Giới thiệu     Đăng ký nhận bản tin     Câu hỏi thường gặp     Disclaimer     
                   
Bạn đang ở: Xuất khẩu » Hoạt động ITPC » Xúc tiến thương mại – đầu tư TP.HCM năm 2017: Đóng góp cho tăng trưởng kinh tế, đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển
Xúc tiến thương mại – đầu tư TP.HCM năm 2017: Đóng góp cho tăng trưởng kinh tế, đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển
Tin ngày :  02/01/2018
Trong năm 2017, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) đã thực hiện 195 hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư trong và ngoài nước, đóng góp vào sự tăng trưởng kinh tế của TP.HCM, góp phần quan trọng cho doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh, tăng xuất khẩu, thành phố thu hút được nhiều nguồn lực đầu tư.

XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI: ĐẨY MẠNH KHẢO SÁT THỊ TRƯỜNG, KẾT NỐI TRỰC TIẾP ĐỐI TÁC

Xúc tiến xuất khẩu

Trong năm 2017, ITPC tổ chức 49 hoạt động xúc tiến xuất khẩu. Bên cạnh xúc tiến xuất khẩu qua các hội chợ ở nước ngoài, ITPC đặc biệt đẩy mạnh các chương trình đưa doanh nghiệp khảo sát thị trường, gặp gỡ trực tiếp các đối tác nước ngoài là các nhà nhập khẩu, chủ siêu thị, thương nhân chợ đầu mối.

  • Thị trường Hồng Kông

Ngay tháng đầu năm 2017, ITPC đã kết hợp với Thương vụ Việt Nam tại Hồng Kông tổ chức cho doanh nghiệp khảo sát thị trường trái cây và gạo ở Hồng Kông. Qua khảo sát, doanh nghiệp nhận thấy Hồng Kông là thị trường tiềm năng cho nhiều loại trái cây Việt Nam.

Tháng 4/2017, ITPC tổ chức đoàn 17 doanh nghiệp (17 gian hàng) tham gia Cụm gian hàng Ho Chi Minh City Pavilion trong Hội chợ ngành dệt may, vải và phụ kiện Hồng Kông 2017 do Global Source tổ chức tại Trung tâm triển lãm AsiaWorld Expo - Hồng Kông. Đã có 350 hàng mẫu của doanh nghiệp TP.HCM được đối tác yêu cầu gửi, doanh nghiệp đã thực hiện được 22 giao dịch và có 8 hợp đồng được ký kết.

Hội chợ công nghệ phụ trợ ngành may mặc, vải và phụ kiện thời trang tại Hồng Kông vào tháng 10/2017 quy mô khoảng 2.000 gian hàng, quy tụ hơn 1.600 doanh nghiệp sản xuất, phân phối, xuất nhập khẩu, nhiều đối tác uy tín, thương hiệu lớn trong ngành may mặc và thời trang, thu hút hơn 11.000 nhà nhập khẩu đến từ nhiều quốc gia tham quan. TP.HCM tham gia cụm 22 gian hàng của 22 doanh nghiệp, được các tập đoàn lớn quan tâm.

  • Thị trường Myanmar

Tháng 4/2017, ITPC phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam và Thương vụ tại Myanmar tổ chức Hội chợ triển lãm Thương mại – Dịch vụ - Du lịch Việt Nam – Myanmar lần thứ 7, cùng chương khảo sát thị trường tại thành phố Yangon.

Hội chợ có hơn 80 doanh nghiệp với 120 gian hàng, thu hút 24.000 lượt khách tham quan, doanh thu ước đạt 70 tỷ đồng, có 21 biên bản và 08 hợp đồng được ký kết. Một số doanh nghiệp Việt Nam đã tìm kiếm được các nhà phân phối và các đối tác Myanmar.

Hội thảo chia sẻ thông tin thị trường và kinh nghiệm đầu tư, kinh doanh tại Myanmar đã giúp doanh nghiệp nắm rõ các chính sách thuế, chính sách đầu tư, lao động tiền lương, thủ tục thanh toán và những vấn đề khác liên quan đến kinh doanh, đầu tư của người nước ngoài tại Myanmar.

