Giới thiệu     Đăng ký nhận bản tin     Câu hỏi thường gặp     Disclaimer     
                   
Bạn đang ở: Xuất khẩu » Hoạt động ITPC » Thành phố Hồ Chí Minh mời gọi nhà đầu tư từ Indonesia và Singapore
Thành phố Hồ Chí Minh mời gọi nhà đầu tư từ Indonesia và Singapore
Tin ngày :  09/09/2019
Ngày 22 tháng 8 năm 2019 vừa qua, Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị - Bí thư Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh đã chủ trì Hội nghị Xúc tiến Đầu tư vào Thành phố Hồ Chí Minh do Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư (ITPC) tổ chức tại Jakarta (Indonesia).

Đây là sự kiện nằm trong chuyến thăm và làm việc tại Indonesia và Singapore của Đoàn đại biểu cấp cao thành phố Hồ Chí Minh do Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh dẫn đầu.

Tham dự Hội nghị có sự tham dự của Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị - Bí thư Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh, Đồng chí Phạm Vinh Quang, Đại sứ Việt Nam tại Indonesia, Tổng Lãnh sự Indonesia tại thành phố Hồ Chí Minh Hanif Salim, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan và đại diện lãnh đạo 1 số sở ngành TP HCM và đông đảo doanh nghiệp Indonesia.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Hoan  đã báo cáo những kết quả đạt được của kinh tế TP năm 2018: GRDP của TP.HCM tăng trưởng 8,3%, đạt 1,3 triệu tỉ đồng, tương đương 57 tỉ USD Mỹ, chiếm hơn 23% GDP cả nước. Tổng thu ngân sách đạt 378,5 ngàn tỉ đồng (tăng 6% so với mức thực hiện năm 2017), chiếm 27,2% tổng thu ngân sách cả nước. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của TP đạt hơn 38 tỉ USD, đứng đầu cả nước. Năng suất lao động của TP.HCM tiếp tục tăng và đứng đầu cả nước, cao gần gấp ba lần mức trung bình cả nước. Môi trường đầu tư kinh doanh của TP.HCM tiếp tục được cải thiện.

Hiện Indonesia có 40 dự án đầu tư tại TP.HCM với tổng vốn đầu tư đạt gần 30 triệu USD, đứng thứ 34/106 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại TP. Về thương mại, kim ngạch thương mại hai chiều TP.HCM - Indonesia năm 2018 đạt 1,3 tỉ USD. Trong bảy tháng đầu năm 2019, kim ngạch thương mại hai chiều đạt 654 triệu USD.

Đồng chí Võ Văn Hoan cũng bày tỏ quan điểm: “thành phố Hồ Chí Minh cam kết sẽ tiếp tục bảo đảm môi trường xã hội ổn định, bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của các nhà đầu tư, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Indonesia hoạt động đầu tư, kinh doanh ổn định, lâu dài và có hiệu quả. Đồng thời tôi cũng mong muốn những sản phẩm hàng hóa, dịch vụ của DN TP.HCM sẽ trở nên thân quen hơn tại Indonesia”.

Tại hội nghị, các DN Indonesia cũng đã bày tỏ sự quan tâm đến môi trường đầu tư tại TP. Đặc biệt là trong các lĩnh vực, y tế, dược phẩm, thực phẩm, giáo dục… Ông Tommy Manawan, Tổng giám đốc tài chính Công ty Japfa Việt Nam, một công ty của Indonesia hoạt động hơn 24 năm tại Việt Nam, cho biết: Từ một nhà máy ban đầu, đến nay công ty đã mở rộng quy mô lên 27 công trình nhà máy, qua đó từng bước phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam.

Trước đó, Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cũng đã có buổi tiếp riêng 4 doanh nghiệp Indonesia: Công ty Samudera: lãnh vực logistic, Công ty Dirgantara: Lãnh vực hàng không, Công ty Inka: lãnh vực giao thông, Công ty Waskita Karya: lãnh vực xây dựng. Các doanh nghiệp đã bày tỏ sự quan tâm đến việc phát triển cơ sở hạ tầng của Viêt Nam nói chung và của thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và mong muốn được tham gia vào các dự án về giao thông và hạ tầng của thành phố.

Tiếp theo các hoạt động xúc tiến đầu tư, ngày 28 tháng 8 năm 2019, Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị - Bí thư Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh  đã chủ trì Hội nghị Bàn tròn Doanh nghiệp được tổ chức tại Liên đoàn Doanh nghiệp Singapore (SBF) tại Singapore.

Tham dự hội nghị có sự tham dự của: Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị - Bí thư Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh, Đồng chí Tào Thị Thanh Hương, Đại sứ Việt Nam tại Singapore, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan và đại diện lãnh đạo một số sở ngành TP HCM và đông đảo doanh nghiệp Singapore.

Hội nghị nhằm giới thiệu các tiềm năng và các dự án thu hút đầu tư của Thành phố Hồ Chí Minh, đồng thời giải đáp các thắc mắc, câu hỏi của nhà đầu tư Singapore về các nội dung liên quan đến chính sách về thuế, đất đai, môi trường đầu tư của thành phố.

Tại Hội nghị, Đồng chí Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ về mối quan hệ hợp tác thương mại và đầu tư giữa Singapore và Thành phố Hồ Chí Minh đã có sự phát triển mạnh mẽ, tích cực. Cụ thể, kim ngạch thương mại hai chiều đạt 4,13 tỷ USD (tăng 4,58% so năm 2017).

