Giới thiệu     Đăng ký nhận bản tin     Câu hỏi thường gặp     Disclaimer     
                   
Bạn đang ở: Xuất khẩu » Hoạt động ITPC » Thị trường Halal - Tiềm năng toàn cầu
Thị trường Halal - Tiềm năng toàn cầu
Tin ngày :  17/12/2018
Halal và Thooyib là quy định tuyệt đối trong khẩu phần ăn của người theo đạo Hồi. Ngoài chuyện kiểm soát nghiêm ngặt những nguồn thực phẩm chế biến được phép sử dụng không có cồn và thịt heo, các chứng nhận này còn đảm bảo các dòng sản phẩm được dán nhãn sẽ rất tốt cho sức khỏe, giàu dinh dưỡng, sạch và an toàn.

Theo ông Jamie Haniff Ramlee, đại diện cơ quan đầu tư bang Selangor Malaysia cho hay: “Chỉ cần đạt được các chứng nhận này, quý doanh nghiệp đã có cơ hội đặt chân vào thị trường toàn cầu có giá trị khoản 2,3 tỷ USD mỗi năm”.

Việc xét duyệt các chứng nhận Halal dựa trên cơ sở tự nguyện, mang đến giá trị gia tăng cho sản phẩm (thực phẩm và hàng tiêu dùng) đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp mở ra cơ hội kinh doanh tốt, mang tầm vóc quốc tế song song với sự tăng trưởng của dân số Hồi giáo. Malaysia là đất nước Hồi giáo do vậy hầu hết các mặt hàng thực phẩm nhập vào Malaysia phải có chứng nhận Halal do các cơ quan có thẩm quyền của Malaysia cấp.

Thực phẩm Halal không đơn giản là thực phẩm không chứa thịt lợn mà bao gồm cả việc áp dụng các quy trình liên quan đến việc giết mổ, xử lý, chế biến các loại gia súc gia cầm khác như gà, vịt, bò, dê, cừu…và cả hải sản, các quy trình này cũng phải tuân thủ các quy định đối thực phẩm Halal. Ví dụ nhiều người cho rằng hải sản mặc nhiên là thực phẩm Halal, nhưng nếu người nuôi hải sản bằng thức ăn không phải Halal, điều này có nghĩa là sản phẩm tạo ra không phải là thực phẩm Halal. Chính vì vậy các doanh nghiệp Malaysia cũng không nhập khẩu hải sản của Việt Nam cho dù đây là một trong những mặt hàng thế mạnh của Việt Nam còn Malaysia là đất nước tiêu thụ hải sản rất nhiều do thói quen ăn uống của người dân.

Hiện nay tại Malaysia, Phòng thực phẩm và Sản phẩm tiêu dùng thuộc Cục Phát triển Hồi giáo Malaysia (JAKIM) là cơ quan chịu trách nhiệm về các vấn đề Hồi giáo bao gồm chứng nhận Halal tại Malaysia.

Quy định đối với nhập khẩu các sản phẩm Halal

(1) Tất cả thực phẩm và hàng hoá nhập khẩu được bán ở Malaysia sẽ không được mô tả là halal trừ khi thực phẩm và hàng hoá nhập khẩu tuân thủ các yêu cầu hoặc được chứng nhận halal bởi cơ quan chứng nhận halal nước ngoài được JAKIM công nhận.

(2) Nhà nhập khẩu hoặc nhà sản xuất thực phẩm và hàng hóa đã được chứng nhận là halal bởi cơ quan chứng nhận halal nước ngoài được JAKIM công nhận sẽ đánh dấu trên thực phẩm và hàng hóa đó, tên của cơ quan chứng nhận nói trên.

Với các doanh nghiệp Việt Nam sản xuất quốc tế có tổ chức chi nhánh tại Malaysia muốn tham gia cấp chứng nhận có thể nộp đơn và các hồ sơ liên quan qua http://www.halal.gov.my/4v  để Malaysia sẽ tiến hành thẩm định tài liệu, mức phí, thanh toán, kiểm tra tại chổ, phân tích trong phòng thí nghiệm (nếu cần), họp thảo luận chứng nhận Halal và phát hành chứng chỉ Halal Malaysia có giá trị trong vòng 2 năm.

Được biết chính phủ Malaysia đã và đang xây dựng bang Selangor thành thủ phủ của Halal toàn cầu với nhiều mức hỗ trợ từ cấp liên bang đến cấp quốc gia, thông qua hoạt động cốt lõi với các dịch vụ hậu cần và dây chuyền cung ứng tạo nên chuỗi giá trị xuyên suốt từ nguồn cung đến người tiêu dùng.

Tin khác
 
Đăng ký nhận bản tin
 
 
    Sự kiện mới
 
[ xem tiếp ]