Đoàn 16 doanh nghiệp Việt Nam khảo sát thị trường tại Yangon gồm: các chợ đầu mối, siêu thị Pro 1, CT Mart.... Các doanh nghiệp đánh giá cao về tính hữu ích và cần thiết của cuộc khảo sát đối với các doanh nghiệp có ý định thâm nhập vào thị trường Myanmar.

  • Thị trường Lào

Hội chợ Thương mại Việt Nam – Lào (29/6 – 03/7/2017) tại Viêng Chăn có gần 90 doanh nghiệp Việt Nam tham gia với 120 gian hàng. Riêng cụm gian hàng TP.HCM có các công ty Vissan, Mỹ phẩm Sài Gòn, Huỳnh Ánh, ROBOT, Tư Duy, Cơ khí Sài Gòn, Vina Nha Trang, Hội Dệt may thêu đan, Thắng Lợi, Việt Thắng, Tổng công ty 28, Sơn Việt, Nhơn Hòa… đã ký  8 hợp đồng và 15 bản ghi nhớ.

Đáng chú ý nhất là chuỗi hoạt động về xúc tiến thương mại – đầu tư tại 03 tỉnh, thành phố của Lào trong chuyến đi của Đoàn đại biểu cấp cao TP.HCM thăm hữu nghị tại Lào từ ngày 25/7 đến ngày 01/8/2017. Triển lãm hàng hóa Những ngày TP.HCM tại Champasak với 40 gian hàng của 20 doanh nghiệp cho  người dân Lào nhận diện và trải nghiệm sản phẩm Việt Nam. Hội chợ triển lãm Thương mại - Dịch vụ - Du lịch TP.HCM tại Savannakhet quy tụ hơn 200 gian hàng của hơn 100 doanh nghiệp Việt Nam và 34 gian hàng của 25 doanh nghiệp Lào, tạo cơ hội cho doanh nghiệp hai nước mở rộng hợp tác kinh doanh, khai thác tốt thị trường. Hội chợ thu hút 10.000 lượt khách tham quan, doanh thu đạt 7 tỷ đồng, có 50 hợp đồng và 4 bản ghi nhớ đã được ký kết. Triển lãm hàng hóa trong khuôn khổ Hội nghị xúc tiến Đầu tư - Thương mại - Du lịch tại Viêng Chăn được sự quan tâm của các doanh nghiệp, nhà đầu tư, nhà phân phối của hai nước Việt Nam - Lào.

  • Thị trường Campuchia

Trong Hội chợ Thương mại Việt Nam 2017 do Bộ Quốc phòng phối hợp với Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Quốc phòng, Bộ Thương mại Vương quốc Campuchia tổ chức tại Phnôm Pênh, TP.HCM có 24 gian hàng, ký kết được nhiều biên bản ghi nhớ và 05 đơn đặt hàng. Sau Hội chợ, các đơn vị tiếp tục lên kế hoạch làm việc để triển khai các hoạt động hợp tác, mở rộng mạng lưới phân phối sản phẩm của TP.HCM đến các tỉnh, thành khác ở Campuchia.

  • Thị trường châu Âu

Tháng 11/2017, ITPC phối hợp với Hội Lương thực Thực phẩm TP.HCM (FFA) tổ chức đoàn doanh nghiệp khảo sát thị trường rau quả và thực phẩm tại Pháp, Đức và Ba Lan nhằm giúp doanh nghiệp tìm hiểu khả năng cạnh tranh về chất lượng cũng như giá cả của sản phẩm Việt Nam trên thị trường các nước EU để có thể định hướng xuất khẩu rau quả và thực phẩm. Tại Paris, đoàn doanh nghiệp thành phố đã đến tham quan các chuỗi siêu thị châu Á lớn như: Tang Frères, Paris Store và Thanh Bình. Đoàn cũng đã làm việc với ban lãnh đạo siêu thị Thanh Bình để tìm hiểu những thông tin về thị trường, các mặt hàng nhập khẩu tiềm năng, cách thức làm việc với siêu thị... để định hướng và tìm cơ hội xuất hàng sang Pháp.