Trong 7 tháng năm đầu năm 2019, kim ngạch thương mại hai chiều đạt 2,06 tỷ USD, đạt 82% so với cùng kỳ. Về đầu tư, tính đến tháng 8/2019, Singapore là nhà đầu tư lớn nhất tại thành phố với 1.216 dự án còn hiệu lực và tổng vốn đầu tư đạt 10,95 tỷ USD. Đầu tư của Singapore vào thành phố chủ yếu ở các lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, kinh doanh bất động sản, thông tin truyền thông, dịch vụ khoa học công nghệ…

Các nhà đầu tư, doanh nghiệp Singapore đã đánh giá rất cao môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam nói chung, Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng, đồng thời chia sẻ sẽ tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh tại Thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian tới.

Ông Ho Meng Kit, Giám đốc điều hành Nghiệp đoàn Doanh nghiệp Singapore (SBF) cho biết Việt Nam, trong đó có Thành phố Hồ Chí Minh luôn được xem là địa chỉ hấp dẫn cho các nhà đầu tư Singapore, đây cũng là thị trường rất được nhiều doanh nghiệp Singapore quan tâm.

Các doanh nghiệp Singapore đặt ra nhiều vấn đề cụ thể, như chính sách cho phép doanh nghiệp Singapore mở cửa hàng miễn thuế tại các trung tâm thương mại; về chính sách của TPHCM đối với tình trạng cung - cầu bất động sản. Đặc biệt, doanh nghiệp Singapore bày tỏ nhiều quan tâm đến sự công khai, minh bạch trong giải quyết thủ tục hành chính, cấp phép đầu tư. Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cùng lãnh đạo các sở - ngành liên quan của TPHCM đã giải đáp cụ thể từng thắc mắc của các doanh nghiệp.

Nhấn mạnh đến những nỗ lực tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan, cho biết TPHCM đã thành lập một tổ công tác (do Chủ tịch UBND TPHCM làm tổ trưởng) để tháo gỡ vướng mắc, thúc đẩy tiến độ cấp phép cho các dự án đầu tư. Cùng với đó, là việc công bố bộ thủ tục đối với từng loại hình đầu tư, xác định thời gian giải quyết hồ sơ tại từng cơ quan liên quan để việc giải quyết hồ sơ đảm bảo theo đúng thời hạn quy định.

Phát biểu tại Hội nghị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ vui mừng nhận được các câu hỏi từ các doanh nghiệp Singapore và mong muốn, thông qua các giải đáp sẽ góp phần làm củng cố thêm niềm tin, quyết định đầu tư vào TPHCM.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cam kết về sự ổn định chính trị để các nhà đầu tư Singapore cũng như các nước khác đến đầu tư tại TPHCM nói riêng và Việt Nam nói chung.

Trước đó, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân; Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan, cùng lãnh đạo nhiều sở - ngành TPHCM, đã có một số buổi tiếp riêng các doanh nghiệp Singapore.

Tại buổi tiếp, ông Teo Eng Cheo, Giám đốc toàn cầu Công ty Surbana Jurong (Singapore) giới thiệu Công ty Surbana Jurong chuyên về quy hoạch, thực hiện các dự án thiết kế đô thị. Tại Singapore, doanh nghiệp đang thiết kế đầu tư nhà ga số 5 của sân bay Changi; thiết kế nhiều dự án tàu điện ngầm.

Công ty cũng đang thực hiện một số dự án tại Long Thành (Đồng Nai) và Khu công nghệ cao (TPHCM). Ông Teo Eng Cheo đề nghị được chia sẻ thông tin về các dự án tàu điện ngầm số 1, số 2, dự án cầu kết nối từ Cát Lái (TPHCM) với Nhơn Trạch (Đồng Nai) cũng như dự án đường sắt từ Long Thành (Đồng Nai) về TPHCM.

Sau đó, đoàn có buổi làm việc với Grab Holdings Inc. (Grab) và Tập đoàn Sovico (Việt Nam). Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao TPHCM cũng chứng kiến hai doanh nghiệp này ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác thiết lập quan hệ đối tác chiến lược toàn diện.

Theo thỏa thuận, hai tập đoàn này sẽ hợp tác trên các lĩnh vực giải pháp công nghệ di động và logistics, góp phần hoàn thiện mạng lưới giao nhận hàng hóa từ điểm đầu tới điểm cuối của Việt Nam và khu vực Đông Nam Á.

Ông Russell Cohen, Giám đốc Điều hành khu vực Đông Nam Á của Grab, công bố sẽ đầu tư thêm 500 triệu USD vào Việt Nam trong vòng 5 năm tới để phát triển các giải pháp công nghệ tài chính, công nghệ di động mới và logistics với mục tiêu tiếp tục đóng góp tích cực cho sự phát triển nền kinh tế số của Việt Nam.

 

Trong chuyến thăm và làm việc của Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân tại Indonesia và Singapore vào tháng 08/2019, các nhà đầu tư Indonesia đánh giá cao về tiềm năng phát triển và bày tỏ sự quan tâm cũng như mong muốn tìm kiếm cơ hội đầu tư vào thành phố Hồ Chí Minh. Ngay sau đó, ngày 05/9 vừa qua, ông Edwin Setiawan Tjie – Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Indonesia đã có buổi làm việc với ITPC Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố (ITPC)về môi trường, các chính sách ưu đãi và các dự án mời gọi đầu tư vào thành phố Hồ Chí Minh. Ông cũng cho biết hiện các nhà đầu tư Indonesia đang quan tâm các dự án mời gọi đầu tư lĩnh vực hạ tầng giao thông và y tế.

 Kết thúc buổi làm việc, ông Edwin Setiawan Tjie và đại diện ITPC đã thống nhất về các buổi làm việc tiếp theo trong thời gian tới nhằm tăng cường kết nối, tạo điều kiện để doanh nghiệp Indonesia đầu tư thành công vào thành phố Hồ Chí Minh.

Tin khác
 
Đăng ký nhận bản tin
 
 
    Sự kiện mới
 
[ xem tiếp ]