Giới thiệu     Đăng ký nhận bản tin     Câu hỏi thường gặp     Disclaimer     
                   
Bạn đang ở: Xuất khẩu » Hoạt động ITPC » Doanh nghiệp Nhật Bản hài lòng với tinh thần tích cực tháo gỡ vướng mắc của thành phố Hồ Chí Minh
Doanh nghiệp Nhật Bản hài lòng với tinh thần tích cực tháo gỡ vướng mắc của thành phố Hồ Chí Minh
Tin ngày :  25/12/2017
Có 50 câu hỏi của 4 nhóm lĩnh vực Môi trường - Đời sống, Pháp luật – Lao động, Thuế và Hải quan từ các doanh nghiệp Nhật Bản đã được các sở, ban ngành của thành phố Hồ Chí Minh giải đáp. Ông Nakagawa Motohisa, Trưởng ban môi trường kinh doanh JBAH chia sẻ, nhờ tinh thần tích cực của các sở, ban ngành thành phố Hồ Chí Minh nên nhiều vấn đề doanh nghiệp Nhật Bản kiến nghị cải tiến từ năm trước đã được cải thiện rõ rệt. Các cuộc họp trù bị diễn ra trước Hội nghị Bàn tròn năm nay cũng đã giúp cho nhiều vấn đề vướng mắc được giải quyết nhanh chóng, rõ ràng, cụ thể hơn.

Quyết tâm cải thiện môi trường đầu tư

Ngày 20/12/2017, tại khách sạn Rex, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư thành phố Hồ Chí Minh (ITPC) phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại thành phố Hồ Chí Minh (JBAH) tổ chức Hội nghị Bàn tròn Doanh nghiệp Nhật Bản 2017 giữa Chính quyền Thành phố và cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản tại thành phố Hồ Chí Minh.

Đây là một trong các hoạt động thường niên nhằm hiện thực hóa chủ trương cải cách thủ tục hành chính, hoàn thiện môi trường đầu tư của thành phố, qua đó góp phần tạo thuận lợi cho hoạt động của các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Nhật Bản. Sự kiện này luôn nhận được sự ủng hộ và quan tâm sâu sắc của lãnh đạo thành phố, và được duy trì liên tục trong suốt 16 năm qua.

Tham dự Hội nghị có ông Kawaue Junichi - Tổng lãnh sự Nhật Bản, ông Kadowaki Keiichi – Chủ tịch JBAH tại thành phố Hồ Chí Minh, các doanh nghiệp thành viên JBAH và lãnh đạo các sở, ban ngành thành phố Hồ Chí Minh.

Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh cho biết sau buổi đối thoại giữa Chính quyền thành phố và Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản năm ngoái và trước Hội nghị năm nay, rất nhiều vấn đề JBAH nêu đã được giải quyết. Điều này thể hiện quyết tâm cải thiện môi trường đầu tư của thành phố và nhấn mạnh việc thành phố luôn đánh giá Nhật Bản là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của thành phố trên nhiều lĩnh vực. Nhật Bản hiện là thị trường xuất nhập khẩu lớn thứ ba của thành phố Hồ Chí Minh và là nhà đầu tư lớn thứ sáu tại thành phố với 1.110 dự án còn hiệu lực, tổng vốn đầu tư đạt 3,95 tỷ USD.

Theo ông Trần Vĩnh Tuyến, những con số trên tuy ấn tượng nhưng vẫn chưa tương xứng với tiềm năng của hai bên. Ông tin tưởng với các hoạt động và nỗ lực cải tiến môi trường đầu tư mà thành phố đã, đang và sẽ thực hiện, quan hệ kinh tế thành phố Hồ Chí Minh – Nhật Bản sẽ được tăng cường và số lượng các nhà đầu tư Nhật Bản mở rộng sản xuất, hoạt động thành công tại thành phố sẽ nhiều hơn nữa. Để thực hiện mục tiêu đó, Chính quyền thành phố luôn sẵn sàng lắng nghe, chia sẻ những khó khăn, vướng mắc, những ý kiến đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản, vì lợi ích của các doanh nghiệp và cũng vì sự phát triển chung của thành phố, để thành phố Hồ Chí Minh luôn là điểm đến đầu tư hấp dẫn đối với các doanh nghiệp Nhật Bản.

