Giới thiệu     Đăng ký nhận bản tin     Câu hỏi thường gặp     Disclaimer     
                   
Bạn đang ở: Xuất khẩu » Hoạt động ITPC » Lãnh đạo thành phố gặp gỡ doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài: Hội tụ nguồn lực, kiến tạo tương lai
Lãnh đạo thành phố gặp gỡ doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài: Hội tụ nguồn lực, kiến tạo tương lai
Tin ngày :  01/04/2019
Ngày 23/3/2019, tại Hội trường Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), ông Nguyễn Thiện Nhân – Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy và ông Nguyễn Thành Phong – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP.HCM đã chủ trì “Hội nghị Gặp gỡ giữa Lãnh đạo Thành phố và Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài năm 2019” với chủ đề “Thành phố Hồ Chí Minh: Hội tụ nguồn lực, kiến tạo tương lai”.

Tham dự Hội nghị có lãnh đạo Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân (UBND) TP.HCM; đại diện các cơ quan bộ, ngành trung ương; các sở, ngành, quận, huyện,; đại diện của 25 hiệp hội doanh nghiệp, tổ chức nước ngoài và gần 200 doanh nghiệp FDI đang hoạt động tại TP.HCM.

Lãnh đạo Thành phố mong nhận những đóng góp của doanh nghiệp FDI để TP.HCM giữ đà tăng trưởng và phát triển kinh tế theo chiều sâu

Bí thư Thành ủy TP.HCM - Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ Hội nghị là dịp để Chính quyền Thành phố trao đổi về những kết quả đạt được và những vấn đề tiếp tục cần giải quyết sau một năm đầy thách thức nhưng cũng hết sức tự hào đối với Chính quyền, người dân và các doanh nghiệp Thành phố; đồng thời lắng nghe các khuyến nghị, sáng kiến của các doanh nghiệp FDI để cùng Chính quyền Thành phố định hình, xây dựng ngôi nhà chung TP.HCM ngày càng hoàn thiện về khung pháp luật, chính sách, tạo dựng môi trường đầu tư thuận lợi, phát triển bền vững.

Năm 2018 vừa qua, nền kinh tế Thành phố đang tiếp tục phát triển mạnh mẽ, đạt kết quả toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Bên cạnh đó, công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế được đẩy mạnh và đạt nhiều kết quả tích cực.

Năm 2018 là một năm có nhiều cuộc đối thoại giữa lãnh đạo Thành phố với các doanh nghiệp, các nhà đầu tư, các nhà khoa học bàn về cơ hội phát triển của Thành phố. TP.HCM đã ký kết Chương trình hợp tác giữa Thành phố với Bộ Thông tin và truyền thông để đẩy mạnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh. Cũng trong năm 2018 nhiều đoàn công tác của Thành phố đã ra nước ngoài tìm hiểu các mô hình khuyến khích doanh nghiệp đổi mới sáng tạo.  Đặc biệt, Thành phố đã tổ chức thành công Hội thảo quốc tế “Tầm nhìn cho đô thị sáng tạo tại TP.HCM” và tổ chức lần đầu tiên “Diễn đàn kinh tế TP.HCM” góp phần định hướng phát triển dài hạn và thu hút đầu tư trên địa bàn thành phố.

Trong năm qua, Thành phố đã thu hút được hơn 7 tỷ USD, tăng 15% tổng vốn đầu tư so với năm 2017, nâng tổng vốn đầu tư kể cả cấp mới và tăng vốn còn hiệu lực trên địa bàn Thành phố lên thành 44,94 tỷ USD với 8.112 dự án, tiếp tục khẳng định vai trò dẫn đầu cả nước về thu hút vốn FDI của Thành phố.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đã điểm qua những xu hướng mới sẽ tác động đến phương thức, ý tưởng kinh doanh mới trong tương lai của các doanh nghiệp. Đầu tiên là xu hướng thay đổi công nghệ và toàn cầu hóa. Đây là động lực mới cho phát triển của doanh nghiệp trong kỷ nguyên cách mạng công nghiệp 4.0, đồng thời là cơ sở cho những thay đổi trong việc quản lý của Chính quyền Thành phố nhằm tạo dựng môi trường kinh doanh thuận lợi, khơi nguồn sáng tạo. Thứ hai là xu hướng số hóa công tác quản lý và cung cấp dịch vụ. Chất lượng dịch vụ công của Thành phố hiện nay còn thấp, cơ sở hạ tầng còn hạn chế. Điều này sẽ thúc đẩy Chính quyền Thành phố quyết tâm thực hiện số hóa dịch vụ công trên cơ sở công nghệ số. Thứ ba, sáng tạo là động lực của tăng trưởng. Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 với các công nghệ mới sẽ là yếu tố kết nối, phát huy tiềm năng của nền kinh tế theo cách chưa từng có.

