Giới thiệu     Đăng ký nhận bản tin     Câu hỏi thường gặp     Disclaimer     
                   
Bạn đang ở: Xuất khẩu » Hoạt động ITPC » Thành phố Hồ Chí Minh đột phá trong cải cách hành chính
Thành phố Hồ Chí Minh đột phá trong cải cách hành chính
Tin ngày :  09/09/2019
Sáng 4/9 vừa qua buổi tọa đàm "Báo chí- xuất bản đồng hành cùng TP trong đột phá cải cách hành chính" do Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM phối hợp Sở Thông tin – Truyền thông TP, Hội Nhà báo TP tổ chức. Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân – Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM đã đến tham dự và chủ trì buổi tọa đàm.

Phát biểu đề dẫn, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Lê Văn Minh, nhận xét, thời gian qua, các cơ quan báo chí đã tuyên truyền sâu rộng với nhiều hình thức và nội dung phong phú, đa dạng; kịp thời tuyên truyền những nỗ lực đơn giản hóa thủ tục hành chính và phản ánh những hạn chế gây phiền hà, nhũng nhiễu trong giải quyết thủ tục hành chính. Các cơ quan báo chí đã tạo ra bầu không khí sôi động, cổ vũ mạnh mẽ công tác cải cách hành chính (CCHC) trên địa bàn thành phố.

Đồng chí Lê Văn Minh mong muốn các đại biểu tham dự tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm truyền thông về những mô hình CCHC cũng như những khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp khắc phục nhằm xây dựng hình ảnh chính quyền thành phố gần dân, vì nhân dân phục vụ.

Gợi mở thảo luận, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân, bày tỏ một trong những vấn đề gây cản trở đối với sự phát triển của thành phố là công tác CCHC không đạt yêu cầu. Trên thực tế, nhiều doanh nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài vẫn chưa hài lòng trong giải quyết thủ tục hành chính. Đây cũng chính là điểm nghẽn, không phát huy được nguồn lực của người dân, doanh nghiệp nên phải được tập trung tháo gỡ. Trong các giải pháp như về ứng dụng công nghệ, chuẩn hóa quy trình… thì việc ghi nhận sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp là giải pháp tập trung, nhằm tạo thúc đẩy thật sự trong công tác CCHC. Đây là giải pháp đột phá ghi nhận sự hài lòng của người dân. Kết quả hài lòng của người dân cũng chính là thước đo hiệu quả trong công tác CCHC.

Tham dự buổi tọa đàm với bài tham luận “Cải cách hành chính góp phần tạo môi trường kinh doanh lành mạnh, tạo sự hài lòng cho doanh nghiệp”, Ông Phạm Thiết Hòa – Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) đã nhấn mạnh bên cạnh các hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư, ITPC luôn chú trọng đẩy mạnh triển khai thực hiện các giải pháp, mô hình gắn với CCHC, góp phần đẩy mạnh công tác CCHC của thành phố. Với những mô hình hoạt động như “Hệ thống đối thoại doanh nghiệp – chính quyền”, “Điểm đến cho các nhà đầu tư”, “Chương trình truyền hình về xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch và cải cách hành chính”, các hình thức cung cấp thông tin khác nhau cho cộng đồng doanh nghiệp trong nước và quốc tế, … đã góp phần tạo môi trường kinh doanh lành mạnh, tạo sự hài lòng cho doanh nghiệp. Ông nhấn mạnh thêm “Với tổng số doanh nghiệp cả nước hiện nay là 714.000, như vậy, trung bình mỗi tỉnh/thành có 11.300 doanh nghiệp (714.000/63). Trong khi đó, Thành phố Hồ Chí Minh hiện có 370.000 (chiếm hơn 50% tổng số doanh nghiệp cả nước và gấp khoảng 33 lần trung bình mỗi tỉnh). Qua đó có thể thấy số lượng doanh nghiệp của Thành phố là vô cùng lớn, tuy vậy, chỉ số thành phần “Dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp” của thành phố luôn dẫn đầu nhiều năm liền, điều đó cho thấy sự nỗ lực của chính quyền thành phố trong công tác hỗ trợ doanh nghiệp”.

Phát biểu kết luận tại buổi tọa đàm, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân hoan nghênh các báo tuyên truyền, phản ánh về công tác CCHC tại thành phố. Đồng chí cũng mong muốn báo chí tiếp tục phát hiện những mô hình, sáng kiến để cổ vũ, nhân rộng các mô hình, sáng kiến về CCHC. Mặc khác, đối với các nơi chưa thực hiện tốt công tác CCHC thì báo chí cũng cần thông tin kịp thời, để tạo tác dụng cảnh báo, từ đó khắc phục các hạn chế, yếu kém.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đề nghị báo chí tiếp tục tham gia phản ánh sâu rộng hơn nữa kết quả CCHC đến người dân, doanh nghiệp và đeo bám đến cùng các thông tin, kể cả các hạn chế, tồn tại trong CCHC. Theo đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, có những bức xúc của người dân là sự việc cụ thể, dù nhỏ nhưng để giải quyết đòi hỏi phải thay đổi quy định từ Trung ương. Trong những trường hợp này, sự vào cuộc của báo chí là rất quan trọng, để cơ quan cấp cao thấy rõ những bức xúc này và có sự quan tâm đúng mức và giải quyết kịp thời. Đồng chí Bí thư cũng gửi gắm, trong thông tin, bên cạnh việc đề cập, phản ánh những thách thức, báo chí cần đề cập đến giải pháp giải quyết cũng như tiềm năng đang có của TP.HCM. “TP.HCM không chấp nhận yếu kém”, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân khẳng định và mong rằng, báo chí cùng đồng hành truyền thông giải pháp, khẳng định nỗ lực phát triển bằng truyền thống năng động, sáng tạo.

Tin khác
 
Đăng ký nhận bản tin
 
 
    Sự kiện mới
 
[ xem tiếp ]