Giới thiệu     Đăng ký nhận bản tin     Câu hỏi thường gặp     Disclaimer     
                   
Bạn đang ở: Xuất khẩu » Hoạt động ITPC » Doanh nghiệp Anh Quốc tin tưởng sự quan tâm của chính quyền Tp.HCM
Doanh nghiệp Anh Quốc tin tưởng sự quan tâm của chính quyền Tp.HCM
Tin ngày :  21/10/2019
Đối với thành phố Hồ Chí Minh, Anh Quốc là một trong những đối tác quan trọng trên nhiều lĩnh vực. Hội nghị Bàn tròn giữa Chính quyền thành phố Hồ Chí Minh và Hiệp hội Doanh nghiệp Anh Quốc tại Việt Nam được tổ chức, là một trong những hoạt động quan trọng và thiết thực trong quan hệ hợp tác lâu dài giữa Vương quốc Anh và thành phố.

Nâng cao niềm tin của doanh nghiệp Anh Quốc để an tâm đầu tư

Ngày 14/10, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư thành phố Hồ Chí Minh (ITPC) chủ trì, phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp Anh Quốc tại Việt Nam (BBGV) và các sở, ngành tổ chức “Hội nghị Bàn tròn giữa Chính quyền thành phố Hồ Chí Minh và Hiệp hội Doanh nghiệp Anh Quốc tại Việt Nam năm 2019”.

Hội nghị có sự tham dự của ông Neill James – Phó Tổng Lãnh sự Anh Quốc tại thành phố Hồ Chí Minh; ông Kenneth Atkinson – Thành viên Hội đồng quản trị Hiệp hội Doanh nghiệp Anh Quốc tại Việt Nam; lãnh đạo các sở, ngành thành phố Hồ Chí Minh.

Tính đến tháng 9/2019, Anh Quốc là một trong những nhà đầu tư lớn tại thành phố Hồ Chí Minh với 153 dự án còn hiệu lực, tổng vốn đầu tư đạt hơn 600 triệu USD. Thành phố Hồ Chí Minh luôn mong muốn thu hút thêm nhiều nhà đầu tư từ Anh Quốc, nên Hội nghị Bàn tròn được tổ chức để Chính quyền thành phố gặp gỡ, đối thoại với doanh nghiệp Anh Quốc tại Việt Nam nhằm tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn trong quá trình sản xuất, kinh doanh và tiếp nhận các ý kiến đóng góp từ các doanh nghiệp Anh Quốc phục vụ công tác thu hút đầu tư tốt hơn.

Ông Phạm Thiết Hòa, Giám đốc ITPC nhấn mạnh cộng đồng doanh nghiệp Anh Quốc đang ngày một phát triển về cả quy mô lẫn chất lượng các dự án, điều này cho thấy tiềm năng phát triển mối quan hệ hợp tác đầu tư giữa Vương quốc Anh và thành phố Hồ Chí Minh sẽ còn tiến xa hơn trong thời gian tới. Hội nghị Bàn tròn gửi đi thông điệp tích cực của Chính quyền thành phố, thể hiện sự quan tâm đối với các doanh nghiệp nước ngoài nói chung và cộng đồng doanh nghiệp Anh Quốc nói riêng, nâng cao niềm tin của doanh nghiệp vào Chính quyền để an tâm sản xuất, mở rộng đầu tư.

Đây cũng chính là cơ hội quý giá để Chính quyền thành phố ghi nhận những ý kiến đóng góp của doanh nghiệp, là cơ sở quan trọng để thành phố đề ra các giải pháp, chính sách phù hợp nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động của các nhà đầu tư Anh Quốc nói riêng, cho các nhà đầu tư nước ngoài nói chung.

Ông Kenneth Atkinson – Thành viên Hội đồng quản trị Hiệp hội Doanh nghiệp Anh Quốc tại Việt Nam gửi lời cảm ơn chân thành đến lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh, ITPC và các sở ngành đã tổ chức Hội nghị Bàn tròn dành riêng cho các doanh nghiệp Anh Quốc, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp Anh Quốc  nêu ra những vướng mắc và trao đổi về các vấn đề đang quan tâm.

Hiệp hội Doanh nghiệp Anh Quốc tại Việt Nam hiện có hơn 500 thành viên. Các lĩnh vực chính mà các doanh nghiệp Anh Quốc đã đầu tư tại Việt Nam gồm giáo dục, ngân hàng - tài chính, khách sạn, bất động sản, kinh doanh dịch vụ. Hiệp hội Doanh  nghiệp Anh Quốc tại Việt Nam đã hợp tác chặt chẽ với Tổng Lãnh sự quán Anh và Bộ Thương mại quốc tế của Anh để thúc đẩy thương mại và đầu tư hai chiều giữa Anh và Việt Nam.

Trước khi Hội nghị diễn ra, ITPC và Hiệp hội Doanh nghiệp Anh Quốc đã phối hợp rất chặt chẽ từ tháng 5/2019 đến tháng 9/2019, đã tổng hợp được 33 câu hỏi liên quan đến 4 nhóm vấn đề: Pháp luật lao động và bảo hiểm xã hội; Bất động sản và xây dựng; Thuế; và các lĩnh vực khác. Trong đó, lĩnh vực Thuế có 05 câu hỏi; lĩnh vực Pháp luật lao động và bảo hiểm xã hội có 12 câu hỏi; lĩnh vực Bất động sản và xây dựng có 13 câu hỏi; các lĩnh vực khác có 03 câu hỏi.

