Giới thiệu     Đăng ký nhận bản tin     Câu hỏi thường gặp     Disclaimer     
                   
Bạn đang ở: Xuất khẩu » Hoạt động ITPC » Thương mại và đầu tư đang rộng mở ở Cuba
Thương mại và đầu tư đang rộng mở ở Cuba
Tin ngày :  11/04/2019
Hiện nay nước Cộng hòa Cuba đang quyết tâm cải cách kinh tế với nhiều chính sách cởi mở và thay đổi mạnh mẽ theo hướng chuyển đổi từ kinh tế kế hoạch sang kinh tế thị trường nhằm tạo thêm động lực thúc đẩy giao thương, tăng cường xuất khẩu các nhóm hàng đặc biệt có thế mạnh như dịch vụ y tế chuyên sâu, thực phẩm chức năng, nông nghiệp công nghệ cao, du lịch,…; đồng thời mong muốn nhập khẩu các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ mà Việt Nam đang có thế mạnh như thực phẩm chế biến, may mặc, hàng tiêu dùng,…

Một đoàn doanh nghiệp Cuba do ông Omar de Jesua Fernandez Jimenez, Tổng thư ký Phòng Thương mại Cộng hòa Cuba dẫn đầu đã sang thăm và làm việc tại TP.HCM. Ngày 4/4/2019, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Cộng hòa Cuba tại TP.HCM đã tổ chức Hội thảo “Tăng cường giao thương giữa doanh nghiệp Cuba và doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh” tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai nước nắm bắt cơ hội đem lại từ các thay đổi về chính sách cải cách kinh tế của Cuba và lợi ích từ Hiệp định Thương mại Việt Nam – Cuba đã được ký kết vào ngày 09/11/2018.

Việt Nam: đối tác thương mại – đầu tư quan trọng của Cuba

Bà Indira López Argüelles, Tổng lãnh sự Cuba tại TP.HCM, cho biết cùng với lĩnh vực truyền thống và rất nổi tiếng là nông nghiệp, Cuba đang phát triển các lĩnh vực năng động mới để tham gia vào thị trường toàn cầu như: công nghệ sinh học, du lịch, sức khỏe, nghệ thuật, kinh doanh đồ uống, và cũng xuất khẩu dịch vụ chuyên nghiệp. Tất cả lĩnh vực này được các doanh nghiệp Cuba quảng bá, giới thiệu tại hội thảo.

Theo bà Indira López Argüelles, hiện còn một số trở ngại cho thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại hai nước Việt Nam và Cuba như khoảng cách xa về địa lý, sự cấm vận của Mỹ, sự thiếu hiểu biết lẫn nhau giữa doanh nghiệp hai nước, tuy nhiên, sự hiện diện của đoàn doanh nghiệp Cuba tại Việt Nam cùng với sự quan tâm của doanh nghiệp Việt Nam là quan trọng nhất để bắt đầu quan hệ kinh tế, thương mại, bất chấp những bất lợi.

Ông Omar de Jesus Fernandez Menendez, Tổng thư ký Phòng Thương mại Cộng hòa Cuba, nhận thấy Việt Nam có tiềm năng lớn để hợp tác với Cuba trong các ngành như y tế, dược phẩm, sinh học, nông nghiệp, viễn thông, sản xuất thực phẩm, dệt may, giày dép và hàng tiêu dùng nói chung.  Cuba luôn sẵn sàng áp dụng, cập nhật mô hình kinh tế xã hội để tiến bộ,  thúc đẩy các mục tiêu cụ thể liên quan đến việc mở rộng và đa dạng hóa quan hệ với các nước, cũng như thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa, dịch vụ của Cuba, đồng thời tăng cường cải thiện môi trường thu hút các nhà đầu tư nước ngoài. Trong năm 2018, kinh tế Cuba tăng trưởng 1,2%, chủ yếu từ sự đóng góp của các ngành giao thông, truyền thông, y tế cộng đồng, văn hóa và thể thao. Riêng ngành công nghiệp sản xuất và thương mại đã có hiệu suất tốt hơn.

