Giới thiệu     Đăng ký nhận bản tin     Câu hỏi thường gặp     Disclaimer     
                   
Bạn đang ở: Xuất khẩu » Hoạt động ITPC » Hội nghị Xúc tiến Đầu tư vào Thành phố Hồ Chí Minh năm 2019: Đổi mới cơ chế, đẩy nhanh xây dựng đô thị thông minh cho doanh nghiệp vững tâm đầu tư lâu dài
Hội nghị Xúc tiến Đầu tư vào Thành phố Hồ Chí Minh năm 2019: Đổi mới cơ chế, đẩy nhanh xây dựng đô thị thông minh cho doanh nghiệp vững tâm đầu tư lâu dài
Tin ngày :  13/05/2019
Gần 700 đại biểu đến từ các cơ quan ngoại giao; hiệp hội thương mại và văn phòng kinh tế các nước; hiệp hội doanh nghiệp và các tổ chức kinh tế trong nước; doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và doanh nghiệp trong nước, cùng các sở, ngành, quận, huyện đã tham dự “Hội nghị Xúc tiến Đầu tư vào Thành phố Hồ Chí Minh năm 2019” do Bí thư Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh – Nguyễn Thiện Nhân và Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh – Nguyễn Thành Phong cùng Lãnh đạo Thành ủy, Lãnh đạo Ủy ban Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh chủ trì vào ngày 8 tháng 5.

Mời gọi đầu tư vào 210 dự án

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch Ủy ban Nhân dân (UBND) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) nhấn mạnh TP.HCM là một trong những địa phương dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng GDP, đóng góp trung bình hàng năm khoảng 22% tổng sản phẩm quốc nội, 1/3 tổng sản lượng công nghiệp, 1/3 tổng thu ngân sách và 1/4 tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước.

Tính đến cuối năm 2018, đã có 101 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào TP.HCM với 8.112 dự án đầu tư, tổng vốn đầu tư kể cả cấp mới và tăng vốn là 44,94 tỷ USD. Đây là kết quả rất đáng khích lệ trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu vẫn đang tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức. Riêng trong năm 2018, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài đạt 7,07 tỷ USD, tăng hơn 7% so với năm 2017, chiếm 22% tổng FDI của cả nước.

Lãnh đạo thành phố nhận thức sâu sắc rằng, một môi trường đầu tư tốt đối với các nhà doanh nghiệp không chỉ dừng lại ở các chính sách ưu đãi, khuyến khích, mà quan trọng hơn đó là sự đồng hành và hỗ trợ kịp thời của chính quyền. Với mục tiêu kiến tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, bình đẳng, khuyến khích đổi mới, khởi nghiệp sáng tạo, phát triển doanh nghiệp, thành phố thường xuyên tổ chức các hình thức đối thoại giữa chính quyền với cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước, với các nhà đầu tư nước ngoài và đại diện các cơ quan lãnh sự... nhằm huy động cao nhất các nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Phong khẳng định lãnh đạo thành phố trân trọng sự đóng góp của các nhà đầu tư trong và ngoài nước và cam kết sẽ làm hết sức mình để bảo đảm môi trường chính trị - xã hội ổn định, bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của các nhà đầu tư, cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hoạt động ổn định, lâu dài và hiệu quả tại TP.HCM. Mỗi doanh nghiệp đầu tư vào một dự án sẽ giúp thành phố phát triển mạnh hơn.

Tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2019, TP.HCM đã giới thiệu mời gọi đầu tư vào tổng cộng 210 dự án, với tổng nhu cầu vốn đầu tư là 1.183.610 tỷ đồng, tương đương 53.804 triệu USD, gồm các lĩnh vực: hạ tầng giao thông; cơ sở hạ tầng; nông nghiệp; thương mại – dịch vụ; chỉnh trang đô thị; giáo dục; y tế; văn hóa – thể thao; du lịch – giải trí.

Lĩnh vực hạ tầng giao thông có 85 dự án, tổng nhu cầu vốn đầu tư là 923.630 tỷ đồng, tương đương 41.983 triệu USD, bao gồm: 55 dự án cầu – đường bộ, 7 dự án giao thông đường thủy, 8 dự án đường sắt nội đô, 15 dự án đường bộ nội bộ.

