Giới thiệu     Đăng ký nhận bản tin     Câu hỏi thường gặp     Disclaimer     
                   
Bạn đang ở: Xuất khẩu » Hoạt động ITPC » Tăng cường xúc tiến thương mại và đầu tư vào Cuba
Tăng cường xúc tiến thương mại và đầu tư vào Cuba
Tin ngày :  11/06/2018
Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Cuba của đoàn đại biểu cấp cao Thành phố Hồ Chí Minh do đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh dẫn đầu từ ngày 31/5 - 09/6/2018, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP Hồ Chí Minh (ITPC) phối hợp và các đơn vị bạn đã tổ chức hội thảo “Xúc tiến Đầu tư – Thương mại – Du lịch và kết nối giao thương giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Havana”. Khoảng 250 đại biểu là các quan chức đến từ 2 nước, các doanh nghiệp Việt Nam và Cuba đã tham dự hội nghị.

Phát biểu mở đầu hội nghị, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong khẳng định, hiện nay, cùng với quan hệ chính trị, quan hệ hợp tác kinh tế thương mại Việt Nam - Cuba tiếp tục có nhiều bước tiến quan trọng. Đối với TPHCM, tổng kim ngạch xuất khẩu của doanh nghiệp (DN) TP sang Cuba năm 2017 đạt 60 triệu USD, tăng 45% so với năm 2016, riêng quý 1-2018 đạt 12,8 triệu USD, tăng 5% so với cùng kỳ năm 2017. Các mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu chủ yếu của DN TPHCM bao gồm: cà phê, gốm sứ, hóa chất, các sản phẩm từ giấy… Tổng kim ngạch nhập khẩu của TPHCM từ Cuba năm 2017 đạt 73.000USD nhưng trong quý 1-2018 đã đạt 53.000USD.

Ở phạm vi cả nước, năm 2017, tổng kim ngạch hai chiều đạt 224,3 triệu USD, trong đó, Việt Nam xuất khẩu 217 triệu USD. Cơ cấu mặt hàng xuất nhập khẩu giữa hai nước được đánh giá khá ổn định, gồm lương thực, thực phẩm, gia vị, vật liệu xây dựng, quần áo, giày dép, vaccine, dược phẩm... Tuy vậy, những con số này chưa phản ánh hết dư địa hợp tác giữa hai bên. Cho dù Việt Nam là một trong 10 quốc gia có kim ngạch trao đổi thương mại với Cuba cao nhất, nhưng giá trị xuất khẩu của Việt Nam sang Cuba còn rất khiêm tốn, chỉ chiếm khoảng 3,5% tổng giá trị nhập khẩu của nước này. Hiện mới chỉ có 6 DN Việt Nam đầu tư các nhà máy sản xuất tại Cuba.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho rằng việc tổ chức hội nghị là sự hỗ trợ thiết thực cho các DN nắm bắt nhu cầu thị trường Cuba, từ đó giúp DN chuẩn bị hàng hóa, chuẩn bị một kế hoạch đầu tư, xúc tiến đưa hàng Việt Nam vào Cuba. “Chính quyền TPHCM cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi để hỗ trợ DN TP xuất khẩu, kinh doanh và đầu tư vào thị trường Cuba, cũng như hỗ trợ các DN Cuba đến đầu tư, kinh doanh tại TP. Hy vọng, trong tương lai không xa, những sản phẩm hàng hóa, dịch vụ của DN TP sẽ trở nên đa dạng, thân quen hơn tại đất nước Cuba”, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Ông Phạm Thiết Hòa - Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP Hồ Chí Minh cho biết, hội thảo tổ chức lần này, mặc dù quy mô không lớn, nhưng đây là cơ hội để các doanh nghiệp thành phố tiếp cận được với cơ quan chức năng của phía bạn nhằm hiểu rõ hơn về thị trường Cuba, nắm vững hơn về nhu cầu, thị hiếu của người tiêu dùng tại thị trường này. Bên cạnh đó, những ưu đãi cho các doanh nghiệp nước ngoài sẽ được phía bạn giới thiệu trong quá trình thu hút đầu tư vào các đặc khu, khu kinh tế hiện đang được Cuba triển khai và phát triển mạnh mẽ.

Ông Hòa cũng cho biết thêm có thể thấy rằng, các doanh nghiệp của Việt Nam và doanh nghiệp Cuba đang có nhiều cơ hội đẩy mạnh hợp tác rất lớn, vì chính quyền của hai nước  đều rất quan tâm, tạo điều kiện để xích lại gần nhau. Người dân hai nước có nhu cầu sử dụng hàng hóa của các doanh nghiệp, cũng như đi du lịch, tìm hiểu, giao lưu văn hóa…

Bên cạnh trao đổi thương mại, Cuba hiện nay có nhiều hoạt động hỗ trợ các doanh nghiệp và nhà đầu tư Việt Nam để phát triển các dự án sản xuất hàng tiêu dùng phục vụ nhu cầu tại Cuba, cũng như xuất khẩu sang khu vực Mỹ La Tinh. Đồng thời, hai bên đang tăng cường trao đổi đoàn, tham dự các sự kiện xúc tiến thương mại được tổ chức ở hai nước để tạo điều kiện cho cộng đồng doanh nghiệp hai bên kết nối giao thương, giới thiệu và quảng bá sản phẩm tới người tiêu dùng của hai nước.

