Giới thiệu     Đăng ký nhận bản tin     Câu hỏi thường gặp     Disclaimer     
                   
Bạn đang ở: Xuất khẩu » Hoạt động ITPC » Phát triển dịch vụ công nghệ thông tin: Việt Nam – Điểm đến cho đổi mới, sáng tạo
Phát triển dịch vụ công nghệ thông tin: Việt Nam – Điểm đến cho đổi mới, sáng tạo
Tin ngày :  28/10/2019
Hội nghị Phát triển dịch vụ công nghệ thông tin (CNTT) Việt Nam 2019 với chủ đề “Việt Nam – Điểm đến cho đổi mới, sáng tạo” diễn ra vào ngày 24/10 – 25/10/2019, do Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư thành phố Hồ Chí Minh (ITPC), Công viên Phần mềm Quang Trung (QTSC) và Liên minh VNITO phối hợp tổ chức với mục đích phát huy tiềm năng, thế mạnh của ngành CNTT Việt Nam, cung cấp thông tin, dữ liệu và đánh giá về thị trường CNTT của Việt Nam từ các tổ chức có uy tín trên thế giới.

Hội nghị có sự tham dự của hơn 500 đại biểu từ 150 doanh nghiệp và nhà đầu tư đến từ 20 quốc gia. Hơn 30 diễn giả là lãnh đạo các tập đoàn đa quốc gia và các tổ chức có uy tín trên thế giới đã trao đổi chuyên sâu về các xu hướng công nghệ mới, giới thiệu năng lực và khả năng hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam nói chung và thành phố Hồ Chí Minh nói riêng.

Việt Nam thăng hạng trong nền kinh tế số

Việt Nam đang là một trong những nền kinh tế năng động nhất khu vực Châu Á, tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2017 là 6,8% và năm 2018 là 7,1%, cao nhất trong 11 năm. Theo Chỉ số đổi mới toàn cầu (GII) năm 2019, Việt Nam xếp hạng 42/129 quốc gia và nền kinh tế trên thế giới, tăng 3 bậc so với năm 2018. Việt Nam cũng đã tăng một bậc, xếp thứ 88 trong số 193 quốc gia theo Khảo sát chỉ số phát triển Chính phủ điện tử 2018 của Liên hợp quốc. Việt Nam đạt điểm cao về Chỉ số dịch vụ trực tuyến (OSI) và Chỉ số tham gia điện tử (EPI) (tăng từ 0,5 điểm lên 0,75 điểm).

Theo báo cáo mới nhất về Nền kinh tế số Đông Nam Á năm 2019 (e-Conomy Southeast Asia 2019) do Google, Temasek và Bain & Company công bố ngày 03/10/2019, nền kinh tế số của khu vực Đông Nam Á vừa đạt đến một cột mốc mới, chạm ngưỡng 100 tỷ USD lần đầu tiên vào năm nay, tăng tới 72 tỷ USD so với năm ngoái. Nền kinh tế số tại Malaysia, Philippines, Singapore và Thái Lan đang tăng trưởng ở mức từ 20 đến 30% hàng năm. Trong khi đó, 2 nền kinh tế số Indonesia và Việt Nam có tốc độ tăng trưởng dẫn đầu trong khu vực, vượt mức 40% một năm.

Đặc biệt, Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh nằm trong Top 10 thành phố năng động nhất thế giới năm 2019 theo bảng xếp hạng City Momentum Index 2019 (CMI) của Jones Lang LaSalle (JLL). Hơn nữa, thành phố Hồ Chí Minh trở thành khu vực đầu tiên triển khai 5G tại Việt Nam. Công nghệ này được cho là sẽ giúp cho hoạt động của thành phố Hồ Chí Minh trở nên năng động hơn trong tương lai và dẫn đầu cả nước trong quá trình chuyển đổi kỹ thuật số.

Ông Phạm Thiết Hòa - Giám đốc ITPC nhận định ngành CNTT tại Việt Nam đang có tốc độ phát triển nhanh và ấn tượng, đóng góp không nhỏ vào tăng trưởng GDP và ngân sách nhà nước. Sự bùng nổ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 mang lại những cơ hội và thách thức cho mọi quốc gia, trong đó có Việt Nam; sự thay đổi không ngừng của công nghệ đã và đang hình thành một thế giới thông minh; số hóa tất cả các dữ liệu thông tin và kết nối thế giới lại với nhau. Việc ứng dụng và phát triển CNTT góp phần giải phóng sức lực, nâng cao chất lượng cuộc sống, thúc đẩy công cuộc đổi mới, hỗ trợ hiệu quả quá trình hội nhập kinh tế quốc tế, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia để hiện đại hóa và phát triển bền vững.

