Giới thiệu     Đăng ký nhận bản tin     Câu hỏi thường gặp     Disclaimer     
                   
Bạn đang ở: Xuất khẩu » Hoạt động ITPC » Tích cực thúc đẩy thương mại và đầu tư vào Lào
Tích cực thúc đẩy thương mại và đầu tư vào Lào
Tin ngày :  04/09/2018
Mong muốn hỗ trợ các doanh nghiệp hiểu rõ hơn về thị trường và những cơ hội đầu tư tại Lào, ngày 28/8/2018, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Tp.HCM (ITPC) đã phối hợp với Tổng lãnh sự quán Lào tại Tp.HCM tổ chức hội thảo “Thị trường Lào – Hiện trạng và tiềm năng kinh doanh – đầu tư”.

Tiềm năng ở thị trường Lào

Quan hệ thương mại giữa Việt Nam - Lào đang ngày càng phát triển, theo số liệu của Tổng cục Hải quan Việt Nam, kim ngạch thương mại Việt – Lào trong 7 tháng đầu năm 2018 đạt 611,9 triệu, tăng 16,63% so với cùng kỳ năm 2017 (524,74 triệu USD).

Mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của Việt Nam sang thị trường Lào bao gồm: sắt thép và sản phẩm từ sắt thép, phương tiện vận tải, xi-măng, sản phẩm từ chất dẻo, dây và cáp điện, rau củ quả... Nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam từ thị trường Lào chủ yếu là phân bón, gỗ và sản phẩm gỗ, quặng và khoáng sản. Thông qua hoạt động thương mại biên giới, Việt Nam và Lào đã trao đổi được một khối lượng lớn các mặt hàng nông, lâm sản, thực phẩm, hàng tiêu dùng công nghiệp và khoáng sản.

Nhìn chung, các mặt hàng xuất, nhập khẩu giữa hai nước mang tính bổ sung, không cạnh tranh trực tiếp đã đáp ứng tốt nhu cầu tiêu dùng của người dân cũng như cho sản xuất của hai bên.

Ông Nguyễn Quốc Dũng, giám đốc điều hành Công ty cổ phần Bảo vệ Thực vật Sài Gòn (SPC) cho biết kinh doanh tại Lào hiện nay khá thuận lợi. Các sản phẩm của công ty đã đăng ký thương hiệu tại Lào, không chỉ được các doanh nghiệp Việt Nam, doanh nghiệp Lào sử dụng ngày càng nhiều  mà cả các doanh nghiệp Thái Lan cũng tin tưởng vào chất lượng sản phẩm của SPC.

Theo ông Quốc Dũng, trong lĩnh vực nông nghiệp, kinh doanh tại Lào hiện nay khá thuận lợi. Ở các tỉnh hầu như đều có chợ đầu mối tập trung mua bán, giao nhận tấp nập. Nhà phân phối hoặc đại lý ở Lào đều kinh doanh đa dạng, tập trung chính trên quốc lộ ở địa điểm chuẩn bị vào thị trấn, thị xã, thành phố, có chỗ đậu xe, có chỗ trưng bày, và có các điểm trong thị trấn, thị xã để bán nhỏ lẻ.

Theo số liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài – Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam, trong 5 tháng đầu năm 2018, Việt Nam đã đầu tư sang 24 quốc gia, vùng lãnh thổ, trong đó, Lào là địa bàn dẫn đầu với 80,12 triệu USD, chiếm 43,4% tổng vốn đầu tư trực tiếp của Việt Nam ra nước ngoài. Có được kết quả này là do Chính phủ Lào đã cải thiện rất tốt các thủ tục cấp chứng nhận đầu tư nhanh gọn, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư.