Lĩnh vực cơ sở hạ tầng có 36 dự án, tổng nhu cầu vốn đầu tư là 108.023 tỷ đồng, tương đương 4.910 triệu USD, bao gồm: 4 dự án bãi đậu xe, 28 dự án hạ tầng kỹ thuật đô thị, 4 dự án giảm ngập nước.

Lĩnh vực nông nghiệp có 2 dự án, tổng nhu cầu vốn đầu tư là 1.600 tỷ đồng, tương đương 73 triệu USD.

Lĩnh vực thương mại – dịch vụ có 9 dự án, tổng nhu cầu vốn đầu tư là 16.382 tỷ đồng, tương đương 745 triệu USD.

Lĩnh vực chỉnh trang đô thị có 29 dự án, tổng nhu cầu vốn đầu tư là 46.950 tỷ đồng, tương đương 2.134 triệu USD.

Lĩnh vực giáo dục có 14 dự án, tổng nhu cầu vốn đầu tư là 3.046 tỷ đồng, tương đương 138 triệu USD.

Lĩnh vực y tế có 6 dự án, tổng nhu cầu vốn đầu tư là 13.079 tỷ đồng, tương đương 598 triệu USD.

Lĩnh vực văn hóa – thể thao có 15 dự án, tổng nhu cầu vốn đầu tư là 68.190 tỷ đồng, tương đương 3.100 triệu USD.

Lĩnh vực du lịch – giải trí có 14 dự án, tổng nhu cầu vốn đầu tư là 2.710 tỷ đồng, tương đương 123 triệu USD.

Bà Lê Thị Huỳnh Mai, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư trình bày về 04 hình thức lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án có sử dụng đất đang được áp dụng theo quy định của pháp luật hiện hành, tùy theo pháp lý sử dụng đất của từng khu đất và mục tiêu đầu tư của dự án. Đó là: Lựa chọn nhà đầu tư dự án có sử dụng đất theo thủ tục Quyết định chủ trương đầu tư; Giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất theo hình thức đấu giá quyền sử dụng đất; Lựa chọn nhà đầu tư dự án đầu tư có sử dụng đất theo hình thức đấu thầu; Lựa chọn nhà đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP).

Các nhà đầu tư mong muốn cùng hợp tác xây dựng TP.HCM trở thành thành phố hùng mạnh của châu Á

Ông Harold Chen, Phó Chủ tịch Tập đoàn Alpha King cho biết Công ty TNHH Build Your Dream (BYD) là đối tác của Tập đoàn Alpha King tại Việt Nam, đã đầu tư tổng cộng 800 triệu USD và huy động hơn 1.000 kỹ sư trong dự án R&D kéo dài 5 năm để tạo ra BYD Sky Rail, một hệ thống đường ray dầm ngang thích ứng tốt địa hình và hòa vào hệ giao thông thành phố dễ dàng, chiếm đất tối thiểu, có thể giải quyết các vấn đề tắc nghẽn giao thông đô thị với chi phí xây dựng thấp hơn, thời gian xây dựng ngắn hơn so với đường sắt trên cao và tàu điện ngầm.

Ông Harold Chen bày tỏ mong muốn hợp tác góp phần xây dựng TP.HCM trở thành cửa ngõ hiện đại của Đông Nam Á và hy vọng có được sự chấp thuận của lãnh đạo TP.HCM cho phép Alpha King và BYD nghiên cứu đầu tư xây dựng đường trên cao tuyến số 1 và số 2.

Là một nhà đầu tư nội địa, Tập đoàn BRG đã và đang phát triển nhiều dự án tầm cỡ, và hợp tác với nhiều tập đoàn nổi tiếng trên thế giới. Bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn BRG, nhận thấy du lịch, khách sạn và vui chơi giải trí là các lĩnh vực mà TP.HCM có tiềm năng phát triển mạnh mẽ và cần được khai thác đa dạng hơn nữa, đây cũng là các lĩnh vực Tập đoàn BRG có thế mạnh và kinh nghiệm,

Các dự án Tập đoàn BRG đang triển khai tại TP.HCM là các dự án khách sạn, văn phòng đã được hình thành trước đây, sau quá trình M&A, Tập đoàn BRG tiếp tục đầu tư phát triển một cách bài bản như khách sạn Hilton Garden Inn, khách sạn Crowne Plaza (Intercontinental); khách sạn Diamond Complex; nghiên cứu phát triển dự án Tổ hợp khu du lịch giải trí tại Hóc Môn, dự án vui chơi giải trí Hello Kitty. Tập đoàn BRG cũng rất quan tâm đến các dự án có ý nghĩa cộng đồng của TP.HCM  như dự án Quy hoạch Khu đô thị sáng tạo (tại quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức).