Niềm tin về năng lực của doanh nghiệp CNTT Việt Nam

Theo ông Lâm Nguyễn Hải Long – Chủ tịch danh dự Liên minh VNITO, Giám đốc Công viên Phần mềm Quang Trung, với sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ trên thế giới cùng lợi thế có gần 3.000 doanh nghiệp khởi nghiệp và tiếp tục tăng mỗi năm, Việt Nam đang có tỷ lệ các công ty khởi nghiệp cao thứ ba ở Đông Nam Á. Các công ty công nghệ của Việt Nam cũng đang bắt kịp xu hướng phát triển công nghệ mới của thế giới trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 ở hầu hết các lĩnh vực: dữ liệu lớn (Big Data), trí tuệ nhân tạo (AI/ML), IoT, Blockchain), chuyển đổi số, ... Đây sẽ là cơ hội vàng để ngành công nghiệp CNTT của Việt Nam bứt phá, trở thành "Trung tâm đổi mới – Innovation Hub" hàng đầu tại Đông Nam Á.”

Nói riêng ở thành phố Hồ Chí Minh, ông Phạm Thiết Hòa cho biết, thành phố luôn đi đầu trong làn sóng đổi mới và bùng nổ khởi nghiệp, số lượng các công ty khởi nghiệp chiếm gần 50% của cả nước. Thành phố cũng đã xây dựng một chương trình bốn năm (2016-2020) để phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ có năng lực cạnh tranh và hội nhập toàn cầu. Với vai trò là cầu nối mở rộng hợp tác đầu tư giữa Việt Nam với quốc tế, thành phố  luôn đồng hành, hỗ trợ các doanh nghiệp CNTT Việt Nam đẩy mạnh các hoạt động quảng bá, giới thiệu tiềm năng của Việt Nam về các công nghệ mới đến với các nhà đầu tư trong nước và quốc tế.

Với tiềm năng đầu tư của Việt Nam nói chung và thành phố Hồ Chí Minh nói riêng, nhiều cơ hội kinh doanh đang chờ đợi các nhà đầu tư. Ông Phạm Thiết Hòa hy vọng các doanh nghiệp nước ngoài sẽ tìm được những đối tác phù hợp, đủ năng lực. ITPC, QTSC và  Liên minh VNITO luôn sẵn lòng lắng nghe ý kiến, đề xuất để hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp các nước trên thế giới cùng nhau tìm kiếm các cơ hội hợp tác, phát triển bền vững và lâu dài trong lĩnh vực CNTT.

Các doanh nghiệp nước ngoài cũng tin rằng Việt Nam sẽ phát triển các công nghệ mới và dịch vụ CNTT nhanh chóng , mạnh mẽ trong thời gian tới. Đặc biệt, Nhật Bản và Hàn Quốc là hai quốc gia rất quan tâm đến Việt Nam. Hội nghị Phát triển dịch vụ CNTT Việt Nam 2019 ghi dấu ấn với Lễ ký kết thoả thuận hợp tác giữa Liên minh VNITO Alliance và 6 tổ chức quốc tế, trong đó 3 đơn vị đến từ Nhật Bản là: Trung tâm chiến lược và đổi mới CNTT Okinawa (ISCO Okinawa), Heart Industry Holdings - Ủy ban sinh viên quốc tế Nhật Bản, Hiệp hội các doanh nghiệp phần mềm thành phố Fukouka (FISA); và 3 đơn vị từ Hàn Quốc là: Trung tâm hợp tác CNTT Hàn Quốc, Hiệp hội phần mềm thương mại Hàn Quốc, Mạng lưới thương mại Hàn Quốc. Lễ ký kết cho thấy Nhật Bản và Hàn Quốc mong muốn đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại và hợp tác kinh doanh trong lĩnh vực CNTT của Việt Nam ra hai thị trường trọng điểm trên nói riêng và thị trường thế giới nói chung.

Hơn 30 diễn giả đến từ các tập đoàn, công ty hàng đầu thế giới tham gia thảo luận về các xu hướng công nghệ mới nhất. Qua đó các doanh nghiệp được phân tích về tầm nhìn phát triển công nghệ toàn cầu, nghe đánh giá về những đột phá trong đổi mới sáng tạo tại Việt Nam, cùng trao đổi những phương thức xây dựng được một đội ngũ hợp tác cải tiến sáng tạo.

