Giới thiệu     Đăng ký nhận bản tin     Câu hỏi thường gặp     Disclaimer     
                   
Bạn đang ở: Xuất khẩu » Hoạt động ITPC » ITPC kết hợp với USAID triển khai chuỗi hoạt động tăng cường năng lực xuất khẩu cho doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam
ITPC kết hợp với USAID triển khai chuỗi hoạt động tăng cường năng lực xuất khẩu cho doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam
Tin ngày :  10/06/2019
Thiết lập quan hệ chính thức từ những năm 2016, USAID Việt Nam - Đại diện Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ tại Việt Nam và Trung tâm xúc tiến thương mại và đầu tư Tp.Hồ Chí Minh ITPC đến nay, luôn đánh giá cao lẫn nhau qua nhiều dự án có tác động tích cực đến quá trình xúc tiến thương mại và đầu tư giữa hai nước Việt - Mỹ.

Trong năm 2019, thông qua gói ngân sách 22,1 triệu USD được đóng góp bởi người dân Mỹ, USAID sẽ triển khai dự án kết nối doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) tại Việt. Nhằm giúp tăng năng lực của doanh nghiệp trong hoạt động xuất khẩu, phát triển thị trường và tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu, hội thảo “Làm thế nào để trở thành nhà cung ứng cho các doanh nghiệp nước ngoài” đã được diễn ra ngày 4/6/2019. Sự kiện này đánh dấu lần hợp tác trực tiếp đầu tiên, nâng mối quan hệ chiến lược giữa USAID Việt Nam và ITPC lên tầm cao mới.

Đồng hành cùng doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam

USAID hợp tác với Việt Nam thông qua các hoạt động như cải thiện quản trị nhà nước; mở rộng tiếp cận giáo dục đại học có chất lượng; kiểm soát lây truyền HIV/AIDS và giải quyết các mối đe dọa an ninh y tế toàn cầu; nâng cao đời sống của người khuyết tật; giải quyết các thách thức về môi trường, bao gồm bảo tồn đa dạng sinh học và xử lý môi trường ô nhiễm dioxin. Trong đó, nổi bậc nhất là các hoạt động của tổ chức này hướng đến cộng đồng doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam.

Cụ thể là vào tháng 2/2019, USAID đã thực hiện đánh giá sơ bộ tại 2 doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam ở thành phố Hồ Chí Minh. Đây là hai công ty sản xuất các linh kiện máy móc chính xác cao sử dụng trong máy nghiền kim loại và máy khoan…  Đây là chuyến đánh giá thuộc giai đoạn đầu tiên trong quy trình đánh giá nhà cung ứng bao gồm 2 giai đoạn:

Giai đoạn đầu là đánh giá sơ bộ nhằm xác định năng lực và tiềm năng của doanh nghiệp trước khi giới thiệu cho các đối tác nước ngoài tham gia dự án LinkSME đang có hoạt động tại Việt Nam.

Giai đoạn 2 để lập kế hoạch hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ đáp ứng được những nhu cầu do các doanh nghiệp nước ngoài đề ra. Ngoài hoạt động đánh giá tiềm lực doanh nghiệp, Dự án LinkSME cũng sẽ đồng thời điều chỉnh và cải thiện quy trình hỗ trợ liên kết của dự án trở nên hiệu quả hơn.

Chuỗi hoạt động ý nghĩa này thể hiện rõ mục tiêu hỗ trợ các công ty tại Việt Nam giảm chi phí khi sử dụng nguồn cung địa phương, trong khi vẫn đem lại cơ hội lớn giúp tăng cường cạnh tranh khu vực, thúc đẩy tăng trưởng lĩnh vực doanh nghiệp vừa và nhỏ và xây dựng được tầng lớp khách hàng trung lưu tiêu dùng các sản phẩm của Mỹ.