Về đầu tư nước ngoài, Cuba đã có những bước đi vững chắc, đến nay có 525 dự án được phân bổ trên cả nước, với giá trị đầu tư ước tính khoảng 11,609 tỷ USD. Trong đó, Việt Nam nổi bật là nhà đầu tư chính tại Cuba từ châu Á với một số công ty đại diện như Thái Bình, Viglacera, Hanel và Tín Thành đang có vị trí vững chắc trong các lĩnh vực quan trọng đối với nền kinh tế Cuba như xây dựng, du lịch và năng lượng tái tạo.

Hiện nay, Việt Nam đang là đối tác thương mại thứ hai của Cuba từ khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Các hoạt động thương mại song phương cũng như việc đa dạng hóa các sản phẩm nhập khẩu và xuất khẩu của cả hai nước không ngừng gia tăng. Cuba có thể cung cấp cho thị trường Việt Nam từ các sản phẩm truyền thống Cuba, cho đến những sản phẩm sinh học tiên tiến nhất trong điều trị bệnh. Phòng Thương mại Cộng hòa Cuba sẽ tiếp tục hỗ trợ các hoạt động gắn kết doanh nghiệp hai nước vì lợi ích chung.

Vào thị trường Cuba: nắm bắt lợi thế và kiên trì

Ông Omar de Jesus Fernandez Menendez đã gửi lời mời các doanh nghiệp Việt Nam tham dự Hội chợ Quốc tế lần thứ 37 tại La Habana, được tổ chức từ ngày 4/11 đến 8/11/2019 nhân kỷ niệm 500 năm ngày thành lập thị trấn San Cristóbal của La Habana. Hội chợ này quy tụ doanh nghiệp từ 65 quốc gia, với sự tham gia của hơn 3.000 người chứng minh rằng có nhiều sự quan tâm đến thị trường Cuba, cũng như khẳng định được tầm quan trọng của Cuba tại khu vực Châu Mỹ Latinh.

Ông Phạm Thiết Hòa, Giám đốc ITPC nhấn mạnh mối quan hệ đặc biệt giữa Việt Nam và Cuba đang phát triển hết sức tốt đẹp. Vào ngày 25/2/2019, Cuba đã thông qua Hiến pháp mới, trong đó ở lĩnh vực kinh tế có công nhận những thành phần kinh tế khác ngoài kinh tế nhà nước, cũng như cho phép và đề ra cơ chế tự chủ cho các doanh nghiệp nhà nước. Điều này cho thấy thị trường Cuba đang chuyển mình, sẽ mở cửa và tăng cường giao lưu, hợp tác với các nước trong thời gian tới. Đây là cơ hội để thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và Cuba.

Qua hội thảo, ITPC hy vọng doanh nghiệp hai bên sẽ hiểu rõ nhau hơn, thấy được cơ hội, tiềm năng hợp tác trong tương lai trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, góp phần tích cực vào quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Cuba.

Trong khuôn khổ hội thảo, các doanh nghiệp Cuba đã triển lãm hàng hóa, dịch vụ và kết nối giao thương (B2B) với gần 100 doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh.

Ông Trần Ngọc Thuận, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư Thương mại Thái Bình chia sẻ doanh nghiệp Việt Nam quan tâm thị trường Cuba phải kiên trì. Tuy có một số khó khăn trong giao thương, như thời gian thanh toán trả chậm 360 ngày, nhưng lợi thế của doanh nghiệp Việt Nam là có tình hữu nghị gắn bó bền vững giữa hai nước Việt Nam – Cuba, người dân Cuba rất thiện cảm, ưu ái với người Việt Nam và hàng Việt Nam.

Công ty cổ phần Đầu tư Thương mại Thái Bình đã có hơn 20 hoạt động và tích lũy kinh nghiệm tại thị trường Cuba. Đến nay, Công ty có quan hệ kinh doanh với hơn 300 doanh nghiệp, nhà sản xuất trong nước và nước ngoài, là nhà phân phối độc quyền cho nhiều thương hiệu lớn của việt Nam như: Vinamilk, quạt Senko, gạch Ý Mỹ, bánh kẹo Bibica, bao bì nhựa Tiến Thịnh, điện tử VTB... Ông Trần Ngọc Thuận cho biết sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp muốn thâm nhập thị trường Cuba trong thời gian tới.

Tin khác
 
Đăng ký nhận bản tin
 
 
    Sự kiện mới
 
[ xem tiếp ]