Giới thiệu     Đăng ký nhận bản tin     Câu hỏi thường gặp     Disclaimer     
                   
Bạn đang ở: Xuất khẩu » Hoạt động ITPC » Hi-tech Agro 2014 - Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục xây dựng nền nông nghiệp công nghệ cao
Hi-tech Agro 2014 - Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục xây dựng nền nông nghiệp công nghệ cao
Tin ngày :  28/07/2014
Khác với nhiều địa phương trên cả nước, nền nông nghiệp của Tp.HCM là nền nông nghiệp đô thị. Chính vì vậy thành phố đang chú trọng xây dựng ngành nông nghiệp kỹ thuật cao, phấn đấu trở thành trung tâm dịch vụ nông nghiệp hiện đại, tiếp thu công nghệ, máy móc thiết bị mới - hiện đại để trao đổi và chuyển giao cho các vùng chăn nuôi và trồng trọt, sau đó thu mua sản phẩm từ các vùng sản xuất nông nghiệp để tiêu thụ trong thành phố và xuất khẩu… Hội chợ Triển lãm nông nghiệp công nghệ cao và công nghiệp thực phẩm do Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư (ITPC) thực hiện là một trong những điểm nhấn của chương trình.

Trong các năm qua, cùng với chương trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế chung, thành phố đã không ngừng đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, giảm diện tích trồng lúa kém hiệu quả để chuyển sang những cây trồng, vật nuôi có hiệu quả kinh tế cao với mục tiêu hướng đến xây dựng một nền nông nghiệp đô thị hiện đại, bền vững, có hàm lượng chất xám cao, công nghệ hiện đại, được đầu tư toàn diện và đồng bộ, mang lại năng suất, chất lượng, hiệu quả và khả năng cạnh tranh cao, phù hợp đặc thù nông nghiệp của một đô thị lớn. Hơn nữa do đất đai ngày càng thu hẹp, thành phố đã sớm xác định nông nghiệp công nghệ cao (NNCNC) sẽ là lời giải cho bài toán làm sao để sản xuất nông nghiệp thu được sản lượng và hiệu quả vượt trội trên một đơn vị diện tích. Trước nhu cầu cấp thiết này, Hội chợ Nông nghiệp công nghệ cao và công nghiệp thực phẩm Hi-tech Agro giải quyết điểm mấu chốt kết nối các nhà doanh nghiệp, nhà nông, hộ sản xuất, nhà khoa học và người tiêu dùng cuối cùng. Từ kết quả đạt được của các kỳ Hội chợ Hi – tech Agro năm 2012, 2013, các thành tựu nông nghiệp công nghệ cao của thành phố trong những năm qua đã được giới thiệu một cách đầu đủ nhất đến cộng đồng. 

Việc đi trước một bước trong lĩnh vực NNCNC được thể hiện ngay từ năm 2000, Tp.HCM đã bắt tay vào việc xây dựng một khu NNCNC trong lĩnh vực trồng trọt với quy mô 88 ha tại xã Phạm Văn Cội, huyện Củ Chi. Đây là nơi triển khai nghiên cứu, ứng dụng nhằm hoàn thiện công nghệ, nhân giống cây trồng (rau, hoa, cây cảnh); đào tạo, trình diễn và chuyển giao công nghệ, cũng như kêu gọi đầu tư tập trung trong lĩnh vực trồng trọt. Nhiều DN trong khu NNCNC hiện đang triển khai nghiên cứu các loại giống rau, củ, quả và trình diễn mô hình các loại rau cho năng suất rất cao với hệ thống bón phân, tưới nước nhỏ giọt hoàn toàn tự động, giúp giảm 70% lượng phân, thuốc, nước và tiết kiệm được 50% chi phí nhân công.

Theo đề án phát triển nông nghiệp đô thị thành phố, giá trị sản xuất nông nghiệp đến năm 2015 đạt 220 triệu đồng/ha/năm, đến năm 2020 đạt 300 triệu đồng/ha/năm và năm 2025 đạt 500 triệu đồng/ha/năm. Nhưng với lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao tại thành phố hiện đã có giá trị sản xuất từ 200 - 400 triệu đồng và cá biệt nhiều mô hình có thể lên đến 600 triệu đồng - 1 tỷ đồng trên một đơn vị ha/năm. Trong thời gian tới, ngành nông nghiệp thành phố tiếp tục tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới; các chương trình giống cây, giống con chất lượng cao, phát triển rau an toàn, bò sữa, thủy sản, hoa - cây cảnh - cá kiểng, cá sấu … Phấn đấu đến năm 2015, diện tích hoa cây kiểng đạt trên 2.100 ha, cá kiểng trên 100 triệu con, duy trì đàn bò ở mức 83.500 con, đàn heo 300.000 con, cá sấu 190.000 con, diện tích gieo trồng rau trên 15.000 ha... Tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất bình quân giai đoạn 2011- 2015 đạt 6%/năm, giá trị gia tăng 5%/năm.

Thành phố sẽ tiếp tục chú trọng phát triển dịch vụ nông nghiệp, đi vào bảo quản, chế biến, nuôi cây con giống... Công nghệ cao đang là giải pháp tối ưu nhất để đổi mới ngành nông nghiệp thành phố, kịp thời thích ứng với tình hình kinh tế thị trường còn bấp bênh như hiện nay và là giải pháp hiệu quả để ngành nông nghiệp Tp.HCM có thể vững vàng trước biến động về giá cả và xu hướng hội nhập hiện nay.

Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Tp.HCM

Phòng Dịch vụ doanh nghiệp

ĐC: 51 Đinh Tiên Hoàng, Q.1, TP.HCM

ĐT: (08) 3910 4903 - 3911 5350

      0933 078 787 (Văn Cần) - 0909 123 412 (Mỹ Phượng)

Fax: (08) 3910 1303

Email: canhv@itpc.gov.vn; phuongdhm@itpc.gov.vn

Tin khác
 
Đăng ký nhận bản tin
 
 
    Sự kiện mới
 
[ xem tiếp ]