Giới thiệu     Đăng ký nhận bản tin     Câu hỏi thường gặp     Disclaimer     
                   
Bạn đang ở: Xuất khẩu » Hoạt động ITPC » Những điểm mới và các lưu ý cho doanh nghiệp về Luật Đầu tư 2020, Luật Doanh nghiệp 2020
Những điểm mới và các lưu ý cho doanh nghiệp về Luật Đầu tư 2020, Luật Doanh nghiệp 2020
Tin ngày :  09/11/2020
Với việc ban hành và có hiệu lực vào đầu năm 2021, Luật Doanh nghiệp 2020 và Luật Đầu tư 2020 đã tạo ra bước ngoặt mới cho doanh nghiệp. Việc thay đổi một số điều khoản hứa hẹn tạo thuận lợi hóa và mang đến cho doanh nghiệp nhiều cơ hội mới, nhất là trong bối cảnh hiện tại. Tuy nhiên, để áp dụng các điều luật sao cho hiệu quả và an toàn, doanh nghiệp cần được hướng dẫn và lưu ý một cách kỹ lưỡng về các điều khoản, hệ quả pháp lý và các rủi ro có thể phát sinh.

Nhằm mục tiêu hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận và vận dụng tốt các quy định mới của 02 bộ luật, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP. Hồ Chí Minh (ITPC) và Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) cùng phối hợp tổ chức Hội thảo “Những điểm mới và các lưu ý cho doanh nghiệp về Luật Đầu tư 2020, Luật Doanh nghiệp 2020” vào ngày 4 tháng 11 năm 2020.

Tuy tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra phức tạp, Chương trình thu hút 700 người tham dự và hơn 500 người theo dõi trực tiếp qua livestream tại fanpage của Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC). Ban Tổ chức đã tiếp nhận và trả lời hơn 62 câu hỏi gửi trước và cậu hỏi trực tiếp tại Hội nghị

Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, bà Cao Thị Phi Vân - Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP. Hồ Chí Minh (ITPC) cho biết Luật Doanh nghiệp 2020 và Luật Đầu tư 2020 đã được cập nhật và sửa đổi cho phù hợp với tình hình mới tại Việt Nam, khi Việt Nam hội nhập ngày càng sâu và rộng trên trường quốc tế. Sự am hiểu về Luật Đầu tư cũng như Luật Doanh nghiệp rất quan trọng cho nhà đầu tư và doanh nghiệp, hiểu biết về luật, nắm rõ luật sẽ giảm thiểu rủi ro, tạo sự ổn định cho công ty và đặc biệt giúp nhà đầu tư định hướng được chiến lược phát triển dài hạn cho doanh nghiệp mình.

Ông Trần Du Lịch - Phó Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) cũng đã có những đánh giá tích cực về những thay đổi trong Luật Doanh nghiệp 2020 và Luật Đầu tư 2020. Doanh nghiệp vừa trải qua một giai đoạn khó khăn khi hoạt động kinh doanh gặp trục trặc, doanh thu sụt giảm do Covid-19, việc thay đổi chính sách nhằm tạo thuận lợi cho doanh nghiệp chuyển mình lúc này là điều rất cần thiết. Luật Doanh nghiệp 2020 và Luật Đầu tư 2020 được ban hành và có hiệu lực mang nhiều ý nghĩa thiết thực. Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp 2020 hướng đến mục tiêu tổng thể là quản trị tốt doanh nghiệp, từ đó tạo dựng môi trường kinh doanh, môi trường đầu tư thuận lợi, minh bạch, an toàn, đồng thời nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước đối với hoạt động đầu tư kinh doanh.

Mở đầu Hội thảo, ông Phan Đức Hiếu - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) đã có phần trình bày về “Những thay đổi cơ bản của Luật Doanh nghiệp 2020”. Là một trong những thành viên chắp bút tạo nên dự thảo Luật Doanh nghiệp 2020, diễn giả đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích liên quan đến những điểm mới đáng chú ý của khung luật mới. Theo nhận định của ông, Luật Doanh nghiệp 2020 có hiệu lực vào tháng 1/2021 đang được kỳ vọng sẽ tạo nên những thay đổi lớn trên thị trường, ở cả góc độ doanh nghiệp và quản lý nhà nước. Những điểm mới của Luật Doanh nghiệp 2020 cho phép doanh nghiệp được thuận lợi hơn không chỉ trong việc thành  lập mà còn trong cả quá trình gia nhập thị trường và nhất là quản trị doanh nghiệp.

Tiếp nối chương trình là phần trình bày ông Phạm Tuấn Anh - Phó Trưởng phòng Kinh tế đối ngoại Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM đã có phần phân tích về những điểm mới của Luật Đầu tư 2020. Tại phần trình bày, ông Tuấn Anh đã nêu ra các sửa đổi cơ bản của Luật dầu tư cùng với đó là phân tích về vấn đề áp dụng luật, thủ tục áp dụng. Theo nhận định của ông Tuấn Anh, Luật Đầu tư 2020 có nhiều thay đổi, nổi bật trong số đó là thay đổi liên quan đến vấn đề ưu đãi, hỗ trợ đầu tư, thủ tục đầu tư kinh doanh, thực hiện dự án. Có thể nói, Luật Đầu tư 2020 sẽ là bước đà tốt thúc đẩy các dòng vốn đầu tư, giúp doanh nghiệp có cơ hội tiếp cận gần hơn với các nguồn vốn đầu tư nước ngoài; doanh nghiệp nước ngoài cũng có cơ hội để phát triển nhiều hơn tại thị trường Việt Nam.

Sau cùng là phần trình bày về “Một số điểm hạn chế và các lưu ý khi áp dụng khung pháp lý mới cho doanh nghiệp” của ông Đậu Anh Tuấn - Trưởng Phòng pháp chế Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI). Ông Đậu Anh Tuấn đã đưa ra các nhận định về triển vọng của Luật Doanh nghiệp 2020 và Luật Đầu tư 2020 khi đi vào thực thi trong thời gian tới; các lưu ý và một số khúc mắc mà hai văn bản này chưa điều chỉnh một cách hoàn thiện; phân tích một số điểm chồng chéo, khó khăn; đồng thời cung cấp cho doanh nghiệp một số lưu ý cần thiết trong việc vận hành quy định pháp luật. Ông Tuấn nhấn mạnh, nội dung liên quan đến việc xoá bỏ hoạt động kinh doanh dịch vụ đòi nợ, đây là một trong những điểm mới nổi bật của Luật Đầu tư 2020, định hướng doanh nghiệp đến những phương thức đòi nợ văn minh hơn như toà án, trọng tài, hoà giải.

Cuối cùng là phần giao lưu và giải đáp thắc mắc của các doanh nghiệp, đây là cơ hội để các doanh nghiệp trao đổi thông tin, đưa ra các vấn đề khó khăn, thắc mắc và các chuyên gia sẽ đưa ra giải đáp về các vấn đề doanh nghiệp chưa rõ trong chương trình hội thảo.

Tin khác
 
Đăng ký nhận bản tin
 
 
    Sự kiện mới
 
[ xem tiếp ]