Giới thiệu     Đăng ký nhận bản tin     Câu hỏi thường gặp     Disclaimer     
                   
Bạn đang ở: Xuất khẩu » Hoạt động ITPC » Tiếp cận giải pháp đột phá về bảo vệ môi trường từ tập đoàn Hà Lan
Tiếp cận giải pháp đột phá về bảo vệ môi trường từ tập đoàn Hà Lan
Tin ngày :  14/08/2018
Ý thức được vấn nạn toàn cầu phải đối mặt với cuộc khủng hoảng nghiêm trọng liên quan đến nguồn nước mà nguyên nhân chính là do suy giảm hệ sinh thái, ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu, Thành phố Hồ Chí Minh luôn ưu tiên tìm kiếm các giải pháp đầu tư hướng đến sự phát triển bền vững cùng môi trường tự nhiên.

Sáng ngày 9/8/2018, lãnh đạo ITPC và đại diện Hepza đã có buổi đón tiếp phái đoàn doanh nghiệp công nghệ cao của Hà Lan cùng quan chức lãnh sự quán Hà Lan tại Tp.Hồ Chí Minh, tại showroom CLB Xuất Khẩu Thành Phố 92-96 Nguyễn Huệ, Q.1. Ngài Patric Lohle thuộc Tập Đoàn CleanDye Holding BV - đơn vị mang đến đề án “Giải pháp nhuộm không dùng nước và hóa chất xử lý đầu tiên trên thế giới” - đã trình bày điểm sáng của dự án là “có khả năng tiết kiệm 40% chi phí” với 3 yếu tố “không hóa chất”, “không xả thải” và “không tốn nước”.

Theo một báo cáo hồi đầu năm 2018 từ tổ chức Môi trường thế giới, Hiện có khoảng 2,1 tỷ người không được tiếp cận các dịch vụ về nước uống bảo đảm an toàn. Đến năm 2050, dân số thế giới sẽ tăng khoảng 2 tỷ người và nhu cầu về nước toàn cầu có thể tăng lên tới 30% so với hiện nay. Chủ đề Ngày Nước thế giới năm 2018 được Chương trình Môi trường Liên Hợp quốc lựa chọn là “Nước với Thiên nhiên” với mong muốn tìm kiếm các giải pháp dựa vào tự nhiên để giải quyết, ứng phó kịp thời với những thách thức về nguồn nước. Có một  thực tế phải chấp nhận: là thời trang và ngành công nghiệp dệt nhuộm – đối tượng mang lại sỉ diện quốc gia; lại cũng chính là kẻ tội đồ gây ô nhiễm môi trường lâu dài cho cộng đồng vài tỉ con người sống dựa dẫm hoàn toàn vào nó.

Hãy nhìn lại quy trình dệt nhuộm - tạo màu theo cách truyền thống. Các giai đoạn: nhập nguyên vật liệu; làm sạch; kéo sợi; đánh ống; tẩy nhuộm; giặt sấy; giữ màu; lưu hương… khâu nào cũng tốn nhiều nước. Lại thêm đặc điểm của ngành là hoạt động sản xuất trải qua nhiều công đoạn; thay đổi liên tục theo từng mặt hàng, nên rất khó xác định thành phần và tính chất nước thải. Và dù khâu xử lý dù có tinh vi như thế nào, thì nước thải dệt nhuộm vẫn giữ lại nhiều xơ, chất dầu mỡ, chất hoạt tính bề mặt, axit, kiềm, tạp chất, thuốc nhuộm, chất điện ly, chất tạo môi trường, tinh bột, men, chất oxi hóa, kim loại nặng… Mỗi chất gây ô nhiễm ở mức độ khác nhau. Trong khi các chuyên gia môi trường đã cảnh báo rằng trên toàn bộ quả địa cầu này có 80% nước công nghiệp đều thải trực tiếp vào môi trường không qua xử lý.

Người Hà Lan luôn đi đầu thế giới về nhiều giải pháp liên quan việc bảo tồn và sử dụng nước hiệu quả. Bằng chứng là toàn bộ công trình “dệt nhuộm không dùng nước” mà công ty CleanDye sở hữu, đã được ươm mầm và phát triển bài bản từ cộng đồng Start up xứ này. Giám đốc ITPC, ông Phạm Thiết Hòa bày tỏ niềm tin về dự án này đồng thời cảm ơn phía Hà Lan đã tin tưởng chọn Thành phố Hồ Chí Minh để triển khai dự án. Trung tâm xúc tiến thương mại và đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh cùng với Lãnh sự quán Hà Lan sẽ sớm tổ chức các chuỗi hội thảo được liên quan đến vấn đề này trong thời gian tới.

Tin khác
 
Đăng ký nhận bản tin
 
 
    Sự kiện mới
 
[ xem tiếp ]