Chuẩn bị cho Hội nghị Bàn tròn Doanh nghiệp Nhật Bản 2017, từ giữa năm 2017, ITPC đã làm việc với JBAH tổng hợp những khó khăn, vướng mắc từ các doanh nghiệp Nhật Bản. Đến giữa tháng 10/2017, có 50 câu hỏi được chuyển đến các sở, ban ngành có liên quan của 4 nhóm vấn đề gồm: 25 nội dung về lĩnh vực Môi trường - Đời sống, 12 nội dung về lĩnh vực Pháp luật – Lao động, 6 nội dung về lĩnh vực Thuế và 7 nội dung về lĩnh vực Hải quan.

Từ ngày 3/11 đến ngày 7/11/2017, ITPC đã phối hợp với 23 sở, ban ngành thành phố tổ chức 4 phiên họp trù bị để giải đáp những vướng mắc, kiến nghị của doanh nghiệp Nhật Bản.

Ông Phạm Thiết Hòa, Giám đốc ITPC cho biết nhìn chung, qua quá trình làm việc, các sở, ban ngành Thành phố đã thể hiện rất tốt tinh thần trách nhiệm, thông qua sự phản hồi nhanh chóng, tích cực, rõ ràng và cụ thể. Từ 50 câu hỏi ban đầu, tại Hội nghị Bàn tròn ngày 20/12 chỉ tập trung giải quyết, làm rõ 5 vấn đề: xem xét lại nội dung Dự thảo Nghị định sửa đổi các Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Bảo vệ môi trường; xác nhận sự cần thiết của thủ tục đăng ký góp vốn theo điều 26 của Luật đầu tư đối với trường hợp nhà đầu tư nước ngoài (đã có Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (IRC)) tăng vốn; xác nhận tình trạng hiện nay của Quy định về hạn chế nhập khẩu máy móc thiết bị cũ; xác nhận tình trạng hiện nay của Quy định về việc tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc với người lao động nước ngoài; xác nhận tình trạng hiện nay của Quy định về thủ tục đăng ký sử dụng máy photocopy màu.

Ông Kawaue Junichi - Tổng lãnh sự Nhật Bản nhận thấy môi trường đầu tư của thành phố Hồ Chí Minh ngày càng tốt hơn. Chính vì vị trí là trung tâm kinh tế - văn hóa của Việt Nam, nên doanh nghiệp mong muốn thành phố Hồ Chí Minh sẽ đổi mới, cải thiện nhiều hơn nữa. Những năm gần đây, các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào nhiều lĩnh vực ở Việt Nam nói chung và thành phố Hồ Chí Minh nói riêng. Nhiều vấn đề đã được JBAH gửi đến, có những vấn đề thuộc thẩm quyền địa phương, có những vấn đề thuộc tầm vĩ mô. Đương nhiên, không phải vấn đề nào cũng có thể giải quyết ngay, song ông mong Chính quyền thành phố phối hợp với các bộ, ngành trung ương hỗ trợ giải đáp thắc mắc cho doanh nghiệp để giúp cho  sự phát triển tốt hơn của doanh nghiệp, từ đó đóng góp nhiều hơn cho thành phố Hồ Chí Minh trong tương lai.

