Giới thiệu     Đăng ký nhận bản tin     Câu hỏi thường gặp     Disclaimer     
                   
Bạn đang ở: Xuất khẩu » Hoạt động ITPC » Đối thoại về lĩnh vực công nghệ thông tin - điện tử - viễn thông: Cùng hành động cụ thể từ chính quyền và doanh nghiệp
Đối thoại về lĩnh vực công nghệ thông tin - điện tử - viễn thông: Cùng hành động cụ thể từ chính quyền và doanh nghiệp
Tin ngày :  24/09/2018
Thống kê năm 2017, tổng số doanh nghiệp lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT) là 27.000, cả nước có 4 khu CNTT tập trung, doanh thu từ công nghiệp CNTT đạt 96,1 tỷ USD, đóng góp 39.253 tỷ đồng cho ngân sách nhà nước. CNTT đã trở thành một ngành kinh tế lớn, tăng trưởng nhanh và ngày càng trở nên quan trọng trong sự phát triển kinh tế quốc gia. Muốn đóng góp nhiều hơn, doanh nghiệp CNTT cũng mong được quan tâm tháo gỡ những vướng mắc.

Ngày 18/9, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP Hồ Chí Minh phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị “Đối thoại giữa doanh nghiệp công nghệ thông tin - điện tử - viễn thông với chính quyền thành phố”. Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Trần Vĩnh Tuyến chủ trì hội nghị.

Mong đóng góp và lo độc quyền

Ngành CNTT – điện tử - viễn thông là một trong 4 ngành công nghiệp trọng yếu và trong 9 nhóm ngành dịch vụ ưu tiên của TP Hồ Chí Minh, có tốc độ tăng trưởng cao trong 5 năm gần đây, đạt 16,5%/năm, sản lượng sản xuất chiếm trên 27% so với cả nước.

Tại Hội nghị, ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Hội Tin học TP Hồ Chí Minh chia sẻ cả doanh nghiệp (DN) khởi nghiệp và các DN lớn trong lĩnh vực CNTT đều đang không ngừng đổi mới sáng tạo. Tuy nhiên, để DN dám đầu tư, dám đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp lớn mạnh, rất cần sự đồng hành của chính quyền. Đó là những chính sách kích thích đổi mới sáng tạo và tạo thị trường cho sản phẩm  đổi mới sáng tạo. Theo ông Trần Anh Tuấn, để xây dựng thành phố thông minh, TP. Hồ Chí Minh cần sử dụng nguồn lực xã hội, DN sẵn sàng tham gia đầu tư, nhưng chính quyền thành phố cần tạo niềm tin rằng những gì DN đầu tư sẽ được trân trọng và có cơ sở hoàn được vốn đầu tư.

Doanh nghiệp đang lo ngại vấn đề độc quyền trong việc sử dụng sản phẩm công nghệ khi triển khai các giải pháp chính phủ điện tử. VNPT, Viettel, FPT hay được nói đến như sự ưu tiên chọn lựa, điều này làm mất niềm tin của DN nhỏ và vừa trong khi hiện nay sự lớn mạnh của quốc gia là dựa và sự phát triển, lớn mạnh của cộng đồng DN nhỏ và vừa.

Ông Ngô Vi Đồng, Chủ tịch Hội An toàn thông tin, khẳng định DN CNTT Việt Nam 90% là nhỏ vừa nhưng rất mong đóng góp xây dựng thành phố thông minh, đô thị sáng tạo qua rất nhiều sản phẩm có thể giới thiệu để giải quyết những bài toán cụ thể của chính quyền đặt ra. Ông mong thành phố sớm đưa ra các thông tin chương trình công của thành phố, chia sẻ rộng rãi cho cộng đồng DN để DN cùng tham gia. Bản thân DN cũng sẽ chứng minh năng lực của mình.

Các DN lĩnh  vực vi mạch bán dẫn rất vui khi Chương trình phát triển công nghiệp vi mạch bán dẫn TP. Hồ Chí Minh giai đoạn 2017 – 2020, tầm nhìn đến 2030” đã được nâng lên thành chương trình quốc gia. Ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch Hội Vi mạch bán dẫn cho biết cả nước hiện có 20.000 chuyên viên thiết kế vi mạch và 20 DN khởi nghiệp. Thế nhưng, DN khởi nghiệp sẽ khó tham gia những dự án lớn nếu không có đầu tàu là những DN lớn. Vì thế, DN mong nhà nước tạo cơ chế chính sách cho DN nhỏ và vừa trở thành những toa tàu góp phần tạo sự lớn mạnh cho công nghiệp vi mạch bán dẫn. 

