Giới thiệu     Đăng ký nhận bản tin     Câu hỏi thường gặp     Disclaimer     
                   
Bạn đang ở: Xuất khẩu » Hoạt động ITPC » Hội nghị xúc tiến Đầu tư – Thương mại vào TPHCM tại Aichi – 2018: Doanh nghiệp Việt – Nhật đạt được nhiều hợp đồng
Hội nghị xúc tiến Đầu tư – Thương mại vào TPHCM tại Aichi – 2018: Doanh nghiệp Việt – Nhật đạt được nhiều hợp đồng
Tin ngày :  16/04/2018
Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản của đoàn đại biểu cấp cao TPHCM do đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TPHCM dẫn đầu từ ngày 05/04/2018 đến 13/04/2018, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP Hồ Chí Minh (ITPC) đã tổ chức Hội nghị xúc tiến Đầu tư – Thương mại vào TPHCM tại tỉnh Aichi năm 2018.

Cùng tham dự có nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa cùng với sự tham gia của 40 doanh nghiệp Việt Nam và hơn 140 doanh nghiệp Nhật Bản, là cơ hội để chính quyền TPHCM tiếp cận cộng đồng doanh nghiệp của tỉnh Aichi và vùng Chubu, qua đó hiểu được yêu cầu hợp tác, đặt hàng của phía Nhật Bản.

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong phát biểu: Năm 2018, Việt Nam và Nhật Bản kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao. Trong 45 năm qua, quan hệ Việt Nam – Nhật Bản nói chung, TPHCM và các địa phương của Nhật Bản nói riêng đã phát triển mối quan hệ ngày càng sâu, rộng và bền vững dựa trên sự hiểu biết lẫn nhau, tinh thần của những đối tác chân thành và tin cậy. Về kinh tế, tính đến cuối năm 2017, Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam; là nước cung cấp ODA lớn nhất và là đối tác thương mại song phương lớn thứ tư của Việt Nam.

Cũng trong năm 2017, Nhật Bản đã vươn lên trở thành nhà đầu tư nước ngoài đứng đầu ở Việt Nam. Hiệp định đối tác kinh tế giữa Việt Nam và Nhật Bản được ký ngày 25-12-2008 đã thúc đẩy kim ngạch thương mại Việt Nam và Nhật Bản ngày càng gia tăng. Trên cơ sở mối quan hệ ngoại giao tốt đẹp giữa 2 nước, TPHCM và các địa phương Nhật Bản không ngừng mở rộng mối quan hệ hợp tác hữu nghị trong thời gian vừa qua. Đến tháng 4-2018, TPHCM đã ký thỏa thuận hợp tác với 7 tỉnh, thành phố của Nhật Bản. Năm 2017, Nhật Bản đứng thứ 3 về đầu tư trực tiếp vào TPHCM với 143 dự án, tổng vốn đầu tư là 170,5 triệu USD, chiếm 7,19% trong tổng vốn đầu tư trực tiếp vào TP.

Chỉ trong hai tháng đầu năm 2018, TPHCM thu hút được gần 1 tỷ USD, gần gấp đôi so với cùng kỳ và bằng gần 1/3 cả nước. Đây là tín hiệu tích cực, thể hiện niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài đối với môi trường đầu tư của TPHCM. Nguồn vốn FDI từ các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào TPHCM đang tăng mạnh trong thời gian gần đây. Tính từ năm 1988 đến nay, Nhật Bản đứng vị trí thứ 6/96 về tổng vốn đầu tư của các dự án còn hiệu lực trên địa bàn TP với 1.149 dự án, tổng vốn đầu tư đạt 4 tỷ USD; và đứng thứ 2/126 tại Việt Nam với 3.663 dự án, vốn đầu tư gần 50 tỷ USD (tính đến ngày 20-2-2018). Dòng vốn FDI từ Nhật Bản đã chảy vào 17/18 lĩnh vực kinh tế được nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào TPHCM, trong đó chủ yếu tập trung vào lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo với 193 dự án, có tổng vốn đăng ký hơn 2,45 tỷ USD, chiếm 61,92% tổng vốn đầu tư của doanh nghiệp Nhật Bản tại TP.

Trong năm 2018, chính quyền TP có những cố gắng mạnh mẽ trong cải thiện môi trường đầu tư, khuyến khích các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào TP những công tác: nâng cao chất lượng công tác xúc tiến đầu tư; tăng cường xúc tiến đầu tư tại chỗ đối với các doanh nghiệp Nhật Bản đã và đang hoạt động; cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh của TP.