Doanh nghiệp Nhật Bản hài lòng với nhiều vấn đề được cải thiện

Nhóm Môi trường – Đời sống có nhiều vấn đề được doanh nghiệp Nhật Bản nêu ra nhất. Tại các cuộc họp trù bị diễn ra trước Hội nghị, các sở, ban ngành đã trả lời 25 vấn đề trong nhóm lĩnh vực Môi trường – Đời sống. Một số vấn đề trong nhóm lĩnh vực Môi trường – Đời sống được các doanh nghiệp Nhật Bản đánh giá đã có cải thiện tốt. Cụ thể, việc chỗ chờ taxi không rõ ràng tại sân bay Tân Sơn Nhất, có hơn nửa ý kiến đánh giá là đã được cải thiện. Ngoài ra, cũng hơn phân nửa ý kiến đánh giá tình hình xe đậu chờ khách quá lâu gây ùn tắc trong sân bay đã được cải thiện tốt. JBAH  gửi lời cảm ơn sự nỗ lực của cơ quan chức năng và rất mong tình hình cải thiện sẽ được duy trì tốt. Có nhiều ý kiến đánh giá tình hình quản lý an toàn ở các công viên đã được cải thiện tốt, tuy nhiên cần tiếp tục các giải pháp xử lý rác thải nguy hại ở công viên để đảm bảo an toàn, vệ sinh.

Đối với đề nghị muốn có những thông tin cần thiết của doanh nghiệp Nhật Bản, các cơ quan chức năng của thành phố Hồ Chí Minh đã nhanh chóng cung cấp. Trung tâm điều hành chống ngập nước cung cấp danh mục 38 điểm ngập do mưa năm 2017 và cho biết đang triển khai thực hiện dự án xây dựng bản đồ cảnh báo rủi ro ngập lụt, thời gian thực hiện năm 2017-2018. Sở Y tế cung cấp danh sách các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa hạng I của thành phố có thể trao đổi bằng tiếng Anh khi thực hiện cấp cứu và danh sách các cơ sở dịch vụ cấp cứu, hỗ trợ vận chuyển người bệnh đã được Sở Y tế cấp phép hoạt động.

Nhóm lĩnh vực Pháp luật và Lao động có 5 nội dung mới được các doanh nghiệp Nhật Bản nêu ra trong năm 2017 và 7 nội dung nêu ra trong năm 2015 – 2016 đã được phản hồi.

Một số phản hồi từ các bộ, sở, ngành cho những thắc mắc, kiến nghị thuộc nhóm lĩnh vực Pháp luật - Lao động được các doanh nghiệp Nhật Bản đánh giá mức độ hài lòng cao, như: xác nhận cách áp dụng các quy định về thị thực (Visa) do Cục Quản lý Xuất nhập cảnh - Bộ Công an trả lời nhận được 90% đánh giá hài lòng; điều kiện để xin giấy phép lao động cho chuyên gia của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tại nước ngoài theo Nghị định số 11/2016/NĐ-CP do Sở Lao động - Thương binh và Xã hội trả lời nhận được 83% đánh giá hài lòng; về trường hợp được tăng giới hạn tổng số giờ làm thêm trong năm do Sở Lao động - Thương binh và Xã hội trả lời nhận được 100% đánh giá hài lòng.

Một số vướng mắc hay kiến nghị khác trong nhóm lĩnh vực Pháp luật - Lao động mà các doanh nghiệp Nhật Bản nêu ra cũng đã được các sở, ngành thành phố Hồ Chí Minh trả lời cụ thể hoặc ghi nhận để kiến nghị lên các cấp có thẩm quyền.

Nhóm lĩnh vực Hải quan có 4 nội dung mới được các doanh nghiệp Nhật Bản nêu ra trong năm 2017 và 3 nội dung nêu ra trong năm 2015 – 2016 đã được phản hồi từ Cục Hải quan thành phố Hồ Chí Minh. Một số trả lời của Cục Hải quan thành phố Hồ Chí Minh đã được doanh nghiệp Nhật Bản hài lòng.

Cụ thể: Cục Hải quan TP.HCM ghi nhận kiến nghị của JBAH, báo cáo Tổng cục Hải quan khắc phục tình trạng không thống nhất về mã HS khi thông quan hàng hóa để tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong hoạt động xuất nhập khẩu và thống nhất thực hiện trong nội bộ ngành. Đối với kiến nghị về việc miễn thuế nhập khẩu, thuế VAT đối với hàng nhập khẩu thuộc dự án ODA, Cục Hải quan thành phố Hồ Chí Minh đã giải thích, cung cấp các văn bản pháp lý liên quan trường hợp dự án thực hiện bằng vốn vay ODA thuộc các đối tượng được hưởng ưu đãi đầu tư.