ITPC đã đưa doanh nghiệp khảo sát chợ Rungis ở ngoại ô phía bắc Paris, là chợ đầu mối hàng nông sản lớn nhất thế giới,có 1.400 nhà bán buôn kinh doanh tất cả hàng nông sản và ngư nghiệp của hầu hết các quốc gia trên thế giới. Ở đây không chỉ có hàng nông sản của châu Âu, mà cả hàng tươi sống nhập từ châu Á, châu Phi,  Úc qua đường hàng không. Chợ Rungis là kênh xuất khẩu nông sản, khoảng 10% lượng hàng tươi sống mỗi ngày được chuyển ra sân bay Orly ngay sát chợ.

Tại Pháp, ITPC đã tổ chức Hội nghị kết nối doanh nghiệp và làm việc với đại diện Hiệp hội Doanh nhân Việt – Pháp, Hội Doanh nhân Paris. Doanh nghiệp đã được cung cấp thông tin những quy định, quy trình, chứng nhận cần thiết và bắt buộc để sản xuất sản phẩm đủ tiêu chuẩn xuất vào thị trường châu Âu, cũng như chia sẻ những kinh nghiệm kinh doanh, tiếp thị, thị hiếu tiêu dùng tại Pháp. 

Tại Đức, ITPC đưa doanh nghiệp tham quan khảo sát Hội chợ triển lãm Food Ingredients ở Frankfurt. Doanh nghiệp được tiếp cận với các đối tác EU. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng khảo sát hoạt động của các siêu thị nhỏ trên hệ thống đường cao tốc của châu Âu.

Tại Hội chợ Central Agricultural Fair 2017(CAF), - hội chợ nông sản thực phẩm, thiết bị máy móc lớn nhất trong lĩnh vực nông nghiệp của Ba Lan - một trong những quốc gia bùng nổ về phát triển nông sản sạch của châu Âu, doanh nghiệp Việt Nam tìm hiểu được các công nghệ, thiết bị tiên tiến, năng lượng tái tạo, các giải pháp cho các vấn đề khó khăn đang phải đối mặt trong lĩnh vực nông nghiệp.

Xúc tiến thương mại trong nước

Để hỗ trợ doanh nghiệp phát triển thị trường trong nước, trong năm 2017, ITPC đã tổ chức và phối hợp tổ chức 35 hoạt động xúc tiến thương mại, trong đó một số hoạt động trọng tâm đã đạt kết quả khả quan cho doanh nghiệp.

Tiếp nối thành công chương trình “Tuần lễ giới thiệu sản phẩm của doanh nghiệp TP.HCM tại tỉnh Tây Ninh năm 2016”, thực hiện mục tiêu phát triển thị trường trong nước gắn với cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, tăng cường quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực thương mại và đầu tư giữa TP.HCM với các tỉnh,thành phía Nam, ITPC phối hợp với Sở Công thương tỉnh Bến Tre tổ chức “Tuần lễ giới thiệu sản phẩm của doanh nghiệp TP.HCM năm 2017” tại tỉnh Bến Tre vào tháng 5. Hơn 100 doanh nghiệp (150 gian hàng) đã tham, doanh thu đạt 7 tỷ, có 30 bản ghi nhớ và 20 hợp đồng đã được ký kết. Trong khuôn khổ chương trình, ITPC đã tổ chức Hội nghị Xúc tiến Thương mại – Du lịch tỉnh Bến Tre gắn với Vùng Đồng bằng sông Cửu Long và Kết nối doanh nghiệp với các nhà phân phối tại tỉnh Bến Tre.

Tháng 11/2017, ITPC phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ban quản lý Khu Nông nghiệp công nghệ cao và Hội Lương thực Thực phẩm tổ chức Hội chợ triển lãm Nông nghiệp công nghệ cao và Công nghiệp thực phẩm lần 6 – năm 2017 (Hi-Tech Agro 2017). Trong khuôn khổ Hi-Tech Agro 2017, có “Ngày hội cá cảnh thành phố Hồ Chí Minh lần 2” và “Chợ công nghệ và thiết bị chế biến thực phẩm 2017”. 

