Giới thiệu     Đăng ký nhận bản tin     Câu hỏi thường gặp     Disclaimer     
                   
Bạn đang ở: Xuất khẩu » Hoạt động ITPC » “… Tạm dừng, chuẩn bị tốt, đi tiếp …” : Thích ứng với thời kỳ hội nhập 4.0
“… Tạm dừng, chuẩn bị tốt, đi tiếp …” : Thích ứng với thời kỳ hội nhập 4.0
Tin ngày :  09/07/2018
Mùa World Cup 2018, những chú gấu Nga từng bị nghi ngờ không vượt qua nổi vòng đấu bảng, bỗng thắng Tây Ban Nha - ứng viên nặng ký cho chức vô địch năm nay, làm nên nét hấp dẫn, bất ngờ, cả kiểu may mắn cũng không phải tự nhiên mà đến trong bóng đá - tương tự như tình cảnh biến động khôn lường của thương trường thời cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Dừng lại… để đi tiếp

Có một sự thay đổi mang tính nền tảng trong nền kinh tế thế giới ở thế kỷ 21, đó chính là các quốc gia đang phát triển đã vượt qua các quốc gia đã phát triển về đóng góp GDP vào nền kinh tế toàn cầu (dựa trên PPP – sức mua tương đương). Theo dự đoán đến năm 2030, tỷ lệ đóng góp này sẽ tăng lên thành 2/3 tổng GDP thế giới. Ấn tượng hơn, trong top 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ có 6 chỗ đến từ các thị trường đang phát triển. Sự gia tăng nhanh chóng của tầng lớp thu nhập trung bình tại các quốc gia đang phát triển sẽ làm thay đổi hoàn toàn cấu trúc nền tiêu dùng toàn cầu.

Đến nay, nếu nếu như nhìn Việt Nam từ góc độ của một quốc gia “chập chững” khởi nghiệp, thì thật không biết phải “bắt chước” mô hình start up của quốc gia nào. Bởi ở họ, nền tảng đổi mới sáng tạo đã được chuẩn bị và nuôi dạy từ trong trứng nước. Cộng với chiến lược bài bản của chính phủ trên con đường chiếm lấy danh hiệu quốc gia sáng tạo cũng đã được hoàn thiện và “kiến tạo” từ rất lâu. Nói như vậy để thấy được sự chênh lệch cực lớn giữa của các nguồn lực start up (hoặc đã “start” rồi mà chưa up)  tại Việt Nam so với các quốc gia trong khu vực và trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, với lối trình bày mạch lạc và chuyên môn cao, thạc sỹ kinh tế Nguyễn Hoàng Dũng, giảng viên của khóa huấn luyện dành riêng cho CEOs  do trung tâm ITPC tổ chức trong hai ngày 04 - 05/7/2018 nhấn mạnh: “Sẽ còn tiếp diễn các chuỗi so sánh dự báo không khả quan về nền kinh tế của Việt Nam, nhưng tất các nhà lãnh đạo doanh nghiệp ngồi đây đều biết được một điều rằng, không ai biết chắc được điều gì xảy ra trong tương lai. Vậy trước khi sự thành công không phải tự nhiên ập đến, việc của chúng ta là phải tự kiến tạo, liên tục nâng cao năng lực lãnh đạo trong thời kỳ hội nhập sâu và rộng này. Nếu cảm thấy chưa thật chuẩn bị tốt, bạn có quyền dừng lại để đi tiếp nhưng tuyệt đối không được lùi.”

Kiến tạo bằng nội lực

Qua hai ngày làm việc, khóa huấn luyện nâng cao năng lực lãnh đạo thời kỳ hội nhập FTAs cũng đã ghi nhận được các ý kiến đóng góp chân thành của hơn 30 CEOs thuộc nhiều ngành nghề: tài chính ngân hàng, vận chuyện, kế toán, công ty dược, sản xuất chương trình truyền hình và bất động sản… về cục diện của nền kinh tế Việt Nam.  Và những ý kiến sau đây được trích ra từ buổi thảo luận về Tư duy chiến lược R& D – một trong những chìa khóa thành công của nhiều tập đoàn và các công ty lớn trên thế giới

Nhiều năm qua, chúng ta từng đặt kỳ vọng vào các dòng vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI) cho “sự chuyển giao công nghệ cho các doanh nghiệp trong nước để tăng nội lực về công nghệ của đất nước” mà mục tiêu đề ra đến nay vẫn chưa như mong đợi.

Sắp tới đây, khi việc gia nhập các hiệp định như Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) càng khiến các doanh nghiệp Việt Nam bước vào giai đoạn khó khăn hơn do năng lực hạn chế trong việc tham gia vào các chuỗi liên kết sản xuất.

Cũng trong một tương lai gần là… hết năm 2018, nếu chiến tranh thương mại Mỹ Trung nổ ra và leo thang, thì Việt Nam chắc chắn sẽ không nằm ngoài vòng ảnh hưởng và cần phải điều chỉnh dự đoán mức tăng trưởng một cách tương ứng hơn trong những quý tới.

“Trong tình cảnh mà mọi thứ có vẻ như chống lại ta, thì việc hướng nguồn lực vào phát triển thị trường nội dịa và khu vực để duy trì động lực tăng trưởng chính là một trong số các giải pháp hiệu quả cao và thức thời” – anh Lê Xuân Phong, đại diện BĐS Khải Hoàn Land đã chia sẻ về tầm nhìn giúp phát triển đẳng cấp và kết nối chuỗi bền vững. Lấy tinh thần kiến tạo bằng nội lực làm sứ mệnh chung của khóa huấn luyện, các học viên cũng đã có phần giao lưu và thảo luận rất sôi nổi về vấn đề quản trị thời gian hiệu quả giai đoạn 4.0. Tập thể cũng đã đồng ý và thảo luận rất sâu về các yếu tố như: Rèn luyện tính nghiêm túc và kỷ luật; Lập kế hoạch công việc chi tiết; Phân công rõ ràng quy trình; nhiệm vụ, phương thức báo cáo; Phòng ngừa và quản trị rủi ro; Xử lý công việc triệt để…Chị Tú Trinh hoạt động trong lĩnh vực giao nhận kết luận: “Trên con đường vươn ra biển lớn, cách hội nhập tối ưu nhất mà giới lãnh đạo chúng ta vẫn phải làm thường xuyên và liên tục, đó chính là việc tự vũ trang nâng cao năng lực cạnh tranh. Và cũng theo ý của giảng viên trong thời hạn của khóa huấn luyện nhỏ mà ý nghĩa rất lớn này: chúng ta phải tự nhắc nhở nhau là doanh nhân Việt phải việc cam kết trách nhiệm tới cùng. Và tuyệt đối: chỉ có dừng lại, thay đổi rồi đi tiếp chứ không được phép lùi trên mọi mặt trận”.

Tin khác
 
Đăng ký nhận bản tin
 
 
    Sự kiện mới
 
[ xem tiếp ]