Bà Nguyễn Thị Nga hoan nghênh việc Thành phố áp dụng công nghệ để chia sẻ thông tin cho các nhà đầu tư, có thể kể đến như các ứng dụng tìm kiếm thông tin quy hoạch hay ứng dụng tra cứu các dự án mời gọi đầu tư trực tuyến được giới thiệu ngay tại buổi Hội nghị này. Bà cho rằng đây là những bước đi tích cực trong công cuộc cải cách thủ tục hành chính, minh bạch hóa thông tin của TP.HCM. Bà rất mong TP.HCM sẽ tiếp tục có những chính sách cởi mở và những cam kết mạnh mẽ đối với các nhà đầu tư, cả trong và ngoài nước, nhằm đẩy mạnh hơn nữa tốc độ phát triển. Bà tin tưởng Thành phố sẽ có nhiều nhà đầu tư có năng lực thật sự để giao phát triển những dự án trọng điểm, cùng hợp tác xây dựng TP.HCM trở thành thành phố hùng mạnh của châu Á.

Giáo sư Gael McDonald, Hiệu trưởng trường Đại học RMIT có niềm tin rằng qua 17 năm hoạt động tại Việt Nam, Đại học RMIT đã góp phần hữu ích đối với nâng cao năng lực nguồn nhân lực Việt Nam. Tầm nhìn của Đại học RMIT trong những năm tới là tạo ảnh hưởng tích cực và bền vững trong khu vực châu Á. RMIT Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong hiện thực hóa tầm nhìn này và sẽ là bệ phóng cho khu vực châu Á. Đại học RMIT giới thiệu nhiều chương trình học mới giúp nâng cao năng lực nguồn nhân lực Việt Nam, làm việc với các sở ban ngành và tổ chức chính phủ để xây dựng năng lực nghiên cứu cho Việt Nam bằng cách xác định các nguồn tài trợ nghiên cứu. Đại học RMIT cũng đang nỗ lực thu hút thêm nhiều sinh viên quốc tế đến Việt Nam.

Giữa những lo ngại về tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại, nền kinh tế Việt Nam cũng có thể bị ảnh hưởng, nhưng ông Linson Lim, Chủ tịch Tập đoàn Keppel Land tin tưởng vào triển vọng dài hạn của Việt Nam và cam kết tăng cường hơn nữa sự hiện diện của Keppel Land tại Việt Nam, tập trung vào TP.HCM, địa phương mà Keppel Land tin rằng sẽ tiếp tục là đầu tàu kinh tế của cả nước.

Ông Linson Lim rất vui vì chính quyền TP.HCM đã rất ủng hộ các nhà đầu tư, giúp tạo ra một môi trường thuận lợi. Ông hy vọng các cấp chính quyền sẽ tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp nước ngoài giảm thiểu rủi ro đầu tư và hoạt động thông qua sự rõ ràng của các chính sách, việc minh bạch hóa các quy trình phê duyệt dự án. Những cải thiện như thế sẽ cho phép các doanh nghiệp đưa ra quyết định đầu tư với sự tự tin hơn, hoạt động hiệu quả hơn và đóng góp thiết thực hơn cho sự phát triển của thành phố.

Con người là nền tảng thành công của doanh nghiệp, một nguồn nhân lực chất lượng cao chính là chìa khóa thu hút các nhà đầu tư nước ngoài. TP.HCM có một lực lượng lao động trẻ, cần cù và được đào tạo bài bản. Ông Linson Lim hy vọng TP.HCM sẽ tiếp tục đầu tư đào tạo và bồi dưỡng nguồn nhân lực địa phương, để có thể sẵn sàng nắm bắt các cơ hội ở phía trước.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM nhận thấy trong 10 năm gần đây, quy mô thị trường bất động sản đã tăng trưởng gấp đôi, nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu. Bất cập chủ yếu là tình trạng quá tải hệ thống hạ tầng đô thị, ngập nước, kẹt xe, ô nhiễm môi trường sống. Trong danh mục 210 dự án mời gọi đầu tư lần này, Hiệp hội và các doanh nghiệp bất động sản quan tâm và mong muốn được tham gia đầu tư vào nhiều dự án trong số 85 dự án hạ tầng giao thông, 36 dự án cơ sở hạ tầng đô thị, 29 dự án chỉnh trang đô thị, 09 dự án thương mại dịch vụ.

