản xuất;

·         đội ngũ quản lý có khả năng giao dịch tiếng Anh tốt;

·         mong muốn và có khả năng đầu tư để có thể đáp ứng các yêu cầu của thị trường Liên minh Châu Âu, ví dụ như đầu tư vào phân loại sản phẩm, quy trình sản xuất…

Mô tả các Module của Chương trình:

Module: Đánh giá công ty và lập Kế hoạch hành động     €: 0,-

Tháng 6/2011 – 2/2012

Sau khi được lựa chọn tham gia chương trình huấn luyện xuất khẩu của CBI,một chuyên gia nước ngoài sẽ thực hiện việc đánh giá công ty để xác định sự phù hợp về cơ sở sản xuất và năng lực của công ty, đặc tính sản phẩm, năng lực cạnh tranh quốc tế, quản lý chất lượng, tổ chức sản xuất và xuất khẩu, đội ngũ quản lý…Trên cơ sở đánh giá này, kế hoạch hành động sẽ được xây dựng nhằm đưa ra những gợi ý rõ ràng về các bước mà công ty phải thực hiện để đáp ứng yêu cầu của thị trường Châu Âu.

Module: Phát triển Kinh doanh                  €:0,-

Tháng 11/2011 – 11/2012

(CBI sẽ quyết định nếu thấy cần thiết)

Khi kế hoạch hành động được xây dựng, bước tiếp theo sẽ là phát triển việc kinh doanh cho công ty bạn. Các công ty sẽ nhận được sự hỗ trợ kỹ thuật từ chuyên gia của CBI ( EU hoặc chuyên gia trong nước) Họ cung cấp những kỹ năng và kiến thức cần thiết cho phát triển kinh doanh liên quan tới các khía cạnh về quy trình sản xuất, chi phí và giá cả, hệ thống kế toán, phát triển sản phẩm và nhân sự. Cuối giai đoạn này công ty bạn sẽ chuyên nghiệp hơn và có khả năng lựa chọn vững chắc các chiến lược phát triển thị trường.

Module: Nâng cao Năng lực Xuất khẩu        €: 250,-

Tháng 11/2011 - tháng 12/2012

Sau giai đoạn đánh giá ban đầu, chuyên gia nước ngoài và công ty sẽ cùng nhau giải quyết các vấn đề cần khắc phục, lựa chọn sản phẩm xuất khẩu và tìm ra giải pháp cho các vấn đề kỹ thuật.Tuy nhiên, trọng tâm trong giai đoạn này là phải nắm được những kiến thức về thị trường Châu Âu và các kỹ năng tiếp thị xuất khẩu. Cùng với các việc khác, giai đoạn này các công ty sẽ tham dự 1 hội thảo về tiếp thị xuất khẩu, gọi là EXPRO trong vòng 1 tuần tại Rotterdam, Hà Lan. Các chủ đề về quản lý và tiếp thị xuất khẩu cũng như về sản phẩm sẽ được đề cập đến thông qua các bài giảng, các trường hợp thực tế và các bài tập . Mục tiêu chính của hội thảo tập huấn này là chuẩn bị tốt hơn cho các doanh nghiệp thâm nhập và làm việc với khu vực cũng như thị trường Châu Âu.

Module: Cấp Chứng nhận                                €: 0,-

(CBI sẽ quyết định nếu thấy cần thiết) 

Trọng tâm module này là quy trình cấp giấy chứng nhận. Công ty bạn sẽ tìm hiểu làm thế nào để được cấp các chứng chỉ cần thiết cho việc thâm nhập vào thị trường  khu vực và Châu Âu để gia tăng cơ hội thị trường. CBI sẽ đồng hỗ trợ về tài chính và chuyên môn để công ty bạn đạt được các chứng chỉ cần thiết.

Module: Gia nhập thị trường Khu vực           €: 250,-

Tháng 2/2012 – 3/2013

(CBI sẽ quyết định nếu thấy cần thiết)

Mục tiêu trong trong giai đoạn  này là thiết lập mối liên hệ với các đối tác kinh doanh tiềm năng trong khu vực để thu thập thêm thông tin về thị trường khu vực (nghiên cứu thị trường). Điều này đạt được bằng cách cử đại diện đến các hội chợ thương mại khu vực ở Đông Phi và thúc đẩy các  liên kết kinh doanh cá nhân. Mục tiêu chính ở phát triển các mối quan hệ được thiết lập tại các hội chợ hoặc thông qua hoạt động kết nối thương mại B2B trở thành mối quan hệ kinh doanh bền vững. CBI sẽ hỗ trợ tối đa trong quá trình này thông qua các hoạt động duy trì mối quan hệ (follow-up) hoặc các hỗ trợ kỹ thuật.

Module: Gia nhập thị trường EU/EFTA           €: 500,-

Tháng 4/2012 - 12/2015

Mục tiêu trong trong giai đoạn  này là thiết lập mối liên hệ với các đối tác kinh doanh tiềm năng trong khu vực để thu thập thêm thông tin về thị trường Châu Âu (nghiên cứu thị trường). Điều này đạt được bằng cách cử đại diện đến các hội chợ thương mại tại Châu Âu và xúc tiến riêng từng mối quan hệ kinh doanh. Mục tiêu chính ở phát triển các mối quan hệ được thiết lập tại các hội chợ hoặc thông qua hoạt động kết nối thương mại B2B trở thành mối quan hệ kinh doanh bền vững. CBI sẽ hỗ trợ tối đa trong quá trình này thông qua các hoạt động duy trì mối quan hệ (follow-up) hoặc các hỗ trợ kỹ thuật.

Liên hệ:

Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư:

Phòng Xúc tiến Thương mại

51 Đinh Tiên Hoàng, quận 1, Tp Hồ Chí Minh

ĐT: 084.38236738

Email: trade@itpc.gov.vn

Giám đốc Chương trình của CBI

Cor Dieleman; cdieleman@cbi.eu

CBI Country Account Manager, Vietnam

Koos van Eyk; keyk@cbi.eu

Chuyên gia CBI tại Việt Nam

Nguyễn Ngọc Sơn; n.son@cbi.eu

Link: http://www.cbi.eu/ecpengg

Tin khác
      1   2   3   4      
 
Đăng ký nhận bản tin
 
 
    Sự kiện mới
 
[ xem tiếp ]