Hi-Tech Agro 2017 có 300 gian hàng của 220 doanh nghiệp, doanh thu ước tính 31 tỷ đồng, 270 biên bản ghi nhớ. Bên cạnh Ngày hội cá cảnh, ITPC tổ chức Hội thảo “Giải pháp mở rộng thị trường cá cảnh”

Chợ công nghệ và thiết bị chế biến thực phẩm 2017 quy tụ 80 đơn vị là các viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp công nghệ và doanh nghiệp khởi nghiệp có các kết quả nghiên cứu, quy trình công nghệ chế biến thực phẩm tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh thành trong cả nước, với hơn 200 công nghệ và thiết bị được chào bán, sẵn sàng chuyển giao phù hợp với nhu cầu đầu tư, đổi mới công nghệ. Chợ công nghệ và thiết bị chế biến thực phẩm 2017 còn dành riêng một khu vực cho các doanh nghiệp khởi nghiệp giới thiệu sản phẩm tìm kiếm đối tác đầu tư.

Trong năm 2017, ITPC tổ chức 2 phiên chợ hàng Việt tại huyện Hóc Môn và quận 12 thu hút 84 lượt doanh nghiệp tham gia, doanh thu gần 4 tỷ đồng. ITPC cũng tổ chức đoàn doanh nghiệp tham gia gian hàng triển lãm “Việt Nam – Đối tác kinh doanh tin cậy và giàu tiềm năng” trong khuôn khổ Tuần lễ APEC 2017 tại Đà Nẵng; đoàn doanh nghiệp tham gia gian hàng triển lãm trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Đông Nam Bộ lần thứ II - 2017.

Kết nối giao thương

Câu lạc bộ Doanh nghiệp Xuất khẩu TP.HCM (VEXA) đã tổ chức các cuộc kết nối  giao thương cho doanh nghiệp Việt Nam với các đoàn doanh nghiệp đến từ Đan Mạch, Nhật Bản, Pháp, Ấn Độ, Dubai, Argentina; tổ chức cho doanh nghiệp gặp gỡ với Tham tán Thương mại và Trưởng chi nhánh Thương vụ Việt Nam tại các nước; kết nối doanh nghiệp xuất khẩu với tập đoàn AEON; kết nối doanh nghiệp sản xuất kinh doanh sản phẩm thuốc đông y với các công ty thiết kế, in ấn bao bì

XÚC TIẾN THU HÚT CÁC NGUỒN LỰC ĐẦU TƯ CHO TP.HCM

Trong năm 2017, ITPC đã tổ chức 39 hoạt động xúc tiến đầu tư nhằm kêu gọi, thu hút các nhà đầu tư nước ngoài vào 04 ngành công nghiệp trọng yếu, 09 lĩnh vực ưu tiên và 07 chương trình đột phá của thành phố.

Xúc tiến đầu tư ở nước ngoài

Tháng 1/2017, ITPC phối hợp cùng Cục Xúc tiến mậu dịch Hồng Kông (HKTDC) tổ chức đoàn 04 doanh nghiệp tham dự Diễn đàn Tài chính châu Á (AFF) 2017 tại Hồng Kông và khảo sát thị trường. Gian hàng TP.HCM đã đón tiếp hơn 100 lượt khách từ nhiều quốc gia đến tham quan, tìm hiểu về môi trường đầu tư và các dự án thành phố đang mời gọi đầu tư; các lĩnh vực được quan tâm là tài chính, dịch vụ, logistic.

Trong chuyến công tác của đoàn đại biểu cấp cao thành phố sang thăm và làm việc tại Nhật Bản vào tháng 4/2017, ITPC phối hợp tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch tại năm 05 tỉnh và thành phố: Osaka. Tokyo, Hyogo, Aichi, Nagano với mục đích giới thiệu các dự án kêu gọi đầu tư tiêu biểu của TP.HCM; cho doanh nghiệp kết nối giao thương, khảo sát thị trường, tham quan các khu nông nghiệp, công nghiệp công nghệ cao tại Nhật Bản.