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM đề nghị UBND thành phố chỉ đạo bổ sung thêm các dự án mời gọi đầu tư như dự án đô thị sáng tạo phía đông TP.HCM, dự án Bình Qưới - Thanh Đa, dự án Nam Kênh Đôi, dự án Rạch Xuyên Tâm, các dự án cải tạo, xây dựng lại các chung cư cũ... Hiệp hội cũng đề nghị UBND thành phố chỉ đạo các sở, ngành sớm hoàn thành quy hoạch chi tiết phân khu tỷ lệ 1/2000 đối với quỹ đất thuộc hành lang sông, rạch; trong đó, đề xuất bổ sung quy hoạch đường ven sông Sài Gòn, để xây dựng các dự án mời gọi đầu tư trong thời gian tới. Bên cạnh đó, Hiệp hội nhất trí với UNBD huyện Cần Giờ đề xuất dự án cầu vượt biển nối liền Cần Giờ - Vũng Tàu (chiều rộng cửa biển 12km) bổ sung vào quy hoạch Vùng TP.HCM, vừa phục vụ giao thông liên vùng, vừa phục vụ du lịch, cảnh quan, để mời gọi đầu tư.

            Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, đối với các dự án hạ tầng giao thông, hạ tầng đô thị, nhất là chỉnh trang đô thị, gian nan nhất đó là công tác giải phóng mặt bằng. Hiệp hội đồng tình khi được biết UBND thành phố đã kiến nghị Chính phủ cơ chế và giải pháp để rút ngắn thời gian giải phóng mặt bằng còn hơn 100 ngày, để sớm giao quỹ đất cho nhà đầu tư. Về hành lang pháp lý, Hiệp hội kiến nghị Chính phủ sớm ban hành Nghị định về dùng tài sản công, trong đó có quỹ đất, để thanh toán cho nhà đầu tư thực hiện dự án theo hình thức hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT). Hiệp hội kiến nghị UBND thành phố chỉ đạo các đơn vị chủ trì dự án khẩn trương rà soát, hoàn thiện, đảm bảo tính khả thi của các dự án mời gọi đầu tư, nhất là các dự án chỉnh trang đô thị.

Đổi mới cơ chế, thúc đẩy sáng tạo cho doanh nghiệp vững tâm đầu tư cùng xây dựng đô thị thông minh và thành phố hạnh phúc

Sau khi lắng nghe các bài trình bày về quy trình thủ tục tham gia đầu tư cũng như phát biểu của doanh nghiệp, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ mong muốn các doanh nghiệp không chỉ quan tâm đến 210 dự án mời gọi đầu tư được giới thiệu tại Hội nghị, mà thành phố còn cần các nhà đầu tư vào  sản xuất tạo ra sản phẩm công nghệ cao, nhà đầu tư phát triển các dịch vụ liên quan đến trí tuệ nhân tạo phục vụ cho sản xuất và quản lý.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đã phân tích những thế mạnh vượt trội, nền tảng vững chắc của TP.HCM hiện tại và tương lai làm cơ sở cho các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài vững tâm đầu tư.

TP.HCM có 9,5 triệu dân, thu nhập bình quân đầu người hiện nay hơn 6.000 USD/năm, cao gấp gần 2,5 lần so với thu nhập bình quân cả nước; dự kiến đến năm 2020 thu nhập bình quân đầu người tại TP.HCM hơn 7.000 USD/năm. Như vậy so với thu nhập bình quân cả nước thì 9,5 triệu người dân TP.HCM tương đương với 23 triệu người dân Việt Nam. Đây là lượng khách hàng rất lớn cho các doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm sản xuất tại TP.HCM. Khi đến đầu tư tại TP.HCM, doanh nghiệp còn kết nối được với 8 tỉnh này trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, có dân số 20 triệu người với sức mua bằng 2,1 lần bình quân cả nước. Tỷ lệ người thu nhập cao trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam cũng rất cao, nếu chỉ tính 20% thì đã có 4 triệu người thu nhập trên 10.000 USD/năm. Đó là lượng khách hàng của dịch vụ chất lượng cao rất tốt. Nếu người dân TP.HCM và các tỉnh mua chưa hết sản lượng sản xuất của doanh nghiệp thì doanh nghiệp xuất đi nước ngoài cũng rất thuận lợi vì TP.HCM là trung tâm giao thương quốc tế, có đủ hệ thống cảng biển, đường hàng không, đường bộ kết nối với các nước. Ngoài ra, đầu tư vào TP.HCM, các doanh nghiệp còn được tiếp cận cộng đồng các nước khu vực Asean với 500 triệu dân.