 Để chung tay cùng cộng đồng doanh nghiệp phát triển trong thời gian tới, Thành phố sẽ tập trung: ưu tiên đầu tư cho phát triển cơ sở hạ tầng, giúp tạo ra các kết nối thông minh, hiệu quả, giảm chi phí giao dịch, nâng cao tính cạnh tranh của doanh nghiệp, nhà đầu tư và nền kinh tế; cải thiện chất lượng dịch vụ công theo hướng tăng cường tính minh bạch và hiệu quả vì lợi ích của cộng đồng doanh nghiệp. Thành phố rất mong tiếp tục nhận được những phản hồi, đóng góp ý kiến và đề xuất những giải pháp khả thi từ các doanh nghiệp FDI để cùng lãnh đạo Thành  phố xây dựng TP.HCM phát triển nhanh và bền vững.

Doanh nghiệp FDI vẫn tin tưởng đầu tư vào TP.HCM, sẵn sàng hợp tác xây dựng Thành phố thông minh và sáng tạo

Ông Tomaso Andreaatte, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu (EuroCham) tại Việt Nam khẳng định rất nhiều doanh nghiệp châu Âu đã lựa chọn TP.HCM, chứng tỏ rằng Thành phố có một môi trường đầu tư và thương mại thu hút các doanh nghiệp nước ngoài. Ông kiến nghị Thành phố đẩy mạnh thực hiện các dự án kết cấu hạ tầng như mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất; đảm bảo hoàn thành dự án đường sắt đô thị Bến Thành – Suối Tiên vào năm 2020 như dự kiến; xử lý ngập lụt; nâng cao chất lượng các trạm giao thông công cộng; xây dựng một cơ sở hạ tầng toàn diện hài hòa với trật tự đô thị và quy hoạch giao thông. EuroCham sẵn sàng hợp tác về quy hoạch phát triển, đẩy nhanh quá trình xây dựng Thành phố thông minh và sáng tạo, và thu hút đầu tư FDI công nghệ cao.

Ông Carlos Dominguez Agulleiro – Phó Trưởng đại diện Văn phòng Kinh tế và Thương mại Tây Ban Nha tại TP.HCM cho biết Tây Ban Nha đã hỗ trợ ngay từ đầu các dự án lớn để TP.HCM thành một đô thị quốc tế. Từ khi Tây Ban Nha hỗ trợ tài chính cho việc phát triển tuyến Metro số 5, đến hỗ trợ kỹ thuật cho các tuyến khác, các doanh nghiệp Tây Ban Nha đã tham gia vào các lĩnh vực như: xử lý nước, năng lượng (truyền thống và tái tạo), vận tải đường bộ, đường sắt, sân bay.

Ông Carlos Dominguez Agulleiro cho biết hằng năm, tỷ lệ các doanh nghiệp Tây Ban Nha quyết định đầu tư vào Việt Nam ngày càng tăng. Đã có thời điểm chi phí lao động thấp là động lực của sự phát triển công nghiệp. Hiện nay, yếu tố thu hút các công ty Tây Ban Nha là tỷ lệ tăng trưởng hiệu quả, nền tảng kinh tế vĩ mô mạnh, ổn định và một chính sách hợp tác toàn cầu rõ ràng. Tuy nhiên, theo ông vẫn có những cản trở làm chậm sự tăng trưởng và ảnh hưởng đến các khoản đầu tư và dự án tiềm năng. Sự chậm trễ hiện nay của các dự án metro, cũng như các dự án quan trọng khác như sân bay, có những ảnh hưởng đối với các đối tượng liên quan đến sự phát triển của dự án. Việc thiếu cơ sở hạ tầng phù hợp làm giảm đáng kể khả năng cạnh tranh của Việt Nam so với các nước khác vì nó làm tăng chi phí sản xuất.

Ông Choi Bun Do – Phó Chủ tịch Hiệp hội Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc nhận thấy ở Việt Nam hiện nay, dòng vốn FDI chảy vào các lĩnh vực như phân phối, y tế, giáo dục, dịch vụ, điện, điện tử, công nghệ thông tin, bán dẫn, xây dựng thành phố thông minh, … thay vì vào các ngành sử dụng nhân công giá rẻ. Trước xu thế này, ông tin tưởng rằng các thủ tục và luật liên quan sẽ được cải thiện nhằm đảm bảo sự đầu tư liên tục trong các lĩnh vực này.