Cần tháo gỡ vướng mắc

Ông Trần Anh Tuấn phản ảnh việc thực hiện đăng ký kiểm tra chất lượng hàng hóa khi nhập khẩu hàng chuyên ngành CNTT và truyền thông theo Nghị định 74/2018/NĐ-CP làm cho doanh nghiệp (DN) mất trung bình 2 – 3 tuần để hoàn tất thủ tục liên quan (nếu là các thiết bị thông thường), mất ít nhất 30 ngày (nếu là các thiết bị có chức năng thu phát), kèm theo các chi phí phát sinh khi đo kiểm làm hồ sơ công bố hợp quy. Quy trình này ảnh hưởng đến tiến độ nhập hàng và triển khai dự án, gây ảnh hưởng hoạt động của DN.

Về vấn đề trên, ông Lê Thanh Tùng, Phó phòng Thuế Xuất nhập khẩu – Cục Hải quan TP.HCM cho biết việc chậm trễ là do trước ngày 01/8/2017 DN chỉ phải xuất trình giấy hợp quy khi làm thủ tục hải quan nếu chưa có thì DN làm văn bản cam kết gửi cho cơ quan hải quan và Cục Viễn thông của Bộ TT&TT về việc hoàn thành giấy chứng nhận hợp quy trong vòng 15 ngày kể từ ngày thông quan là được thông quan.

Tuy nhiên, sau ngày 01/8/2017,  theo hướng dẫn của Bộ TT&TT khi triển khai Nghị định 74, DN nhập khẩu hàng hóa nhóm 2 thuộc quản lý chuyên ngành của Bộ TT&TT phải xuất trình giấy đăng ký kiểm tra chất lượng có xác nhận của cơ quan kiểm tra chuyên ngành và Cục Viễn thông khi làm thủ tục hải quan. Khi mới triển khai bị vướng vì DN không biết đăng ký ở đâu. Hiện nay đã có 3 trung tâm kiểm định và chứng nhận của Cục Viễn thông tại 3 khu vực Bắc, Trung, Nam. ở phía Nam Trung tâm Kiểm định và chứng nhận 2 đặt tại 60 Tân Canh, phường 1, quận Tân Bình để DN nhập khẩu liên hệ.

Thế nhưng, vẫn còn vướng mắc vì Trung tâm Kiểm định và chứng nhận 2 không kiểm định sản phẩm phần cứng nên hiện nay khi Công ty TNHH Ingreetech nhập khẩu sản phẩm phần cứng, muốn thực hiện kiểm tra chuyên ngành thì chỉ có trung tâm kiểm định ở Hà Nội mới kiểm định được. Điều này làm tăng chi phí cho DN ở phía Nam. Cục Hải quan và Sở TT&TT TP.HCM đã ghi nhận ý kiến DN để phản ảnh lên Bộ TT&TT sớm tháo gỡ vướng mắc này.

Một số DN đã phản ảnh thực trạng mua bán điện giữa DN có hệ thống điện mặt trời và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). Mặc dù đã có Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời và Thông tư 16/2017/TT-BCT của Bộ Công Thương quy định về phát triển dự án và hợp đồng mua bán điện mẫu áp dụng cho các dự án điện mặt trời, nhưng thực tế hiện nay EVN không ký hợp đồng mua bán điện với những DN và hộ gia đình có triển khai hệ thống điện mặt trời, mà chỉ lắp đồng hồ 2 chiều và ghi nhận thông số. Điều này gây thiệt hại cho DN vì sản lượng điện phát lên lưới không được đối chiếu cấn trừ.

Kết nối để doanh nghiệp tiếp xúc với thị trường công

Các DN đề nghị hỗ trợ xác định xu hướng thị trường trong thời gian tới cũng như các kênh tiếp cận khách hàng. Bà Cao Thị Phi Vân, Phó Giám đốc ITPC chia sẻ, để xác định xu hướng thị trường sẽ thông qua nghiên cứu, tư vấn của  chuyên gia trong và ngoài nước qua các hội thảo và qua khảo sát trực tiếp. Sắp tới,  ITPC sẽ cùng với Sở TT&TT, các hội, công viên phần mềm Quang Trung hoạch định những kế hoạch cụ thể trong năm sau, các DN thành viên có thể tham gia góp ý những hoạt động thiết thực nhất cho DN.

Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh nhận định những thách thức hiện nay của thành phố là: hạ tầng giao thông,  hạ tầng đô thị không theo kịp sự phát triển. Chính vì vậy, thành phố đã nghiên cứu và đặt vấn đề xây dựng một đô thị thông minh, đô thị sáng tạo để giải quyết những vấn đề bức xúc này một cách thông minh nhất, hiệu quả nhất và đặc biệt tăng cường sự tương tác giữa người dân và chính quyền.

Thành phố mong muốn các DN công nghệ, CNTT đóng góp cho sự phát triển của thành phố. Thành phố sẽ triển khai xây dựng trung tâm dữ liệu lớn, giao cho Công viên phần mềm Quang Trung đầu tư hạ tầng công nghệ, còn phần mềm quản lý, thành phố sẽ đấu thầu để chọn nhà đầu tư một cách công khai minh bạch, sẽ mời gọi rộng rãi các DN tham gia.