Trong chuyến đi của Đoàn đại biểu cấp cao TP.HCM sang thăm và làm việc tại Hàn Quốc vào tháng 5/2017, ITPC phối hợp với Cục Thương mại Đầu tư Quốc tế, chính quyền tỉnh Gangwon tổ chức buổi kết nối giao thương và Hội nghị Xúc tiến Thương mại – Đầu tư – Du lịch TP.HCM – Gangwon, tập trung kêu gọi các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào những công trình trọng điểm thuộc các lĩnh vực cơ sở hạ tầng, giao thông công cộng, quy hoạch đô thị bền vững, xây dựng thành phố thông minh và các công trình phục vụ dân sinh…; phối hợp với Cơ quan Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Hàn Quốc (KOTRA) tại  Seoul tổ chức Hội thảo và kết nối doanh nghiệp; Kết nối doanh nghiệp tại thành phố Busan trong các lĩnh vực xây dựng, du lịch, thương mại, tư vấn kinh doanh, nhà hàng, chế biến thực phẩm, thiết kế; tổ chức cho đoàn doanh nghiệp cùng lãnh đạo thành phố tiếp và làm việc với một số tập đoàn kinh tế lớn của Hàn Quốc;…

Trong chương trình Đoàn đại biểu cấp cao TP.HCM thăm hữu nghị Lào vào tháng 7/2017, ITPC phối hợp Sở Du lịch, Sở Công thương và các sở ngành Thủ đô Viêng Chăn (Lào) tổ chức Hội nghị Xúc tiến Đầu tư - Thương mại - Du lịch của TP.HCM vào Lào năm 2017, tạo điều kiện để các doanh nghiệp hai nước nói chung, hai thành phố nói riêng tìm hiểu cơ hội đầu tư, xúc tiến thương mại và khai thác thị trường lẫn nhau.

Tháng 10/2017, ITPC tổ chức đoàn doanh nghiệp cùng lãnh đạo thành phố tiếp và làm việc với chính quyền tại Úc và New Zealand. Trong chuyến làm việc, ITPC tổ chức Hội nghị Xúc tiến Đầu tư – Thương mại và Du lịch tại Sydney và Melbourne (Úc), tại thành phố Auckland (New Zealand).

Xúc tiến đầu tư tổ chức tại thành phố

So với năm 2016, các hoạt động xúc tiến đầu tư tổ chức tại TP.HCM trong năm 2017 nhiều hơn về số lượng và đa dạng hơn về chủ đề.

Hội nghị Xúc tiến Đầu tư vào TP.HCM thu hút gần 500 đại biểu tham dự. TP.HCM đã mời gọi đầu tư vào 116 dự án xã hội hóa, 11 dự án quốc gia, 6 dự án thuộc Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Hội nghị Xúc tiến Đầu tư vào tỉnh Gangwon do ITPC phối hợp Sở Ngoại vụ, Phòng Kinh tế tỉnh Gangwon – Hàn Quốc tổ chức giới thiệu môi trường đầu tư tỉnh Gangwon và kết nối doanh nghiệp. Tại Hội nghị nhiều bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực du lịch, nông nghiệp công nghệ cao giữa các doanh nghiệp hai nước đã được ký kết.

Hội nghị xúc tiến đầu tư và chuyển giao công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp năm 2017 do ITPC phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ban quản lý Khu Nông nghiệp công nghệ cao tổ chức, giới thiệu các dự án kêu gọi đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao; chuyển giao công nghệ cao về cây giống, con giống, cơ khí trong sản xuất nông nghiệp; có 06 bản ghi nhớ, thỏa thuận hợp tác được ký giữa các đơn vị.

Hội nghị xúc tiến Đầu tư - Thương mại - Du lịch vào 3 tỉnh Trung Lào do ITPC phối hợp cùng Sở Ngoại vụ tổ chức có hơn 150 doanh nghiệp TP.HCM và hơn 50 doanh nghiệp của 3 tỉnh Trung Lào. Lãnh đạo thành phố và 03 tỉnh Trung Lào cùng các doanh nghiệp đã tích cực trao đổi về cơ chế phối hợp trong việc triển khai các hoạt động đầu tư, từ đó xây dựng quan hệ hợp tác lâu dài, hiệu quả; kêu gọi các doanh nghiệp tìm hiểu cơ hội đầu tư, hoạt động tại Lào nhằm mở rộng thị trường, quy mô cho doanh nghiệp, đồng thời hỗ trợ nước bạn Lào trong việc phát triển kinh tế thông qua đầu tư – kinh doanh.