Đề cập đến chuyển giao công nghệ, ông Choi Bun Do cho biết hiện nay các doanh nghiệp Hàn Quốc đang nỗ lực đẩy mạnh phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ cũng như loại hình doanh nghiệp vừa và nhỏ và chuyển giao công nghệ là các vấn đề mà TP.HCM đặc biệt quan tâm. Để việc chuyển giao công nghệ đạt hiệu quả, các doanh nghiệp tư nhân Việt Nam cần phải nỗ lực đổi mới công nghệ bằng việc gia tăng đầu tư hoạt động nghiên cứu phát triển cũng như phát triển nguồn nhân lực.

Tại Hội nghị, bà Amanda Rasmussen - Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ (AmCham) cho biết các doanh nghiệp thành viên AmCham rất muốn góp phần phát triển năng lượng cho Thành phố với tiêu chí bảo vệ môi trường, sức khỏe, kinh tế và mục tiêu an ninh chính trị của quốc gia, nên hy vọng TP.HCM, trong việc áp dụng Nghị quyết 54 của Quốc hội, có thể có giải pháp thỏa đáng cho những vấn đề về giá cả và thỏa thuận buôn bán điện.

Các doanh nghiệp Hoa Kỳ quan tâm đến sự thành công tiếp nối của TP.HCM, tin việc giảm chi phí và sự phức tạp trong kinh doanh sẽ mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp Việt Nam - đa phần là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, sẽ thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, từ đó sẽ đảm bảo khả năng cạnh tranh và tăng trưởng trong tương lai của TP HCM. AmCham sẽ tiếp tục hợp tác phát triển các giải pháp để có môi trường kinh doanh tốt hơn và một khối doanh nghiệp tư nhân mạnh hơn tại TP.HCM.

Ông Michele D’Ercole, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Ý tại Việt Nam (ICham) chúc mừng TP.HCM đã thu hút được nguồn vốn đầu tư FDI lên tới 1 tỷ USD chỉ trong vòng hai tháng đầu năm 2019. Đây là tín hiệu tích cực cho các định hướng về chính sách kinh tế của Thành phố.

Ông Michele D’Ercole nhận định năm 2019, sức hấp dẫn của đầu tư FDI của Việt Nam dự kiến sẽ tăng mạnh, đặc biệt là về chất lượng, vì nhiều nhà đầu tư nước ngoài trong ngành sản xuất công nghệ cao và công nghiệp dịch vụ, bao gồm các thương hiệu lớn, đang chọn Việt Nam làm điểm đến. Các doanh nghiệp Ý đang xem xét ngày càng nhiều việc đầu tư hoặc dời các cơ sở hiện tại của họ từ các nước châu Á khác sang Việt Nam, chủ yếu ở khu vực TP.HCM. Điều này đạt được nhờ vào sự cải cách của chính quyền Thành phố trong nhiều ngành nghề như chế biến thực phẩm, may mặc, dược phẩm, cơ sở hạ tầng và đặc biệt vào văn hóa và du lịch, đây cũng là những lĩnh vực thế mạnh của Ý.

Đột phá cải cách hành chính, khắc phục tồn tại, hạn chế, tiếp tục hội tụ đầu tư nước ngoài

Ông Nguyễn Thành Phong – Chủ tịch UBND TPHCM cảm ơn các doanh nghiệp nước ngoài đã tin tưởng chọn TP.HCM là điểm đến đầu tư và có những đóng góp quý báu tại Hội nghị. Chủ tịch nhấn mạnh mặc dù vẫn còn một số hạn chế nhưng quan điểm nhất quán của Việt Nam, đầu tư nước ngoài là một bộ phận quan trọng của nền kinh tế, được khuyến khích phát triển lâu dài.

Trong lĩnh vực thu hút đầu tư nước ngoài, bằng những chính sách đúng đắn, cởi mở, Thành phố luôn dẫn đầu cả nước và trở thành nơi hội tụ của các nhà đầu tư nước ngoài. Đầu tư nước ngoài góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của Thành phố. Trong năm 2018, đầu tư nước ngoài đã đóng góp khoảng 2 điểm phần trăm trong mức tăng trưởng GRDP 8,3%. Nếu không có đầu tư nước ngoài, quy mô GRDP của thành phố giảm đi 18% và thuế sản phẩm giảm đi 31%.

Đầu tư nước ngoài là nhân tố quan trọng cho nguồn thu ngân sách. Thành phố có gần 12.000 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài với vốn đăng ký là 438.000 tỷ đồng, tuy nhiên đã đóng góp cho ngân sách 62.000 tỷ đồng. Như vậy, bình quân một doanh nghiệp nước ngoài đóng góp 5 tỷ đồng cho ngân sách.