Lý do tiếp theo nên đến TP.HCM đầu tư, đó là có đủ lao động và lao động được đào tạo tốt. Việt Nam đang có một cơ cấu dân số vàng hiện nay và ít nhất trong 16 năm nữa. TP.HCM có 59 trường đại học và cao đẳng,  mỗi năm có 150.000 sinh viên tốt nghiệp, một lực lượng vô cùng quý. TP.HCM có 535 trung tâm nghiên cứu khoa học ứng dụng. Như vậy đến Việt Nam, đến TP.HCM, nhà đầu tư có đủ lao động được đào tạo, có đủ nơi nghiên cứu, đây là tiền đề để đầu tư sản xuất, phát triển dịch vụ, nghiên cứu lâu dài.

Thành phố đang suy nghĩ một cơ chế mới để chuẩn bị đất cho nhà đầu tư, thảo luận một quá trình để người dân có thể phối hợp cùng các nhà đầu tư, cùng với nhà nước tạo nên những khu đất trong đô thị để phát triển dịch vụ. Năm nay, thành phố cũng xây dựng một khu công nghiệp mới 600 ha dành cho những doanh nghiệp đầu tư công nghệ cao. Thành phố cố gắng từ năm 2020 trở đi có thể chào những khu đất sẵn sàng cho nhà đầu tư. Thành phố đã thành lập Tổ Công tác để thực hiện khảo sát làm rõ hiện trạng sử dụng đất, việc kết nối hạ tầng và tham mưu hướng xử lý đối với phần diện tích đất khoảng 1.000 ha dự kiến bổ sung vào quy hoạch phát triển các khu công nghiệp trên địa bàn thành phố đến năm 2020. Thành phố khuyến khích các dự án có chuyển giao các công nghệ mới, công nghệ nguồn và dự án có xây dựng các trung tâm nghiên cứu - phát triển (R&D); đầu tư phát triển hạ tầng (hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội).

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh TP.HCM đang thực hiện một chiến lược để phát triển kinh tế tri thức, kinh tế số, xây dựng đô thị thông minh và xây dựng thành phố hạnh phúc. Trước hết, TP.HCM đang và sẽ là một trong những thành phố ở Việt Nam có hạ tầng viễn thông tốt nhất, đang triển khai và chuẩn bị để năm sau ứng dụng dịch vụ viễn thông thế hệ năm. TP.HCM sẽ đi đầu số hóa toàn bộ các tài nguyên của thành phố, sẽ khẩn trương xây dựng hạ tầng số hóa, để nói đến TP.HCM là nói đến kinh tế tri thức, kinh tế số.

Đầu năm 2020, thành phố sẽ triển khai xây dựng quy hoạch khu đô thị sáng tạo phía đông thành phố để trở thành hạt nhân phát triển của kinh tế số, kinh tế tri thức. Khu này 22.000 ha, hiện đang có một triệu dân, mật độ các trường đại học lớn nhất Việt Nam với 12 trường đại học, ở đây có khu công nghệ cao thành công nhất Việt Nam đã lắp đầy và đang bước sang giai đoạn hai. Ở đây sẽ có trung tâm đô thị sẽ hiện đại nhất Việt Nam, đó là Thủ Thiêm ở quận 2, trong đó có cả một trung tâm tài chính. Thành phố thể thao sẽ nằm ở quận 9. Như vậy khu đô thị sáng tạo phía đông thành phố là khu đào tạo, nghiên cứu trình độ cao lớn nhất, khu sản xuất ứng dụng công nghệ cao lớn nhất và khu đô thị hiện đại nhất, tích hợp ba yếu tố này cùng với trung tâm tài chính và quản lý đô thị thông minh, nơi đây chính là hạt nhân để phát triển thành phố trong tương lai, lan tỏa trong vòng 100 km với các tỉnh trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Sau hai hội nghị quốc tế về khu đô thị sáng tạo, thành phố đã công bố đề bài để tuyển chọn các nhà tư vấn về xây dựng quy hoạch khu đô thị sáng tạo phía đông thành phố và đã tuyển chọn được 7 nhà tư vấn ở vòng một, trong đó 6 nhà tư vần từ nước ngoài và một nhà tư vấn của Việt Nam.

