Giới thiệu     Đăng ký nhận bản tin     Câu hỏi thường gặp     Disclaimer     
                   
Bạn đang ở: Xuất khẩu » Hoạt động ITPC » Hội nghị Xúc tiến Thương mại Đầu tư ngành Công nghệ Thông tin năm 2017: Việt Nam - Điểm đến hàng đầu về dịch vụ công nghệ thông tin
Hội nghị Xúc tiến Thương mại Đầu tư ngành Công nghệ Thông tin năm 2017: Việt Nam - Điểm đến hàng đầu về dịch vụ công nghệ thông tin
Tin ngày :  23/10/2017
Gần 500 đại diện tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước, trong đó có 150 đại diện quốc tế đến từ 20 quốc gia đã tham dự Hội nghị Xuất khẩu Dịch vụ Công nghệ thông tin 2017 (Vietnam ITO Conference 2017) vào ngày 19/10 và 20/10 tại trung tâm hội nghị GEM (TP.HCM). Đây là hội nghị lớn nhất về xuất khẩu dịch vụ công nghệ thông tin (CNTT) giới thiệu năng lực phát triển phần mềm, khả năng cung cấp dịch vụ CNTT và mở rộng cơ hội hợp tác đầu tư của Việt Nam với các nước trên thế giới.

Hội nghị được tổ chức bởi Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư (ITPC), Công viên Phần mềm Quang Trung (QTSC), Liên minh các doanh nghiệp xuất khẩu phần mềm Việt Nam (VNITO Alliance).

Việt Nam đang có uy tín trên thị trường phần mềm và dịch vụ CNTT toàn cầu

Với chủ đề “Việt Nam - Điểm đến hàng đầu về dịch vụ CNTT”, Hội nghị lần này tập trung quảng bá năng lực của ngành dịch vụ CNTT Việt Nam về công nghệ mới (S.M.A.C, AI, IoT), dịch vụ gia công (thuê ngoài) quy trình doanh nghiệp (BPO), xúc tiến đầu tư cho các địa phương như Đà Nẵng, Lâm Đồng, đồng bằng sông Cửu Long. Ngoài ra, hội nghị còn mở rộng kết nối hướng đến các lĩnh vực khác như nông nghiệp công nghệ cao, các công nghệ và giải pháp mới của doanh nghiệp CNTT.

Ông Lâm Nguyễn Hải Long, Chủ tịch Liên minh VNITO, Giám đốc QTSC nhận định: “Sự thay đổi công nghệ nhanh chóng, công nghiệp 4.0 đang đem đến cho ngành phần mềm Việt Nam cơ hội vàng để phát triển mạnh, nâng cao giá trị dịch vụ và trở thành một trung tâm phát triển dịch vụ CNTT chất lượng cao cho thị trường thế giới. Tiếp nối thành công của Hội nghị Phát triển dịch vụ CNTT 2015, Liên minh VNITO tiếp tục tổ chức Hội nghị Xuất khẩu Dịch vụ CNTT 2017 nhằm mục tiêu khẳng định ngành phần mềm Việt Nam đã trưởng thành từ “Điểm đến lý tưởng  - Emerging Destinations” trở thành “Điểm đến hàng đầu về dịch vụ CNTT - Asia Tier 1 Global Delivery”

Ông Đào Đình Khả, Vụ trưởng Vụ Công nghệ thông tin – Bộ Thông tin và Truyền thông khẳng định thời gian qua, ngành xuất khẩu phần mềm Việt Nam đã có những bước phát triển mạnh mẽ và được biết đến như một điểm đến đáng tin cậy. Trong bảng xếp hạng của Cushman & Wakefield năm 2016, Việt Nam đứng số một thế giới về địa điểm dịch vụ gia công quy trình doanh nghiệp (BPO). Gartner công bố bản báo cáo “Đánh giá các quốc gia về dịch vụ gia công CNTT tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương năm 2016”, trong đó Việt Nam được xếp là một trong 6 địa điểm hàng đầu về chuyển giao công nghệ toàn cầu tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Báo cáo năm 2017 của  Jones Lang LaSalle đã xếp thành phố Hồ Chí Minh đứng thứ 2 và Hà Nội đứng thứ 7 trong Top 10 thành phố năng động nhất thế giới. Mới đây nhất, A.T. Kearney’s 2017 Global Services Location Index (GSLI) xếp Việt Nam đứng thứ 6 trên thế giới trong lĩnh vực gia công phần mềm… Điều đó cho thấy rằng, chúng ta cần quảng bá mạnh mẽ hơn về Việt Nam, một điểm đến hàng đầu châu Á trong lĩnh vực phần mềm và dịch vụ CNTT.

