Giới thiệu     Đăng ký nhận bản tin     Câu hỏi thường gặp     Disclaimer     
                   
Bạn đang ở: Xuất khẩu » Hoạt động ITPC » Thị trường Halal - tiềm năng toàn cầu
Thị trường Halal - tiềm năng toàn cầu
Tin ngày :  11/06/2018
Halal và Thooyib là quy định tuyệt đối trong khẩu phần ăn của người theo đạo Hồi. Ngoài chuyện kiểm soát nghiêm ngặt những nguồn thực phẩm chế biến được phép sử dụng không có cồn và thịt heo, các chứng nhận này còn đảm bảo các dòng sản phẩm được dán nhãn sẽ rất tốt cho sức khỏe, giàu dinh dưỡng, sạch và an toàn.

Trao đổi trong buổi hội thảo Malaysia cửa ngỏ giao thương vào thị trường Halal diễn ra vào sáng 8/6 tại ITPC, ông Jamie Haniff Ramlee, đại diện cơ quan đầu tư bang Selangor Malaysia cho hay: “Chỉ cần đạt được các chứng nhận này, quý doanh nghiệp đã có cơ hội đặt chân vào thị trường toàn cầu có giá trị khoản 2,3 tỷ USD mỗi năm”.

Chứng nhận Halal Malaysia để bước vào thế giới hồi giáo

Bàn về lịch sử hình thành hệ thống chứng nhận Halal, ông Faizal Izany Mastor lãnh sự thương mại Malaysia tại Tp.Hồ Chí Minh trao đổi: “Vào năm 1974, Trung tâm nghiên cứu của Phòng Sự vụ Hồi giáo thuộc văn phòng thủ tướng đã bắt đầu cấp giấy chứng nhận Halal cho các sản phẩm đáp ứng đủ tiêu chí. Hơn 20 năm sau, giấy chứng nhận Halal với logo riêng đã ra đời để xác nhận các sản phẩm đạt chuẩn Hala. Trải qua nhiều lần hoàn thiện hệ thống, vào tháng 7/2009, nội cát Malaysia đã trao trả mọi hoạt động về chứng nhận Halal cho đơn vị đầu mối đó chính là Phòng thực phẩm và Sản phẩm tiêu dùng Jakim”. Quy trình chứng nhận Halal Malaysia bao gồm:

  • Thực phẩm /đồ uống/ các thực phẩm bổ sung
  • Các cơ sở kinh doanh thực phẩm/ nhà hàng/ bếp (khách sạn)/ dịch vụ ăn uống
  • Vật tư/ hàng tiêu dùng
  • Mỹ phẩm và đồ vệ sinh
  • Các lò giết mổ
  • Dược phẩm
  • Dịch vụ hậu cần.

Với các doanh nghiệp Việt Nam sản xuất quốc tế có tổ chức chi nhánh tại Malaysia muốn tham gia cấp chứng nhận, ông Faizal cho hay có thể nộp đơn và các hồ sơ liên quan qua http://www.halal.gov.my/v4/ để Malaysia sẽ tiến hành thẩm định tài liệu, mức phí, thanh toán, kiểm tra tại chổ, phân tích trong phòng thí nghiệm (nếu cần), họp thảo luận chứng nhận Halal và phát hành chứng chỉ Halal Malaysia có giá trị trong vòng 2 năm. Việc xét duyệt các chứng nhận Halal dựa trên cơ sở tự nguyện, mang đến giá trị gia tăng cho sản phẩm (thực phẩm và hàng tiêu dùng) đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp mở ra cơ hội kinh doanh tốt, mang tầm vóc quốc tế song song với sự tăng trưởng của dân số Hồi giáo.

Ngành công nghiệp Halal tại Selangor

Tại hội thảo, bà Aung Ching Ching - Giám đốc sự kiện Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh quốc tế Selangor 2018 (dự kiến diễn ra từ 6-9/2018), khi được hỏi về thách thức toàn cầu đối với ngành công nghiệp Halal, nhấn mạnh: “Logo Halal vừa là công cụ tiếp thị, giá trị thị trường, thương mại cho công nghiệp đồng thời cũng chính là sự chọn lựa theo thông tin với người tiêu dùng”.

Được biết chính phủ Malaysia đã và đang xây dựng bang Selangor thành thủ phủ của Halal toàn cầu với nhiều mức hỗ trợ từ cấp liên bang đến cấp quốc gia, thông qua hoạt động cốt lõi với các dịch vụ hậu cần và dây chuyền cung ứng tạo nên chuỗi giá trị xuyên suốt từ nguồn cung đến người tiêu dùng.

Theo dự đoán năm 2019, số liệu cung cấp bởi lãnh sự quán Malaysia, ngành dược phẩm sẽ thu về 97 triệu USD; ngành hàng hóa, chăm sóc cá nhân đạt 361 triệu USD; khách sạn giải trí thu 386 triệu USD và ngành thực phẩm giải khát thu 1,6 ngàn tỉ USD.

Tin khác
 
Đăng ký nhận bản tin
 
 
    Sự kiện mới
 
[ xem tiếp ]