Tại hội nghị xúc tiến, Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn TNHH Một thành viên và Công ty cổ phần Tập đoàn Trung Thủy ký với Công ty TNHH Ushichan Farm hợp đồng hợp tác nuôi bò thịt – bò sữa; Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn TNHH Một thành viên và Công ty cổ phần Tập đoàn Trung Thủy ký với Công ty cổ phần JRAP hợp đồng về chương trình sản xuất nông nghiệp theo công nghệ cao, xử lý rác thải, chế biến thực phẩm. Bên cạnh đó, có 6 biên bản hợp tác ghi nhớ (MOU) được ký kết. Cụ thể: Ban Quản lý Khu Nông nghiệp Công nghệ cao ký với Công ty kỹ thuật Daimasa về hợp tác phát triển và đào tạo nông nghiệp; Ban Quản lý Khu Nông nghiệp Công nghệ cao ký với Công ty TNHH Horimasa về hợp tác phát triển dụng cụ phát hiện ADN nhanh BioRanger và áp dụng công nghệ Aquaponics hữu cơ; Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn TNHH Một thành viên ký với Công ty Du lịch MS Tourist về hợp tác phát triển du lịch hai chiều Việt Nam – Nhật Bản; Công ty cổ phần dịch vụ du lịch Bến Thành ký với Công ty Du lịch MS Tourist về hợp tác xúc tiến du lịch Việt Nam – Nhật Bản; Công ty cổ phần dịch vụ du lịch Bến Thành ký với Công ty TNHH Du lịch Nippon về hợp tác để tổ chức các tour du lịch kết hợp khám chữa bệnh tại Nhật Bản; Công ty TNHH Phát triển Nguồn nhân lực Akuruhi JV ký với Nghiệp đoàn International Cross – Industrial Cooperative về chương trình thực tập kỹ năng dành cho người nước ngoài.

 

Cũng trong khuôn khổ chuyến công tác của đoàn đại biểu cấp cao thành phố Hồ Chí Minh đến làm việc tại tỉnh Aichi – Nhật Bản, ngày 7-4, tại Công viên đại lộ Hisaya của tỉnh Aichi (Nhật Bản) đã diễn ra lễ khai mạc “Lễ hội Việt Nam tại Aichi 2018 - TPHCM hội nhập và phát triển”.

Tại buổi khai mạc lễ hội, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong phát biểu: “Trong thời gian qua, đặc biệt kể từ khi ký Bản ghi nhớ thiết lập quan hệ hữu nghị và hợp tác vào tháng 9-2016, TPHCM và tỉnh Aichi đã triển khai nhiều hoạt động hợp tác. Hôm nay, với sự hỗ trợ nhiệt tình của Bà Noriko Hirose, Đại sứ Du lịch TPHCM tại Aichi, chính quyền tỉnh Aichi và chính quyền TP Nagoya, TPHCM long trọng tổ chức “Lễ hội Việt Nam tại Aichi 2018 – TPHCM hội nhập và phát triển”. Mong rằng những hoạt động tại lễ hội sẽ mang đến cho người dân Aichi những hình ảnh mới mẻ và trải nghiệm thú vị về bức tranh kinh tế, văn hóa, nghệ thuật, du lịch của Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng, từ đó góp phần thắt chặt hơn nữa quan hệ hợp tác gắn bó giữa chính quyền, nhân dân hai địa phương và làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ Việt Nam – Nhật Bản”.

Thống đốc tỉnh Aichi Hideaki Ohmura phát biểu: TPHCM và tỉnh Aichi đã ký kết thỏa thuận thiết lập quan hệ hợp tác, hữu nghị vào năm 2016; trong số 200 doanh nghiệp của tỉnh Aichi đang đầu tư và triển khai hoạt động tại Việt Nam, có 70 doanh nghiệp đầu tư vào TPHCM. Hiện có 23.000 người Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm việc tại tỉnh Aichi, hàng ngày đều có chuyến bay kết nối giữa TPHCM và tỉnh Aichi và bà con kiều bào, du học sinh Việt Nam tại Tỉnh.

Lễ hội bao gồm nhiều hoạt động đa dạng như: trưng bày triển lãm hình ảnh quảng bá về TPHCM; giới thiệu các hoạt động quan hệ hữu nghị, giao lưu văn hóa, thể thao, du lịch của nhân dân hai nước Việt Nam – Nhật Bản, TPHCM và tỉnh Aichi. Bên cạnh đó, thành tựu về phát triển kinh tế, thương mại giữa TP Hồ Chí Minh và tỉnh Aichi đã thu hút sự quan tâm đặc biệt cho nhân dân tỉnh Ai chi mang lại nhiều nét

Trong khuôn khổ Lễ hội, các chương trình nghệ thuật ca, múa, nhạc dân tộc hiện đại đặc sắc, giới thiệu ẩm thực, trang phục áo dài, nhạc cụ dân tộc, thư pháp... mang đậm nét truyền thống dân tộc Việt Nam và nét đặc thù của TPHCM được diễn ra thường xuyên.

 

Tin khác
 
Đăng ký nhận bản tin
 
 
    Sự kiện mới
 
[ xem tiếp ]