Giới thiệu     Đăng ký nhận bản tin     Câu hỏi thường gặp     Disclaimer     
                   
Bạn đang ở: Xuất khẩu » Hoạt động ITPC » Hội nghị đối thoại giữa doanh nghiệp và chính quyền thành phố chuyên đề về Thuế
Hội nghị đối thoại giữa doanh nghiệp và chính quyền thành phố chuyên đề về Thuế
Tin ngày :  02/04/2018
Sáng ngày 28 tháng 3 năm 2018, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư (ITPC) phối hợp với Cục Thuế Thành phố tổ chức Hội nghị Đối thoại giữa Doanh nghiệp và Chính quyền Thành phố nhằm tháo gỡ khó khăn liên quan đến thủ tục và chính sách thuế. Hội nghị thu hút 352 doanh nghiệp (412 người) đăng ký tham dự, Ban Tố chức đã nhận và giải đáp 74 câu hỏi của doanh nghiệp liên quan đến thuế thu nhập cá nhân (TNCN), thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN), chi phí hợp lệ, hóa đơn, chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế, các quy định về giao dịch liên kết…

Điển hình như trường hợp của Công Ty Cổ phần Chế biến Thủy Hải Sản Liên Thành có câu hỏi về việc Công ty phát sinh chi phí tổ chức họp giao ban, Đại hội cổ đông thường niên, Hội nghị người lao động (NLĐ), Ngày kỷ niệm thành lập Công ty. Vậy những khoản chi phí trên có được tính vào chi phí được trừ khi tính thuế TNDN không? Trả lời vướng mắc của doanh nghiệp, đại diện Cục Thuế cho biết, căn cứ Khoản 1, điểm 2.30 khoản 2 Điều 6 Thông tư số 78/2014/TT-BTC được sửa đổi, bổ sung theo Điều 4, Thông tư số 96/2015/TT-BTC ngày 22/6/2015, trường hợp Công ty phát sinh chi phí tổ chức họp giao ban, Đại hội cổ đông thường niên, nếu đáp ứng đủ các điều kiện hướng dẫn tại khoản 1 Điều 6 Thông tư số 78/2014/TT-BTC được sửa đổi, bổ sung theo Điều 4 Thông tư số 96/2015/TT-BTC ngày 22/6/2015 (thực tế phát sinh liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; có đủ hoá đơn, chứng từ hợp pháp theo quy định của pháp luật; phù hợp quy định về chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt) thì Công ty được trừ khi tính thuế TNDN. Đối với chi phí tổ chức Hội nghị NLĐ, ngày kỷ niệm thành lập Công ty, thì thuộc khoản chi có tính chất phúc lợi, Công ty được trừ tổng số chi có tính chất phúc lợi không quá 01 tháng lương bình quân thực tế thực hiện trong năm tính thuế của doanh nghiệp.

Trường hợp Công Ty TNHH May Thêu Thuận Phương có một Công ty con là bên liên kết nhưng trong năm tính thuế hai Công ty hoàn toàn không có phát sinh các giao dịch liên kết. Như vậy, theo quy định thì hai Công ty không thuộc đối tượng điều chỉnh của Nghị định số 20/2017/NĐ-CP. Vậy hai Công ty có phải kê khai mẫu 01 về giao dịch liên kết? Nếu có thì các thông tin về giá giao dịch liên kết để trống có hợp lệ? Trả lời vướng mắc của doanh nghiệp, đại diện Cục Thuế cho biết, theo quy định tại khoản 1 Điều 2 Nghị định số 20/2017/NĐ-CP ngày 24/02/2017, đối tượng áp dụng là “Tổ chức sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ (sau đây gọi chung là người nộp thuế) là đối tượng nộp thuế TNDN theo phương pháp kê khai và có phát sinh giao dịch với các bên có quan hệ liên kết theo quy định tại Điều 5 Nghị định này”, trường hợp Công ty không có phát sinh các giao dịch liên kết thì không thuộc Đối tượng áp dụng của Nghị định số 20/2017/NĐ-CP, không phải kê khai các mẫu biểu về giao dịch liên kết.

Tại Hội nghị, Đại diện Lãnh đạo Cục Thuế TP.HCM đã phổ biến đến doanh nghiệp một số điểm mới đáng chú ý của Nghị định số 146/2017/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định số 100/2016/NĐ-CP và Nghị định số 12/2015/NĐ-CP về thuế VAT, đồng thời ghi nhận, tổng hợp những đề xuất, kiến nghị của doanh nghiệp liên quan đến việc ban hành, thực thi các chính sách thuế lên cấp trên để có hướng điều chỉnh cho phù hợp, góp phần tạo thuận lợi cho doanh nghiệp của Thành phố trong việc thực thi các chính sách của Nhà nước một cách kịp thời, nhanh gọn và hiệu quả.

Tin khác
 
Đăng ký nhận bản tin
 
 
    Sự kiện mới
 
[ xem tiếp ]