Các doanh nghiệp Nhật Bản đã cảm ơn cơ quan hải quan xử lý tốt kiến nghị cung cấp danh mục cấm nhập khẩu và địa điểm cung cấp thông tin về danh mục cấm nhập khẩu, giúp giảm các trường hợp bị xử lý không hợp lý. Về lệ phí không chính thức khi thông quan, doanh nghiệp Nhật Bản nhận thấy đã được cải thiện. Cục Hải quan thành phố Hồ Chí Minh khẳng định khi doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có văn bản gửi, cơ quan hải quan đều trả lời bằng văn bản trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận được văn bản.

Nhóm lĩnh vực Thuế có 3 nội dung mới được các doanh nghiệp Nhật Bản nêu ra trong năm 2017 và  3 nội dung nêu ra trong năm 2015 – 2016.

Trong 3 nội dung JBAH mới phản ảnh trong năm 2017, Cục thuế thành phố Hồ Chí Minh đã làm rõ thủ tục và thời gian xử lý hồ sơ hoàn thuế giá trị gia tăng (VAT) cho doanh nghiệp; còn 2 kiến nghị nới lỏng thời gian khai và nộp thuế môn bài và quy định quản lý thuế đối với doanh nghiệp có giao dịch liên kết thì Cục Thuế ghi nhận để báo cáo với Tổng cục Thuế và Bộ Tài chính.

Trong  nội dung nêu ra trong năm 2015 – 2016, JBAH phản hồi mặc dù có doanh nghiệp đánh giá thủ tục hoàn thuế VAT đã được thực hiện thuận lợi nhưng cũng có nhiều doanh nghiệp đánh giá gặp khó khăn liên quan đến các yêu cầu bất hợp lý của nhân viên thuế. Với kiến nghị rút ngắn thời gian từ khi xin giải thể công ty cho đến khi bắt đầu thanh tra thuế và việc  doanh nghiệp bị phạt do lỗi đánh máy sai của cơ quan thuế, doanh nghiệp Nhật Bản đánh giá nhìn chung đã được cải thiện.

Ông Kadowaki Keiichi – Chủ tịch JBAH tại thành phố Hồ Chí Minh thay mặt cộng đồng doanh nghiệp JBAH với 944 hội viên cảm ơn Ủy ban nhân dân Thành phố, ITPC và các sở, ban ngành đã luôn cho JBAH cơ hội tổ chức Hội nghị Bàn tròn hàng năm, đã tích cực lắng nghe, xử lý các vướng mắc của các doanh nghiệp theo 4 nhóm lĩnh vực. Ông đề nghị các cơ quan chức năng đã tiếp nhận các nội dung cần kiến nghị, lấy ý kiến bộ ngành trung ương thì nhanh chóng gửi báo cáo sau hội nghị và có trả lời cho JBAH về kết quả xử lý.

Ông Trần Vĩnh Tuyến khẳng định thành phố Hồ Chí Minh không chỉ kêu gọi đầu tư mà còn hỗ trợ các doanh nghiệp trong suốt quá trình hoạt động tại Thành phố. Do đó, những thắc mắc, câu hỏi tiếp theo của các doanh nghiệp liên quan đến môi trường đầu tư sau Hội nghị này cũng sẽ được Chính quyền Thành phố lắng nghe, giải quyết trong thẩm quyền hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền giải quyết một cách sớm nhất. Ông Trần Vĩnh Tuyến đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ của JBAH với ITPC và các sở, ban ngành thành phố trong việc tổ chức thành công Hội nghị này, mong rằng các doanh nghiệp Nhật Bản sẽ tiếp tục tin tưởng và chọn lựa thành phố Hồ Chí Minh là điểm đến đầu tư hấp dẫn, cũng như sẽ mở rộng sản xuất, kinh doanh và mang lại lợi ích cho cả hai bên.

Tin khác
 
Đăng ký nhận bản tin
 
 
    Sự kiện mới
 
[ xem tiếp ]