Làm thế nào để trở thành nhà cung ứng cho các doanh nghiệp nước ngoài

Là tên gọi của hội thảo diễn ra ngày 4/6/2019, đánh dấu sự kết hợp chính thức lần đầu tiên giữa Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư (ITPC) phối hợp với Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID). Sự kiện thu hút sự tham dự của 68 người đại diện cho hơn 50 doanh nghiệp tham dự. Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Phạm Thiết Hoà – Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư cho biết Việt Nam hiện là một trong những quốc gia hàng đầu thế giới về quan hệ hợp tác Thương mại tự do, cụ thể đến cuối năm 2018, Việt Nam đã tham gia hơn 17 các FTAs song phương lẫn đa phương, thiết lập quan hệ tự do thương mại với hơn 100 quốc gia. Điều này đã mở ra cơ hội, tiềm năng rất lớn cho các doanh nghiệp nội địa, tuy nhiên hiện nay các doanh nghiệp Việt Nam vẫn đang đứng trước nhiều khó khăn, hạn chế trong việc gia nhập chuỗi cung ứng toàn cầu, khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa của Việt Nam chiếm tới 98%, nhưng chỉ có 21% số này liên kết với chuỗi cung ứng nước ngoài. Thực trạng này xuất phát từ các lý do sau: áp dụng công nghệ kỹ thuật kém, năng suất lao động thấp, thiếu kinh nghiệm làm việc với doanh nghiệp nước ngoài, thiếu nguồn lao động kinh nghiệm và chất lượng cao, hạn chế về tài chính. Ông cũng hy vọng Hội thảo lần này sẽ giúp các doanh nghiệp Việt Nam khắc phục được những hạn chế, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển hơn nữa nhằm tận dụng những cơ hội do việc mở rộng quan hệ thương mại tự do mang đến.

Ông Trần Quang Vũ, Phó Giám đốc Dịch vụ tư vấn KPMG Việt Nam và Campuchia đã có những chia sẻ về kinh nghiệm hợp tác thành công giữa doanh nghiệp nội địa với các đối tác nước ngoài, theo đó để đáp ứng được những mong đợi của phía khách hàng doanh nghiệp phải đạt được 3 tiêu chí: Họp hiệu quả với đối tác; có kĩ năng giới thiệu doanh nghiệp và thuyết trình một cách chuyên nghiệp và có tính thuyết phục cao; xây dựng mối quan hệ bền vững lâu dài với các đối tác. Để đạt được những mục tiêu đó đòi hỏi các doanh nghiệp Việt Nam phải không ngừng hoàn thiện và phát triển về hạ tầng, năng suất, chất lượng nhân sự, chất lượng sản phẩm, dịch vụ chăm sóc khách hàng, kĩ năng đàm phán và xây dựng mối quan hệ... để mang đến những trải nghiệm khách hàng tốt nhất cho phía đối tác.

Ông Frank Weiand, Giám đốc Hợp phần Kết nối doanh nghiệp nước ngoài, Dự án Kết nối Doanh nghiệp nhỏ và vừa của USAID trao đổi trước hội thảo về các yêu cầu và kỳ vọng của các doanh nghiệp nước ngoài khi làm việc với các đối tác là doanh nghiệp Việt Nam, từ đó giúp cho các doanh nghiệp nội địa định hướng phát triển nhằm đáp ứng tốt hơn những kỳ vọng này. Ông nhận thấy Việt Nam có rất nhiều những lợi thế thu hút các đối tác nước ngoài, tuy nhiên vẫn còn tồn tại các hạn chế làm cho nền kinh tế kém cạnh tranh hơn các quốc gia khác, chưa trở thành công xưởng lớn của thế giới. Do đó, các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam cần hiểu rõ hơn những kỳ vọng cũng như cần chuẩn bị tốt hơn để xây dựng được niềm tin từ đối tác. Tại Hội thảo ông cũng trình bày về quy trình thực hiện hồ sơ mời thầu, hồ sơ dự thầu và những việc cần chuẩn bị để trở thành nhà cung ứng tốt cho phía đối tác nước ngoài, bao gồm: thấu hiểu những kỳ vọng của đối tác; có một cơ cấu tổ chức và vận hành ổn định; nhanh chóng thông báo và phối hợp với đối tác để giải quyết vấn đề; đột phá trong công nghệ và sáng tạo; có quy chuẩn chất lượng rõ ràng và đảm bảo tuân thủ quy chuẩn trong sản xuất; có đội ngũ hỗ trợ khách hàng hiệu quả. Ông kỳ vọng với những lợi thế sẵn có các doanh nghiệp Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển hơn nữa trong tương lai, trở thành đối tác lớn của các quốc gia.

Hội thảo cũng đã ghi nhận nhiều ý kiến chia sẻ và giải đáp các câu hỏi từ phía các đại diện doanh nghiệp về kinh nghiệm khi làm việc, ký kết hợp đồng với các doanh nghiệp nước ngoài. Từ thành công của Hội thảo lần này, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư đã có kế hoạch tiếp tục phối hợp với Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ triển khai các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp kết hợp với tổ chức triển lãm tại các Khu Công nghiệp trong thời gian tới.

Tin khác
 
Đăng ký nhận bản tin
 
 
    Sự kiện mới
 
[ xem tiếp ]