Nhìn nhận về cơ hội cho DN Việt Nam vào Cuba, bà Celia Labora Rodriguez, Vụ trưởng Vụ Phòng thương mại Cuba, hợp tác quốc tế đại diện Phòng Thương mại Cuba cho biết, nhiều mặt hàng của Việt Nam hoàn toàn có thể đáp ứng nhu cầu của người dân Cuba, đặc biệt là hàng nông sản, máy móc, thiết bị, phương tiện và nguyên vật liệu cho sản xuất cũng như hàng tiêu dùng, giày dép, dệt may. Trong lĩnh vực đầu tư, Việt Nam và Cuba hoàn toàn có thể hợp tác trong các lĩnh vực quan trọng như du lịch, nông nghiệp, công nghệ sinh học, dược phẩm và năng lượng tái tạo.

Chủ tịch Phòng Thương mại Cuba Orlando Hernández Guillen thông tin thêm, trong những ngày qua, Quốc hội Cuba đang họp để sửa đổi, bổ sung các điều khoản trong hiến pháp cho phù hợp với kinh tế thị trường của thế giới. Các chính sách cũng sẽ được nới lỏng để thúc đẩy kêu gọi đầu tư, thương mại nhằm nâng cao tính cạnh tranh của nền kinh tế như xây dựng cảng biển mới, đầu tư hệ thống đường sắt, cảng hàng không, phát triển hạ tầng công nghệ thông tin, đổi mới ngành công nghiệp luyện kim và khai thác khoáng sản. Đồng thời, ưu tiên các lĩnh vực chế biến lương thực, thực phẩm, đồ uống…

Cuba đang thực hiện nhiều chính sách ưu đãi nhằm thu hút các nhà đầu tư nước ngoài như: miễn thuế quan trong quá trình xây dựng dự án, miễn thuế đánh vào lợi nhuận của các dự án đầu tư nước ngoài trong 8 năm đầu tiên, miễn thuế bán hàng hoặc cung ứng dịch vụ trong năm vận hành đầu tiên… Bên cạnh đó, Nhà nước Cuba đảm bảo nhà đầu tư được tự do chuyển lợi nhuận có được ra nước ngoài bằng đồng tiền tự do chuyển đổi mà không phải chi trả bất kỳ loại thuế, phí nào.

Đại sứ Việt Nam tại Cuba Nguyễn Trung Thành cho biết phía bạn có mong muốn DN Việt Nam hãy mạnh dạn đầu tư để có thể đứng vào vị trí thứ 3 các nước có mức đầu tư vào Cuba, sau Tây Ban Nha và Canada. Việc cập nhật về đường lối mở cửa của Cuba sẽ hết sức có ý nghĩa đối với các nhà đầu tư, trong đó có Việt Nam. Sản xuất và phân phối của Cuba và Việt Nam có sự tương hỗ rất lớn, là sự lựa chọn tốt nhất cho các đối tác tại Cuba.

Tại hội nghị, các doanh nghiệp và đơn vị của hai nước đã thống nhất ký các biên bản ghi nhớ hợp tác như Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP Hồ Chí Minh (ITPC) và Tổ chức xúc tiến đầu tư và ngoại thương Cuba (ProCuba) ký thỏa thuận hợp tác trong các hoạt động xúc tiến thương mại đầu tư, trao đổi thông tin kinh tế - thị trường; Công ty cổ phần đầu tư – thương mại Thái Bình, Công ty du lịch Bến Thành, Tổng công ty du lịch Sài Gòn ký thỏa thuận hợp tác với các đối tác Cuba nhằm quảng bá các sản phẩm, dịch vụ du lịch tại đây.

Bên cạnh hoạt động của hội thảo, ITPC đã tổ chức cụm gian hàng triển lãm giới thiệu thành tựu về sản xuất, thương mại, xuất nhập khẩu của thành phố. của thành phố với các sản phẩm hàng hóa mang đến từ Việt Nam bao gồm các ngành hàng: thủ công mỹ nghệ (túi xách, ví, dây nịt bằng da ca sấu; rỗ, túi, chậu bình bằng mây tre lá, cói, lục bình; thuyền mô hình bằng gỗ v..v.), mỹ phẩm (tinh dầu bưởi, dầu gội bồ kết..., nước hoa, dưỡng da...), hàng lương thực thực phẩm (xúc xích, đồ hộp, trà, trái cây sấy...).

Đến với triển lãm, ITPC mang đến giới thiệu với người tiêu dùng Cuba nhiều sản phẩm mới và đặc trưng của thành phố. Đặc biệt, các thành viên của Câu lạc bộ doanh nghiệp xuất khẩu thành phố Hồ Chí Minh (VEXA) đã tham dự với các mặt hàng đặc thù đạt tiêu chuẩn xuất khẩu để giới thiệu với người tiêu dùng Cuba và các đối tác tiềm năng tại đây. Tại khu vực triển lãm, các doanh nghiệp thành phố sẽ có những hoạt động kết nối B2B, tìm hiều thông tin với các doanh nghiệp Cuba, các doanh nghiệp có cơ hội tìm kiếm đối tác, giới thiệu sản phẩm và tìm kiếm cơ hội xuất khẩu tại thị trường Cuba.

Tin khác
 
Đăng ký nhận bản tin
 
 
    Sự kiện mới
 
[ xem tiếp ]