Các câu hỏi thể hiện sự quan tâm của các doanh nghiệp Anh Quốc đến chính sách và môi trường đầu tư tại thành phố, trong đó có những ý kiến đóng góp mang tính xây dựng thiết thực được rút ra từ quá trình hoạt động đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

ITPC đã phối hợp với 16 đơn vị sở ngành liên quan tổng hợp câu trả lời cho các thắc mắc kiến nghị nói trên, có sự phản hồi nhanh chóng, cụ thể, rõ ràng, thể hiện rất tốt tinh thần trách nhiệm. Đến ngày 07/10/2019, Hiệp hội Doanh nghiệp Anh Quốc đã nhận được đầy đủ các câu trả lời và phản hồi cho 33 câu hỏi của các nhà đầu tư. Tại Hội nghị chỉ tập trung giải quyết 13 vấn đề còn tồn đọng và giải đáp các thắc mắc phát sinh thêm của doanh nghiệp.

Trao đổi, giải đáp rõ ràng các vấn đề doanh nghiệp Anh Quốc quan tâm

Về lĩnh vực thuế, Ngân hàng HSBC đề nghị được Tổng cục Thuế hướng dẫn chính thức về việc xử lý thuế giá trị gia tăng (VAT) đối với các khoản phí phát hành Thư tín dụng dự phòng. Cục Thuế thành phố Hồ Chí Minh tiếp nhận kiến nghị của Ngân hàng để báo cáo Tổng cục Thuế.

Liên quan thắc mắc: trách nhiệm của ngân hàng thương mại về khấu trừ thuế đối với thương mại điện tử, Cục Thuế cho biết theo Khoản 3 Điều 27 Luật Quản lý thuế mới 38/2019/QH14 của Quốc hội (sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7/2020) quy định ngân hàng thương mại có trách nhiệm khấu trừ, nộp thay nghĩa vụ thuế phải nộp theo quy định pháp luật về thuế của tổ chức, cá nhân ở nước ngoài có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử có phát sinh thu nhập từ Việt Nam. Về nội dung này, Cục Thuế đề nghị Ngân hàng chờ Nghị định của Chính phủ quy định chi tiết.

Bảo hiểm Xã hội thành phố Hồ Chí Minh đã thông tin chi tiết đến Hiệp hội Doanh nghiệp Anh Quốc về: những quy định bảo hiểm xã hội (BHXH) đối với người lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam; quy định người sử dụng lao động có trách nhiệm lập hồ sơ để người lao động được cấp sổ BHXH, đóng, hưởng BHXH tại công ty nhận sáp nhập khi công ty bị sáp nhập chấm dứt tồn tại.

Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đã trả lời về quy định chấm dứt hợp đồng lao động đối với nhân viên làm việc không đạt yêu cầu; về việc văn phòng đại diện có thể thuê nhân viên bán thời gian theo các quy định tại Bộ Luật Lao động.

Về lĩnh vực bất động sản và xây dựng, Hiệp hội Doanh nghiệp Anh Quốc muốn biết thêm về kế hoạch, thời gian đấu giá các dự án bất động sản ở thành phố Hồ Chí Minh; chính sách của thành phố trong việc quản lý và giải quyết các tài sản bất động sản thương mại bỏ hoang; kế hoạch mới nhất để hoàn thành tuyến 1 của Metro và xây dựng những tuyến Metro khác trong thành phố; những dự án xây dựng dự kiến sẽ được ưu tiên tại thành phố Hồ Chí Minh và các khu vực lân cận trong 3-5 năm tới; kế hoạch mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất và dự án xây dựng sân bay Long Thành. Ban quản lý Đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm, UBND quận Bình Thạnh, Sở Xây dựng, UBND quận 1, Ban quản lý Đường sắt đô thị, Tổng công ty Cảng hàng không Miền Nam đã thông tin khá chi tiết về những nội dung trên.

Cục Quản lý xuất nhập cảnh thành phố Hồ Chí Minh đã hướng dẫn cho các doanh nghiệp Anh về quy định đổi lại thẻ tạm trú cho nhân viên nước ngoài theo đúng quy định của Luật Nhập cảnh, Xuất cảnh, Quá cảnh, Cư trú của Người nước ngoài tại Việt Nam (Luật số: 47/2014/QH13).

Ông Phạm Thiết Hòa, đại diện các sở ngành hy vọng rằng việc tổ chức thành công Hội nghị lần đầu này sẽ là nền tảng tiếp tục duy trì Hội nghị Bàn tròn giữa Chính quyền thành phố Hồ Chí Minh và Hiệp hội Doanh nghiệp Anh Quốc tại Việt Nam các năm về sau, để thành phố tiếp tục đồng hành với doanh nghiệp Anh Quốc cùng xây dựng một môi trường đầu tư trong sạch và hấp dẫn.

Tin khác
 
Đăng ký nhận bản tin
 
 
    Sự kiện mới
 
[ xem tiếp ]