Thành phố chuẩn bị khởi động chương trình nghiên cứu ứng dụng trí tuệ nhân tạo, đã tổ chức hội thảo thứ nhất về trí tuệ nhân tạo và đang chuẩn bị tổ chức hội thảo thứ hai với sự giúp đỡ của Ngân hàng Thế giới. Lãnh đạo thành phố sẽ cùng với nhiều giáo sư các trường đại học đi gặp hai trung tâm mạnh nhất về trí tuệ nhân tạo ở Đức, cũng sẽ gặp một trung tâm mạnh nhất về trí tuệ nhân tạo và một trung tâm về đô thị thông minh ở Hà Lan để học tập kinh nghiệm về triển khai chương trình nghiên cứu ứng dụng trí tuệ nhân tạo TP.HCM giai đoạn 2019 – 2015.

Thành phố sẽ đẩy nhanh quá trình thực hiện đô thị thông minh, công bố 4 cấu phần giải pháp đầu tiên của đô thị thông minh, đó là: xây dựng kho dữ liệu dùng chung và phát triển hệ sinh thái dữ liệu mở; xây dựng trung tâm mô phỏng và dự báo phát triển kinh tế - xã hội của thành phố; xây dựng trung tâm điều hành đô thị thông minh; xây dựng Trung tâm an toàn, an ninh thông tin. Ngoài ra, giáo dục thông minh, y tế thông minh và giao thông thông minh, du lịch thông minh, an ninh thông minh cũng đang được triểm khai song song.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân khẳng định: “Nếu không phát triển giao thông đồng bộ thì kinh tế thành phố sẽ bị kìm hãm”. Thành phố đang triển khai 2 dự án về tàu điện ngầm và phải làm cho đủ 6 dự án về tàu điện ngầm. Thành phố cũng đang chấn chỉnh lại hệ thống xe buýt của thành phố; hoàn thành 2 đường vành đai 3 và vành đai 4 với các tỉnh xung quanh; phát triển 4 đường cao tốc hướng tâm từ TP.HCM ra phía đông, phía bắc và phía tây. Năm 2021, dự kiến tuyến metro đầu tiên sẽ hoạt động. Thành phố đang chuẩn bị tuyến metro số 2. Trong 4 tuyến đường sắt trên cao, tại Hội nghị, thành phố đã mời gọi đầu tư vào 3 tuyến.

TP.HCM cũng có kế hoạch từ năm 2021 sẽ biến rác thành điện, mời gọi các nhà đầu tư có công nghệ biến rác thành điện tốt và rẻ thì hãy nghĩ đến việc đầu tư vào TP.HCM.

Để TP.HCM trở thành thành phố của nền kinh tế tri thức, kinh tế số, thành phố thông minh, thành phố hạnh phúc, phải lo về nhà ở. Cứ 5 năm, thành phố thêm 1 triệu dân. Hiện nay, 60% nhà ở TP.HCM là nhà bán kiên cố, chỉ có 38% là nhà kiên cố. Nhu cầu chuyển đổi nhà từ bán kiên cố đến nhà kiên cố rất lớn. Quá trình chỉnh trang đô thị sẽ có đất để phát triển nhà ở. Để thực hiện việc này, thành phố không làm một mình được, mà cần các doanh nghiệp tham gia, đưa ra sáng kiến.

Một điểm mới của Hội nghị Xúc tiến đầu tư vào TP.HCM năm 2019 là ngoài phần trao đổi chính thức, có hai phiên trao đổi trực tiếp giữa đơn vị chủ quản dự án và nhà đầu tư cụ thể theo các lĩnh vực hạ tầng giao thông, cơ sở hạ tầng, nông nghiệp, thương mại – dịch vụ, chỉnh trang đô thị, giáo dục, y tế, văn hóa – thể thao, du lịch – giải trí, do ông Lê Thanh Liêm - Phó Chủ tịch thường trực UBND và ông Trần Vĩnh Tuyến - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM chủ trì.

Tin khác
 
Đăng ký nhận bản tin
 
 
    Sự kiện mới
 
[ xem tiếp ]