Ông Somxay Sanamoune, Tổng lãnh sự Lào tại thành phố Hồ Chí Minh cho biết, để đẩy mạnh thu hút đầu tư nước ngoài, Chính phủ Lào đang bỏ dần các quy định, thủ tục hành chính rườm rà, giảm thời gian thành lập doanh nghiệp, giảm thuế và tăng cường cơ sở hạ tầng... Hiện nay, các doanh nghiệp có nhiều thuận lợi do Chính phủ khuyến khích đầu tư và xuất khẩu sang Lào; nhiều doanh nghiệp đã sản xuất, kinh doanh tại Lào nên việc kết nối doanh nghiệp Lào tương đối dễ dàng. Chính phủ Lào đã ban hành nghị định mới về hoãn thuế cho các nhà đầu tư ở các đặc khu kinh tế. Theo nghị định sửa đổi về các đặc khu kinh tế và khu kinh tế chuyên biệt (SEZs), Ventiane Saysettha Development Zone, được Chính phủ Lào ban hành mới đây, các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài được hưởng một loạt các ưu đãi về hoãn thuế.

Xúc tiến thương mại và đầu tư tạo cơ hội cho nghiệp

Thành phố Hồ Chí Minh luôn dành sự quan tâm để thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại với các địa phương của Lào. Bên cạnh các chương trình hợp tác thường xuyên, các địa phương của Lào và thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức hàng loạt các sự kiện ngoại giao, kinh tế nhằm hỗ trợ doanh nghiệp hai nước khai thác thế mạnh của nhau. Các hoạt động được diễn ra dưới nhiều hình thức như: hội chợ, triển lãm, hội nghị xúc tiến thương mại - đầu tư… khẳng định quyết tâm của thành phố muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác về kinh tế, thương mại với các địa phương Lào, để doanh nghiệp hai nước trao đổi thông tin, tìm kiếm đối tác mở rộng quan hệ giao thương, đầu tư trong tương lai…

Năm 2017,  thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức chuỗi hoạt động về xúc tiến thương mại – đầu tư tại 03 tỉnh, thành phố của Lào là Viêng Chăn, Champasak và Savannakhet trong chuyến đi của Đoàn đại biểu cấp cao thành phố Hồ Chí Minh thăm hữu nghị tại Lào (từ ngày 25/7 đến ngày 01/8/2017). Triển lãm hàng hóa “Những ngày thành phố Hồ Chí Minh tại Champasak” với 40 gian hàng của 20 doanh nghiệp, cho  người dân Lào nhận diện và trải nghiệm sản phẩm Việt Nam. Hội chợ triển lãm Thương mại - Dịch vụ - Du lịch thành phố Hồ Chí Minh tại Savannakhet quy tụ hơn 200 gian hàng của hơn 100 doanh nghiệp Việt Nam và 34 gian hàng của 25 doanh nghiệp Lào, tạo cơ hội cho doanh nghiệp hai nước mở rộng hợp tác kinh doanh, khai thác tốt thị trường, tăng kim ngạch xuất khẩu, đã có 50 hợp đồng và 4 bản ghi nhớ đã được ký kết.

Ngoài ra, ITPC đã tổ chức cụm gian hàng thành phố Hồ Chí Minh trong Hội chợ Thương mại Việt Nam – Lào 2017 tại Viêng Chăn, doanh nghiệp đã ký được 8 hợp đồng và 15 bản ghi nhớ với đối tác Lào.

Tiếp tục các hoạt động xúc tiến thương mại – đầu tư vào thị trường Lào, từ ngày 28/6 đến 04/7/2018, ITPC đã tổ chức cho doanh nghiệp thành phố Hồ Chí Minh tham gia Hội chợ Thương mại Việt Nam - Lào năm 2018 tại thủ đô Viêng Chăn. Các doanh nghiệp đã ký được nhiều biên bản ghi nhớ và ký kết được 05 đơn hàng với đối tác Lào.

Với hội thảo “Thị trường Lào – Hiện trạng và tiềm năng kinh doanh – đầu tư”, ông Phạm Thiết Hòa, Giám đốc ITPC mong hỗ trợ các doanh nghiệp hiểu rõ hơn về thị trường Lào tiềm năng, tìm kiếm giải pháp tốt nhất để doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào các kênh phân phối địa phương và gia tăng cơ hội giao thương với doanh nghiệp Lào, góp phần phát triển mối quan hệ truyền thống tốt đẹp và hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam – Lào nói chung, quan hệ hợp tác về kinh tế, thương mại giữa thành phố Hồ Chí Minh với các tỉnh của Lào nói riêng.