Hội nghị xúc tiến đầu tư ngành công nghệ thông tin – VN ITO do ITPC phối hợp với Công viên Phần mền Quang Trung tổ chức, thu hút các chuyên gia quốc tế trong ngành công nghệ thông tin cùng các nhà đầu tư có uy tín từ Hoa Kỳ, châu Âu, Nhật Bản,… Tại Hội nghị đã diễn ra ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Liên minh các doanh nghiệp xuất khẩu phần mềm Việt Nam với các tổ chức quốc tế: Silicon Valley Forum, Tổ chức phát triển công nghệ thông tin Việt Nam tại Mỹ; Hiệp hội xúc tiến công nghiệp thành phố Shonan (Nhật Bản). Bên cạnh đó, Hội nghị mở ra 250 cơ hội hợp tác kinh doanh giữa các doanh nghiệp Việt Nam và quốc tế thông qua buổi giao lưu kết nối.

Tiếp theo sự kiện đối thoại vào tháng 2/2017 và tiếp tục lắng nghe ý kiến đóng góp của các doanh nghiệp Nhật bản để cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, ITPC phối hợp với Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại TP.HCM (JBAH) tổ chức Hội nghị Bàn tròn giữa doanh nghiệp Nhật Bản và chính quyền TP.HCM vào tháng 12/2017. Đã có 50 câu hỏi của doanh nghiệp Nhật Bản được trả lời liên quan của 4 nhóm vấn đề gồm: 25 nội dung về lĩnh vực môi trường - đời sống, 12 nội dung về lĩnh vực pháp luật – lao động, 6 nội dung về lĩnh vực thuế và 7 nội dung về lĩnh vực hải quan.

PHÁT TRIỂN LIÊN KẾT MẠNG LƯỚI XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI – ĐẦU TƯ

Mở rộng và tăng hiệu quả hoạt động xúc tiến thương mại – đầu tư, năm 2017, ITPC đẩy mạnh chương trình liên kết với các tỉnh, thành phía Nam.

Tháng 3/2017, ITPC phối hợp với Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương) tổ chức Hội nghị giao ban công tác xúc tiến thương mại các tỉnh/thành phía Nam, thảo luận các vấn đề cần thiết phối hợp giữa các địa phương đẩy mạnh công tác hỗ trợ doanh nghiệp về xúc tiến thương mại, tìm kiếm thị trường xuất khẩu; rút kinh nghiệm thực tiễn những mặt còn hạn chế trong công tác xúc tiến thương mại để hoàn chỉnh hơn cho các năm tiếp theo.

Tháng 6/2017, tại Hội nghị sơ kết ba năm Chương trình hợp tác xúc tiến thương mại và đầu tư giữa Trung tâm Xúc tiến Thương mại – Đầu tư các tỉnh/thành phố phía Nam 2014 – 2016 và Kế hoạch 2017 – 2020, ITPC đã góp ý các chương trình hợp tác xúc tiến thương mại và đầu tư để tổ chức nhiều hơn các hội chợ triển lãm, đoàn xúc tiến thương mại - đầu tư, khảo sát thị trường, diễn đàn, hội nghị, hội thảo, huấn luyện – đào tạo, kết nối cung - cầu hàng hóa cho doanh nghiệp đưa hàng vào các hệ thống phân phối trong nước và nước ngoài.