Đầu tư nước ngoài đóng góp nguồn vốn quan trọng cho nền kinh tế. Đến nay, Thành phố đã thu hút hơn 8.000 dự án với số vốn đăng ký gần 45 tỷ USD; xuất khẩu của doanh nghiệp nước ngoài bình quân mỗi năm đạt khoảng 20 tỷ USD, chiếm 58,7% tổng kim ngạch xuất khẩu của Thành phố. Ngoài ra, đầu tư nước ngoài chiếm 23% tổng nguồn vốn đầu tư toàn xã hội và chiếm 22% tổng nguồn vốn thị trường chứng khoán của Thành phố. 

Đầu tư nước ngoài đã đóng góp quan trọng trong việc giải quyết lao động và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; đã trực tiếp và gián tiếp chuyển giao và phát triển công nghệ, du nhập những phương thức đầu tư kinh doanh mới, thúc đẩy phát triển hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và làm cho hội nhập có chiều sâu hơn.

Bên cạnh những kết quả như trên, vẫn còn một số tồn tại, hạn chế, Thành phố đang thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ và quyết liệt nhằm khắc phục trong thời gian tới.

Về cải cách hành chính,  Thành phố đã ban hành 40 thủ tục “một cửa điện tử” thuộc thẩm quyền của UBND Thành phố. Chủ tịch giao Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu UBND Thành phố ban hành thủ tục “một cửa điện tử” đối với đầu tư nước ngoài trên địa bàn; mở một chuyên mục trên website của Sở Kế hoạch và Đầu tư để tiếp nhận các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp nước ngoài, định kỳ hàng tháng tổng hợp báo cáo UBND thành phố; tổng hợp tất cả các ý kiến góp ý của hiệp hội, doanh nghiệp nước ngoài tại Hội nghị, tham mưu UBND Thành phố giải quyết từng trường hợp cụ thể; đồng thời, trong Hội nghị gặp gỡ doanh nghiệp nước ngoài lần sau không phải giải quyết lại những vấn đề cũ, những nội dung doanh nghiệp đã kiến nghị nhiều lần. Các sở ngành, quận, huyện tổ chức công khai thời gian xử lý 85 đầu việc thuộc nhiệm vụ, quyền hạn đã được uỷ quyền.

Về thủ tục đầu tư, trên tinh thần đồng hành cùng doanh nghiệp, Chủ tịch yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư tổ chức vận hành Tổ công tác liên ngành về đầu tư: xác định cụ thể quy mô các dự án đầu tư để thông qua Tổ công tác ngay khi tiếp nhận hồ sơ; xây dựng quy trình thẩm định, xét duyệt, phê duyệt, đảm bảo thời gian xử lý giảm ít nhất 50% so với quy định hiện hành; xây dựng phần mềm để cập nhật ý kiến các sở ngành để các thành viên Tổ công tác tham khảo và đề xuất ý kiến đối với dự án.

Về cơ sở hạ tầng kỹ thuật, Chủ tịch giao Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp Thành phố xây dựng khu công nghiệp hỗ trợ ứng dụng công nghệ cao; giao Ban Quản lý Khu công nghệ cao Thành phố hoàn tất các thủ tục đầu tư để khởi công Công viên Khoa học và Công nghệ trong năm 2020.

Về cơ chế chính sách thu hút đầu tư, năm 2018, Thành phố đã thu hút đầu tư nước ngoài đạt trên 7,6 tỷ USD, trong đó M&A chiếm 83%, điều này không tạo nên giá trị gia tăng cao cho nền kinh tế. Do đó, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu UBND Thành phố Chiến lược thu hút đầu tư nước ngoài giai đoạn 2019 - 2025 theo hướng thu hút đầu tư có chọn lọc, phù hợp với quá trình cơ cấu lại nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, phát huy lợi ích và hạn chế các bất cập do đầu tư nước ngoài mang lại; giao Sở Khoa học và Công nghệ tham mưu các giải pháp tận dụng và gắn kết đầu tư nước ngoài với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Tạo điều kiện thuận lợi cho đầu tư nước ngoài, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong đề nghị Hiệp hội doanh nghiệp Thành phố chủ trì, phối hợp với các hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài, đề xuất 10 vấn đề mà nhà đầu tư nước ngoài mong muốn, đặt hàng đối với Chính quyền Thành phố để triển khai trong năm 2019.

 

Tin khác
 
Đăng ký nhận bản tin
 
 
    Sự kiện mới
 
[ xem tiếp ]