Ông Somxay Sanamoune cũng khẳng định Chính phủ Lào rất ủng hộ và ưu tiên các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư, kinh doanh tại Lào. Việt Nam và Lào gần gũi về địa lý, do đó hoạt động trao đổi về kinh tế cũng như đi lại, xuất nhập khẩu hàng hóa, lao động giữa hai nước rất thuận lợi. Đất nước Lào có nhiều tiềm năng mà các doanh nghiệp Việt Nam có thể hợp tác đầu tư như: thủy điện; thăm dò, khai thác, chế biến khoáng sản; trồng cây công nghiệp; chế biến nông lâm sản...

Hội chợ triển lãm Thương mại – Dịch vụ - Du lịch thành phố Hồ Chí Minh tại tỉnh Savannakhet lần thứ II năm 2018

Được sự hỗ trợ của Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Savannakhet (Lào), Tổng lãnh sự quán Lào tại Tp.HCM và chính quyền tỉnh Savannakhet, sắp tới đây, từ ngày 19/10 đến 26/10/2018, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Tp.HCM (ITPC) sẽ tổ chức Hội chợ triển lãm Thương mại – Dịch vụ - Du lịch Tp.HCM tại tỉnh Savannakhet lần thứ II năm 2018 (HO CHI MINH CITY EXPO 2018).

Hội chợ triển lãm sẽ có quy mô 250 gian hàng (diện tích 9m2/gian), trong đó: 200 gian hàng của doanh nghiệp Tp.HCM; 50 gian hàng của doanh nghiệp 6 tỉnh miền Trung Việt Nam có chung đường biên giới với Lào gồm: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa thiên – Huế, Quảng Nam và doanh nghiệp nước bạn Lào.

Các nhóm sản phẩm tham gia Hội chợ triển lãm gồm: may mặc; da giày; nhựa và cao su; cơ khí; nông sản và thực phẩm; điện tử; điện gia dụng; thủ công mỹ nghệ và quà tặng; đồ gỗ nội thất; máy móc thiết bị; vật liệu xây dựng; dịch vụ du lịch, tài chính, vận chuyển,...

Trong khuôn khổ Hội chợ triển lãm, ITPC phối hợp với Sở Công thương tỉnh Savannakhet tổ chức chương trình Kết nối giao thương (B2B) giữa doanh nghiệp Tp.HCM và tỉnh Savannakhet, kết hợp với Hội nghị xúc tiến đầu tư vào Khu công nghiệp Savan Seno vào ngày 22/10/2018. Tiếp theo đó, vào ngày 23/10/2018, ITPC sẽ tổ chức Hội thảo Xúc tiến thương mại giữa doanh nghiệp Tp.HCM và tỉnh Savannakhet và Đào tạo cho doanh nghiệm SMEs của Lào về thiết kế bao bì, đóng gói sản phẩm.

ITPC cũng tổ chức cho doanh nghiệp khảo sát thị trường Savannakhet và vùng đông bắc Thái Lan để đánh giá tình hình phân phối hàng hóa nước ngoài tại thị trường tỉnh Savannakhet và vùng phụ cận.

Các doanh nghiệp tham gia Hội chợ triển lãm sẽ được hỗ trợ 100% chi phí gian hàng, 100% chi phí trang trí tổng thể khu trưng bày của doanh nghiệp, 100% chi phí quảng bá, thông tin tuyên truyền, mời khách đến tham quan và giao dịch tại hội chợ. Ngoài ra, doanh nghiệp còn được hỗ trợ 100% chi phí vận chuyển và thuế nhập khẩu đối với hàng hóa tham gia Hội chợ triển lãm.

Doanh nghiệp tham gia Hội chợ triển lãm Thương mại – Dịch vụ - Du lịch Tp.HCM tại tỉnh Savannakhet lần thứ II năm 2018, liên hệ đăng ký tại:

Phòng Xúc tiến Thương mại – ITPC

ĐC: 51 Đinh Tiên Hoàng, Q.1, Tp.HCM                         

ĐT: (028) 3910 4565 - 098 3939 000 (Phước Tiến)

Email: tienntp@itpc.gov.vn

Website: www.itpc.gov.vn

Tin khác
 
Đăng ký nhận bản tin
 
 
    Sự kiện mới
 
[ xem tiếp ]