Đối với các hội nghị xúc tiến đầu tư, hội chợ thương mại do các tỉnh, thành tổ chức, ITPC đều thông tin đến doanh nghiệp TP.HCM và hỗ trợ doanh nghiệp tham gia kết nối giao thương hoặc gian hàng. Đáng chú ý ITPC tổ chức: đoàn 06 doanh nghiệp với 08 gian hàng tham gia trưng bày tại Hội chợ Thương mại – Triển lãm sản phẩm công nghiệp nông thôn tỉnh Trà Vinh, doanh thu đạt 400 triệu đồng, có 04 hợp đồng và 04 bản ghi nhớ được ký kết; đoàn 09 doanh nghiệp với 16 gian hàng tham gia Hội chợ triển lãm thương mại tại Bình Thuận, doanh thu 300 triệu đồng, có 2 hợp đồng và 2 bản ghi nhớ được ký kết; đoàn 10 doanh nghiệp với 16 gian hàng tham gia Hội chợ Công Thương – Du lịch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, doanh thu 250 triệu đồng, có 20 hợp đồng và 17 bản ghi nhớ được ký kết; đoàn 15 doanh nghiệp tham dự Hội nghị Xúc tiến Đầu tư  năm 2017 tại Hậu Giang;… ITPC cũng hỗ trợ các trung tâm xúc tiến, các hiệp hội doanh nghiệp ở các tỉnh tổ chức các hội thảo, lớp huấn luyện.

NHIỀU HOẠT ĐỘNG HỖ TRỢ XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI VÀ ĐẦU TƯ

Thực hiện vai trò là Trưởng Ban điều hành Hệ thống đối thoại Doanh nghiệp - Chính quyền thành phố, ITPC đã chủ trì và tích cực phối hợp với các sở ban ngành, quận, huyện tổ chức các hoạt động đối thoại, từng bước tháo gỡ các khó khăn liên quan đến thủ tục hành chính mà doanh nghiệp gặp phải trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Năm 2017, Hệ thống đã nhận và trả lời 896 câu hỏi đối thoại qua website www.doithoaidn.hochiminhcity.gov.vn, với các nội dung liên quan đến lĩnh vực thuế, hải quan, đầu tư nước ngoài, bảo hiểm xã hội, đầu tư. ITPC đã tổ chức 12 cuộc đối thoại trực tiếp thu hút 2.200 lượt doanh nghiệp tham dự, tiếp nhận và trả lời 1.100 câu hỏi vướng mắc liên quan đến lĩnh vực đầu tư, thuế, hải quan, bảo hiểm xã hội, lao động, tiền lương, công nghệ thông tin, điện tử...

ITPC tổ chức và điều hành Cổng thông tin điện tử Thương mại và Đầu tư Thành phố (MIS) để cung cấp thông tin thị trường, sản phẩm, ngành hàng cho các nhà xuất khẩu và nhà đầu tư. 

Tính đến nay, có gần 3.276.000 lượt truy cập thông tin đến từ 208 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong năm 2017, có 693 tài liệu báo cáo của 34 sản phẩm trong 16 ngành hàng ứng với từng thị trường (tiếng Việt và tiếng Anh) được cập nhật, kịp thời thông tin. Hằng tuần, ITPC phát hành Bản tin Xúc tiến Thương mại và Đầu tư với lượng phát hành bản giấy 500 bản/lần.

Điểm mới về công tác thông tin trong năm 2017 là ITPC đã phối hợp với Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại TP.HCM (VTV9) thực hiện chương trình truyền hình về hoạt động xúc tiến thương mại – đầu tư và du lịch, công tác cải cách hành chính của thành phố nhằm thúc đẩy các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp. Trong 4 tháng cuối năm 2017, ITPC và VTV9 đã thực hiện 4 số phát sóng vào 18 giờ 30 chủ nhật cuối mỗi tháng.

Trong năm 2017, ITPC tổ chức 11 chương trình đào tạo – huấn luyện và trao đổi kiến thức, kỹ năng trong kinh doanh và xuất khẩu, thu hút 475 lượt người tham dự. Ngoài ra, nhằm thực hiện chương trình ký kết hợp tác với các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam, ITPC đã tăng cường liên  kết mở rộng các khóa huấn luyện theo yêu cầu của các tỉnh thành.