Triển vọng về những cơ hội hợp tác đầu tư, kinh doanh

Trong 5 phiên thảo luận, với sự tham gia của các chuyên gia đến từ các tổ chức xúc tiến thương mại uy tín của Hàn Quốc, Nhật Bản, các công ty công nghệ hàng đầu Việt Nam và thế giới như NVIDIA Corporation, TMA Solutions, Nashtech, AWS, Siemens, LARION, IBM Asia Pacific, Global Cybersoft, Digi-Texx, S3 Japan, LogiGear, D-Ocean, Mitsubishi UFJ Research and Consulting, KMS Technology, TESO Soft, IMT Solutions, Lotus App, …, các chủ đề được các công ty quan tâm như: các giải pháp đổi mới – sáng tạo (AI/ML, Blockchain, Big Data, IoT...); giải pháp chuyển đổi số; nhân lực công nghệ cao; phát triển thị trường Nhật Bản; hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc phát triển các giải pháp công nghệ.

Ngoài các phiên trao đổi chung, Ban tổ chức Hội nghị đã sắp xếp kết nối trực tiếp doanh nghiệp Việt Nam với hàng trăm đối tác, khách mời quốc tế, mở ra hơn 200 lượt cơ hội hợp tác kinh doanh giữa doanh nghiệp CNTT Việt Nam và đối tác.

 Hàng ngàn lượt gặp gỡ cũng diễn ra tại 64 gian hàng trưng bày giới thiệu của các doanh nghiệp CNTT Việt Nam và các nước.

Công ty KMS Technology giới thiệu sản phẩm GroveH do công ty sáng tạo và phát triển từ năm 2018. GroveHR là một ứng dụng quản lý nhân sự toàn diện dành cho các công ty tăng trưởng nhanh tại thị trường Việt Nam và các nước châu Á. Ứng dụng công nghệ thông minh AI (trí tuệ nhân tạo) và các xu hướng công nghệ mới vào lĩnh vực quản lý nhân sự, KMS Technology  kỳ vọng sản phẩm GroveHR giúp tối ưu hoá hiệu quả quản lý cho các công ty.

Ông Trần Kiến Uy, Phó giám đốc  Công ty KMS Technology cho biết trong ba năm qua, tăng trưởng trong sản xuất phần mềm khá tốt.  Tổng doanh thu sản xuất phần mềmcủa công ty trong năm 2016 gần 341 tỷ đồng; năm 2017 là trên 420,2 tỷ đồng; năm 2018 trên 546,5 tỷ đồng. Tổng doanh thu xuất khẩu phần mềm của KMS Technology tăng đều: năm 2016 là 15,3 triệu USD;   năm 2017 là 18,5 triệu USD; năm 2018 là 23,7 triệu USD.

Công ty TMA Solutions mang đến hội nghị giới thiệu ứng dụng Drone xác định vị trí sai, có thể ứng dụng trong các lĩnh vực: giao thông (phát hiện xe đậu sai vị trí), nông nghiệp (kiểm tra cây trồng sâu bệnh, sản lượng thu hoạch), công nghiệp (kiểm tra nhân sự trên dây chuyền sản xuất),…

TMA Solutions là công ty phần mềm Việt Nam đã có 22 năm phát triển vững mạnh và đội ngũ hơn 2.400 kỹ sư tài năng với khách hàng là các công ty công nghệ cao hàng đầu thế giới từ 27 nước. Nhiều năm liền TMA đạt huy chương vàng đơn vị xuất khẩu phần mềm và Top 5 ICT Companies. TMA Solutions đang trên con đường phát triển mạnh mẽ, tạo dựng hình ảnh một công ty phần mềm Việt năng động và chuyên nghiệp trên bản đồ phần mềm thế giới.Tăng trưởng của công ty  trung bình 20%/năm. Ông Trần Phúc Hồng, Phó tổng giám đốc TMA Solutions tự tin  doanh nghiệp Việt Nam có năng lực chuyên môn không  thua kém doanh nghiệp Ấn Độ và Trung Quốc – hai quốc gia mạnh về CNTT hiện nay. Khi tập trung nghiên cứu thì doanh nghiệp Việt Nam có thể trở thành đốic tác thực hiện những dự án phức  tạp, chẳng hạn trong vài lĩnh vực, TMA Solutions hầu như không có đối thủ ở Đông Nam Á. TMA đầu tư nhiều vào  trí tuệ nhân tạo , IoT, Blockchain.

Gian hàng Công ty Bản Viên thu hút khá đông các doanh nghiệp nước ngoài khi giới thiệu các giải pháp tự động hóa trong ô tô, hệ thống đào tạo tự học, giải pháp chuỗi cung ứng cho các công ty tài chính, bảo hiểm. Thế mạnh của công ty là vừa cung cấp giải pháp, vừa cung cấp nhân lực  lập trình phần mền và cùng đối tác sản xuất.

Sau ngày Hội nghị chính thức, các doanh nghiệp đã tham gia chuyến tham quan thực tế các doanh nghiệp tại Công viên Phần mềm Quang Trung.

Tin khác
 
Đăng ký nhận bản tin
 
 
    Sự kiện mới
 
[ xem tiếp ]