Giới thiệu     Đăng ký nhận bản tin     Câu hỏi thường gặp     Disclaimer     
                   
Bạn đang ở: Xuất khẩu » Hoạt động ITPC » Đối thoại giữa chính quyền và doanh nghiệp FDI
Đối thoại giữa chính quyền và doanh nghiệp FDI
Tin ngày :  31/03/2014
Sáng 24/3 vừa qua, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP HCM (ITPC) tổ chức Diễn đàn đối thoại giữa các bộ, ngành Trung ương và một số tỉnh, thành phía Nam với cộng đồng doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI).

Tham dự diễn đàn có Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh, lãnh đạo các bộ, ngành liên quan, lãnh đạo Ủy ban nhân dân một số tỉnh, thành cùng hơn 300 doanh nghiệp FDI. Đại diện lãnh đạo UBND Thành phố Hồ Chí Minh, ông Lê Mạnh Hà – Phó chủ tịch đã cùng tham dự và điều hành diễn đàn.

Diễn đàn tập trung thảo luận bốn nhóm vấn đề trọng tâm: Việc cấp phép đầu tư; lao động và việc làm; thuế và hải quan; đất đai và bất động sản… Trong không khí đối thoại thẳng thắn, cởi mở, các doanh nghiệp FDI đã nêu những khó khăn, vướng mắc đang gặp phải hiện nay.

Trong đó, nổi cộm là chính sách liên quan đến chứng nhận đầu tư và đăng ký dự án đầu tư nước ngoài, giấy phép lao động, quy định liên quan đến thuế thu nhập doanh nghiệp, hệ thống thông quan hàng hóa tự động và hệ thống thông tin hải quan.

Cộng đồng doanh nghiệp FDI cũng đặc biệt quan tâm đến quy định về quyền sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài với bất động sản và dịch vụ định giá bất động sản. Doanh nghiệp FDI mong muốn phía Việt Nam sớm cải cách thủ tục hành chính đơn giản và tinh gọn hơn theo cơ chế “một cửa”,  nhất là trong lĩnh vực cấp phép đầu tư và thông quan hàng hóa, ưu đãi đầu tư…

Ngay tại diễn đàn, lãnh đạo các bộ, ngành liên quan đã giải đáp hầu hết các câu hỏi được doanh nghiệp nêu ra, đồng thời thông tin đến các doanh nghiệp các chính sách mới nhất của Việt Nam liên quan đến việc cấp phép đầu tư, lao động, thuế và hải quan.

Phó chủ tịch UBND TP HCM Lê Mạnh Hà cho biết những rắc rối, phiền hà trong quá trình cấp phép đầu tư bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có cả nguyên nhân từ bản thân nhà đầu tư nước ngoài. Bên cạnh đó, chính việc chờ lấy ý kiến từ các bộ ngành liên quan; thêm nhiều thủ tục mới qua từng giai đoạn; thiếu các quy định cụ thể và không thống nhất giữa các bộ luật với nhau đang làm hạn chế việc cải thiện môi trường đầu tư của Việt Nam hiện nay.

Theo ông Hà, việc lấy ý kiến từ các bộ ngành Trung ương đến các cơ quan chính quyền địa phương làm mất khá nhiều thời gian, nếu có thì cũng là những câu trả lời chung chung và có nhiều ý kiến rất khác nhau. Do vậy, khi Việt Nam bước vào chuỗi cung ứng giá trị toàn cầu thì việc xem xét lại quá trình giải quyết thủ tục đầu tư sao cho nhanh chóng và thuận lợi nhất là việc phải hành động ngay.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh đánh giá cao tinh thần thẳng thắn của doanh nghiệp FDI và nhấn mạnh: Việt Nam đã và đang hội nhập sâu vào kinh tế quốc tế, cam kết tiếp tục cải cách các thủ tục, tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng, minh bạch cho doanh nghiệp FDI hoạt động lâu dài, hiệu quả.

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho biết sẽ tiếp tục nghiên cứu và điều chỉnh sao cho phù hợp với tình hình thực tiễn của đất nước, trong đó nếu cần thiết sẽ phải bỏ bớt các thủ tục trong trong một số lĩnh vực như đất đải, ô nhiễm môi trường. Đồng thời, phải xem xét xem các biện pháp chế tài trong các luật chuyên ngành để có thể bỏ thủ tục cấp phép đầu tư đi, như vậy sẽ hết sức thông thoáng cho doanh nghiệp khi đầu tư vào Việt Nam.

Theo bà Phó Nam Phượng – Giám đốc ITPC cho biết ITPC tổ chức diễn đàn lần này do nhận thấy độ “nóng” của 4 vấn đề trọng tâm được đề cập trong các phiên đối thoại, mà không chỉ doanh nghiệp FDI mà cả doanh nghiệp trong nước quan tâm. ITPC sẽ tiếp tục tổ chức các sự kiện tương tự để giúp công đồng doanh nghiệp được tiếp cận và trình bày các khó khăn vướng mắc với chính quyền, tạo môi trường kinh doanh thông thoáng, thuận lợi, phù hợp với thông lệ quốc tế và đảm bảo sự quản lý của nhà nước.

Tin khác
 
Đăng ký nhận bản tin
 
 
    Sự kiện mới
 
[ xem tiếp ]