Theo ông Phạm Thiết Hòa, Giám đốc ITPC, để thực hiện được 195 chương trình, sự kiện xúc tiến thật sự hiệu quả là sự nỗ lực của ITPC cùng sự đồng hành của doanh nghiệp và các sở, ngành của thành phố. Các hoạt động xúc tiến đã góp phần phát triển kinh tế xã hội, cải thiện môi trường kinh doanh, môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh của thành phố nói riêng và cả nước nói chung. Năm 2017, tổng sản phẩm trên địa bàn thành phố (GRDP) đạt hơn 1 triệu tỷ đồng; tổng kim ngạch xuất khẩu ước đạt 35,2 tỷ USD, tăng 15,1% so với cùng kỳ. TP.HCM dẫn đầu thu hút vốn đầu tư nước ngoài với 43,68 tỷ USD (chiếm 13,8% tổng vốn đầu tư cả nước).

 

XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI – ĐẦU TƯ NĂM 2018: ĐI VÀO CHUYÊN SÂU

Tại Hội nghị Tổng kết hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư, ông Phạm Thiết Hòa cho biết ITPC tiếp tục thực hiện các hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư tại các thị trường truyền thống; đồng thời, đẩy mạnh khảo sát, khai thác các thị trường có kim ngạch xuất khẩu cao như EU, Mỹ, thị trường các nước tiềm năng như Nga, UEA, Cuba và một số nước trong khối ASEAN.

Các hội chợ, triển lãm trong năm 2018 sẽ đi vào chuyên ngành, cụ thể như: Tuần lễ sản phẩm Vật liệu xây dựng và Trang trí nội thất giữa TP.HCM và các tỉnh, thành phía Nam; Triển lãm quốc tế về Công nghệ thông tin; Tuần lễ giới thiệu sản phẩm, thiết bị công nghệ sinh học…

ITPC sẽ phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, Ban quản lý Khu Công nghệ cao, Ban quản lý Khu Nông nghiệp công nghệ cao, Ban Quản lý các Khu Chế xuất và công nghiệp… thúc đẩy thương mại hóa các sản phẩm từ các dự án nghiên cứu khoa học; định hướng cho các nhóm nghiên cứu về thông tin thị trường, đối thủ cạnh tranh, khách hàng mục tiêu, phân khúc thị trường để tìm ra điểm khác biệt của sản phẩm được nghiên cứu với những sản phẩm cùng loại đang có mặt trên thị trường.

ITPC sẽ phối hợp với các hiệp hội, hội ngành nghề chọn lọc những doanh nghiệp có sản phẩm đạt tiêu chuẩn về chất lượng với giá cả cạnh tranh để đẩy mạnh kết nối giao thương với các tập đoàn bán lẻ, các nhà mua hàng quốc tế và các hệ thống siêu thị hiện đại trong và ngoài nước. Thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, các phiên chợ hàng Việt cũng được tổ chức tại các quận, huyện của thành phố và mở rộng sang các tỉnh, thành khác.

Đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến mời gọi đầu tư vào 04 ngành công nghiệp trọng yếu, 09 lĩnh vực ưu tiên và 07 chương trình đột phá của TP.HCM, ITPC tạo thêm điểm đến cho các nhà đầu tư tìm hiểu về chính sách, các dự án đang kêu gọi đầu tư của thành phố. Đây cũng là nơi trưng bày, giới thiệu sản phẩm xuất khẩu của TP.HCM.

Chương trình truyền hình về công tác xúc tiến thương mại – đầu tư và du lịch, công tác cải cách hành chính của thành phố nhằm thúc đẩy các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp tiếp tục được thực hiện với nội dung phong phú, hữu ích. Bên cạnh đó, năm 2018, ITPC chú trọng triển khai “Chương trình điều tra và khảo sát thị trường trong và ngoài nước” để cập nhật những thông tin mới nhất, cung cấp cho doanh nghiệp thông tin chuyên sâu hơn.

Đối với Câu lạc bộ Doanh nghiệp Xuất khẩu TP.HCM (VEXA), trong năm 2018 sẽ tập trung vào chương trình xây dựng “Thương hiệu thành phố uy tín xuất khẩu” để hỗ trợ doanh nghiệp thành viên tạo được dấu ấn thương hiệu trên thị trường quốc tế.

Tin khác
 
Đăng ký nhận bản tin
 
 
    Sự kiện mới
 
[ xem tiếp ]