Thành phố cũng sẽ xây dựng một trung tâm điều hành mà tất cả các sở ngành, quận huyện đều kết nối vào. Như thế thị trường công cho lĩnh vực công nghệ rất lớn, thành phố đang nghiên cứu hình thức đấu thầu để chọn nhà đầu tư làm thế nào hiệu quả nhất.

Xây dựng một trung tâm mô phỏng và dự báo kinh tế xã hội, thành phố mong muốn trung tâm này có thể dự báo được kế hoạch phát triển của thành phố hàng năm, 5 năm, 10 năm và tầm nhìn xa hơn nữa.

Ông Trần Vĩnh Tuyến cho biết thành phố sẽ mời gọi các DN có năng lực về an toàn thông tin tham gia vào một công ty cổ phần để thu hút nguồn chuyên gia giỏi  về lĩnh vực an toàn thông tin giúp thành phố triển khai các  dự án, trước hết  tất cả các cơ quan, đơn vị nhà nước phải thuê lực lượng này để đảm bào an toàn thông tin. Thành phố cam kết sẽ không có một cơ chế độc quyền nào cho một đơn vị nào. DN mong muốn được đấu thầu công bằng minh bạch, nhưng cũng muốn những ưu tiên cụ thể, không đúng quy định là không được. Thành phố khuyến khích các DN hợp tác để triển khai những sản phẩm cụ thể chi tiết, theo thế mạnh của đơn vị mình, chứ không nhất thiết phải đầu tư vào những dự án lớn.

Về xây dựng chính quyền điện tử trong đô thị thông minh, thành phố đã chỉ đạo văn phòng UBND thành phố, các quận, huyện, sở, ngành phải  đẩy mạnh ứng dụng các công nghệ. UBND thành phố sẽ giới thiệu cho các DN tiếp cận các đơn vị, DN cũng có thể chủ động tiếp cận. Vấn đề bức xúc nhất của thành phố hiện nay là triển khai các dịch vụ trực tuyến. Một năm các sở ngành, quận huyện của thành phố phải giải quyết khoảng 14 triệu hồ sơ, trung bình một ngày phải giải quyết 48.000 hồ sơ. Nếu như  không đẩy mạnh ứng dụng CNTT, ứng dụng những giải pháp công nghệ thì sẽ  rất khó khăn trong cải cách thủ tục hành chính. Thành phố khuyến khích các DN quan  tâm đến lĩnh vực chính quyền điện tử thì đăng ký những giải pháp công nghệ mà DN có ý tưởng, có sản phẩm tốt, tuân thủ nguyên tắc đấu thầu và nếu mang lại hiệu quả thật sự thì sẽ triển khai rộng rãi.

Về các sở, ngành, quận, huyện , UBND thành phố yêu cầu từ nay đến cuối năm, mỗi đơn vị phải có ít nhất một sản phẩm công nghệ để giúp cho việc quản lý, xây dựng chính quyền điện tử, xây dựng  đô thị thông minh.

Nhằm thúc đẩy sự phát triển ngành CNTT hơn nữa, TP Hồ Chí  Minh đã triển khai nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn cho DN về thuế thu nhập DN, thuế VAT, thực hiện chương trình kích cầu thông qua hỗ trợ lãi suất lãi vay cho vốn đầu tư của DN.

Ông Trần Vĩnh Tuyến khẳng định chính quyền thành phố rất trân trọng và mong muốn lắng nghe, kết nối để DN có thể tiếp xúc với thị trường công, nhưng DN phải có sản phẩm cụ thể. Ông cho biết trong tháng 10 tới, thành phố sẽ làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam để DN giới thiệu sản phẩm công nghệ tham gia  vào lĩnh vực quản lý ngành điện. Đồng thời, trong cuộc gặp này, thành phố sẽ phản ảnh ý kiến của DN để Tập đoàn Điện lực Việt Nam nói rõ việc triển khai hệ thống điện mặt trời sao cho DN có thể tham gia vào hiệu quả nhất.

Thành phố sẽ tiếp tục có những buổi làm việc cụ thể với  Điện lực thành phố; Bưu điện Việt Nam, Bưu điện thành phố; Công ty cấp nước, ngành y tế, ngành giáo dục…, căn cứ vào nhu cầu để chủ trì cho các DN giới thiệu sản phẩm công nghệ của mình.  Sở TT&TT sẽ cho các đơn vị DN đăng ký những sản phẩm cụ thể để sẵn sàng tiếp cận.

Sở TT&TT cho biết  sẽ mở ngay một kênh tiếp nhận thông tin cũng như đặt  hàng của DN và các đơn vị công. 

Tin khác
 
Đăng ký nhận bản tin
 
 
    Sự kiện mới
 
[ xem tiếp ]