Việt Nam định hướng ngành CNTT là một trong những ngành công nghiệp mũi nhọn, tạo ra năng lực nội sinh góp phần thực hiện chiến lược công nghiệp hóa, hiện đại hóa để phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Để thực hiện mục tiêu đưa Việt Nam trở thành nước mạnh về CNTT và truyền thông, Đảng và Chính phủ đã có những quyết sách đặc biệt quan trọng: Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định số 109 ngày 15/1/2014 thành lập Ủy ban Quốc gia về ứng dụng CNTT; Bộ Chính trị đã ban hành ban hành Nghị quyết số 36 thay thế Chỉ thị 58 về đẩy mạnh ứng dụng, phát triển CNTT đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và hội nhập quốc tế và nhiều văn bản khác nhằm thể hiện sự quyết tâm của Đảng và Nhà nước.

Mặc dù là nước đi sau so với các nước khác như Ấn Độ, Trung Quốc nhưng Việt Nam đang có các lợi thế, tiềm năng và uy tín đối với thị trường phần mềm và dịch vụ CNTT toàn cầu. Chúng ta đang có nguồn nhân lực CNTT dồi dào với chất lượng tốt. Bên cạnh hạ tầng viễn thông, internet tốt và ổn định, các khu CNTT tập trung với khả năng cung ứng các dịch vụ, hạ tầng đạt tiêu chuẩn quốc tế cùng với sự cam kết mạnh mẽ tạo mọi thuận lợi tối đa về chính sách, thủ tụccho các nhà đầu tư trong và nước ngoài đã chứng minh quyết tâm mạnh mẽ của chính phủ nhằm đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia mạnh về xuất khẩu phần mềm.

Có thể nói, lĩnh vực phần mềm là một trong những ngành tham gia sân chơi toàn cầu khá sớm của Việt Nam. Chính vì vậy, đây là một trong những ngành hoàn toàn có khả năng đứng vững trong cuộc cạnh tranh rất khốc liệt với các nước, và Vietnam ITO 2017 là một trong các giải pháp hữu hiệu giúp các doanh nghiệp phần mềm Việt Nam tăng cường liên kết chặt chẽ hơn, chia sẻ thông tin hiệu quả hơn, từ đó cùng nhau phát triển thị trường và hỗ trợ lẫn nhau trong kinh doanh nhằm nâng tầm vị thế của Việt Nam trên bản đồ phần mềm thế giới.

Với trách nhiệm là cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực này, Bộ Thông tin và Truyền thông cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư về chính sách, thủ tục và giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp phần mềm phát triển mạnh mẽ và bền vững.

Kỳ vọng nâng tầm xuất khẩu phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam

Theo ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh: “Thành phố đã xác định trọng tâm phát triển và đẩy mạnh việc quảng bá hình ảnh cho ngành xuất khẩu phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam và thành phố Hồ Chí Minh. Thành phố sẽ thường xuyên tổ chức các hội nghị quốc tế về CNTT, tổ chức các đoàn xúc tiến về CNTT tại các thị trường trọng điểm như Bắc Mỹ, Nhật Bản, Châu Âu, Singapore, Úc… Hội nghị Xuất khẩu Dịch vụ CNTT 2017 là một trong những hoạt động xúc tiến đầu tư mang tầm vóc quốc tế. Thông qua hội nghị này, UBND thành phố kỳ vọng các công ty CNTT Việt Nam sẽ nhận được những giá trị lợi ích thiết thực, gặp gỡ nhiều đối tác cũng như đạt được những cơ hội kinh doanh trong thời gian tới, cùng nhau phát triển thị trường, nâng tầm Việt Nam trên bản đồ xuất khẩu phần mềm và dịch vụ CNTT trên thế giới”.

Thành phố Hồ Chí Minh có trên 45 trường đại học, cao đẳng có khoa CNTT, có khoảng 1.930 doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực CNTT. Trong lĩnh vực công nghiệp phần mềm, thành phố được xem là địa phương dẫn đầu và có những tiềm năng, lợi thế riêng so với cả nước. Thành phố là nơi hình thành Công viên Phần mềm Quang Trung và sắp tới đây sẽ là chuỗi công viên phần mềm đầu tiên của cả nước; là địa phương thu hút nhiều nhất các doanh nghiệp phần mềm lớn có uy tín tầm khu vực. Nếu tính các doanh nghiệp gia công, xuất khẩu dịch vụ CNTT có quy mô trên 1.000 người thì thành phố có 11/14 doanh nghiệp (không bao gồm tập đoàn Viettel và VNPT) trong cả nước đặt trụ sở làm việc. Với những tiềm năng và lợi thế đó, thành phố đã xác định trọng tâm cần phát triển và đẩy mạnh việc quảng bá hình ảnh cho ngành xuất khẩu phần mềm Việt Nam, tập trung xây dựng thành phố Hồ Chí Minh trở thành một trong những điểm đến hàng đầu về cung cấp dịch vụ phần mềm và CNTT khu vực Đông Nam Á và Châu Á.

Thị trường xuất khẩu phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam trong các năm qua đã đạt được tốc độ phát triển ấn tượng, từ 15 - 25% mỗi năm. Bên cạnh sự hỗ trợ, ban hành chính sách ưu đãi, thu hút mời gọi đầu tư của nhà nước, còn có vai trò tích cực của các doanh nghiệp đã nỗ lực xúc tiến, đón bắt làn sóng dịch chuyển thị trường dịch vụ phần mềm từ hai trung tâm lớn là Trung Quốc và Ấn Độ sang các nước khu vực Đông Nam Á,  trong đó có Việt Nam. Ông Trần Vĩnh Tuyến nhận định đây là cơ hội tốt để quảng bá và thu hút đầu tư cũng như mở rộng tầm ảnh hưởng đối với thị trường quốc tế.

Trong thời gian sắp tới, thành phố sẽ tiếp tục duy trì các cuộc đối thoại nhằm giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp; xây dựng cơ chế phối hợp chặt chẽ giữa doanh nghiệp và các trường đại học nhằm tiếp tục duy trì các lợi thế về nguồn nhân lực trẻ, chất lượng cao. Thành phố sẽ phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông nghiên cứu ban hành các chính sách thuận lợi thu hút đầu tư thông qua việc triển khai xây dựng chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung trở thành là nơi cung ứng cơ sở hạ tầng viễn thông, công nghệ và dịch vụ đạt tiêu chuẩn quốc tế trong nghiên cứu, phát triển, sản xuất và xuất khẩu phần mềm. Thành phố cũng thường xuyên tổ chức các chương trình xúc tiến, quảng bá ngành phần mềm và CNTT tại một số thị trường trọng điểm nhằm góp phần cùng cả nước đưa Việt Nam trở thành một trong những điểm đến hàng đầu về xuất khẩu phần mềm và dịch vụ CNTT.

Trong vai trò là đơn vị đồng tổ chức, ông Phạm Thiết Hòa, Giám đốc ITPC cho biết: “Ngành phần mềm Việt Nam đã được nhiều tổ chức xếp hạng trên thế giới đánh giá cao. Tuy nhiên, phần lớn các doanh nghiệp phần mềm Việt Nam có quy mô nhỏ nên gặp nhiều khó khăn khi tiếp thị ra thị trường quốc tế. Vì vậy, ITPC được lãnh đạo thành phố giao nhiệm vụ hỗ trợ xúc tiến đầu tư và tổ chức Hội nghị Xuất khẩu Dịch vụ CNTT 2017 để quảng bá hơn nữa về ngành CNTT Việt Nam”.

Tại Hội nghị Xuất khẩu Dịch vụ CNTT 2017 các đại biểu đã trao đổi của Silicon Valley Forum và KPMG Việt Nam về tổng quan tình hình CNTT Việt Nam và câu chuyện thành công của những doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam như TMA, Nashtech, LogiGear, Terralogic.

Hội nghị còn có 4 phiên thảo luận chuyên đề. Trong chuyên đề  “Nhân lực ngành CNTT Việt Nam – Làm thế nào để thu hút nhân tài?”, các diễn gia đánh giá nhân lực CNTT, thị trường lao động ngành CNTT Việt Nam và trao đổi kinh nghiệm trong tuyển dụng, đào tạo nhân tài.

Chuyên đề “Triển vọng ngành BPO Việt Nam” nội dung thảo luận xoay quanh vấn đề phân tích tiềm năng của ngành công nghiệp BPO Việt Nam so với các nước Myanmar, Philippines…; những câu chuyện thành công và bài học từ các doanh nghiệp BPO; xu hướng thị trường BPO trong tương lai và sự tác động đến ngành công nghiệp BPO Việt Nam.

Chuyên đề “Mối quan hệ hợp tác Việt Nam – Nhật Bản” đề cập cơ hội và thách thức khi hợp tác với các công ty Nhật Bản trong lĩnh vực Big Data và AI của công ty Topgate; các dự án hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản của công ty A.C.T; chiến lược kinh doanh với đối tác Nhật Bản của tổ chức JASIPA; công nghệ phân tích dữ liệu lớn từ Nhật Bản của công ty Data Analytis; các hỗ trợ của JETRO với các doanh nghiệp Việt Nam khi thành lập chi nhánh tại Nhật Bản do JETRO thành phố Hồ Chí Minh và Hitachi Consulting trình bày.

Chuyên đề “Ứng dụng công nghệ mới để tăng lợi thế cạnh tranh và thành công” có các nội dung liên quan đến công nghệ như: các công nghệ mới sẽ có trong SMACT (Social media, Mobile, Analytic & Big Data, Cloud computing and Internet of Things) và AI (như Machine Learning).

Bên cạnh đó, hội nghị còn tổ chức một hội thảo với chủ đề “Hợp tác ứng dụng CNTT trong nông nghiệp giữa Việt Nam và Hoa Kỳ” là cơ hội để định hướng và chia sẻ kinh nghiệm trong việc triển khai nông nghiệp công nghệ cao tại Hoa Kỳ.

Đặc biệt, Hội nghị còn mở ra gần 200 cơ hội hợp tác kinh doanh giữa các doanh nghiệp Việt Nam và quốc tế thông qua buổi giao lưu kết nối doanh nghiệp, giúp các doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm đối tác và khách hàng tiềm năng.

Tin khác
 
Đăng ký nhận bản tin
 
 
    Sự kiện mới
 
[ xem tiếp ]