Giới thiệu     Đăng ký nhận bản tin     Câu hỏi thường gặp     Disclaimer     
                   
Bạn đang ở: Xuất khẩu » Hoạt động ITPC » Đẩy mạnh giao thương với doanh nghiệp Argentina, Ý
Đẩy mạnh giao thương với doanh nghiệp Argentina, Ý
Tin ngày :  05/12/2017
Ngày 29/11 vừa qua, 11 doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực nông nghiệp Argentina đã có buổi kết nối giao thương với các doanh nghiệp Việt Nam tại TP HCM. Chương trình do Trung tâm Xúc tiến thương mại và Đầu tư TP HCM phối hợp với Đại sứ quán Argentina tại Việt Nam tổ chức.

Theo ông Hồ Xuân Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại và Đầu tư TP HCM, chương trình kết nối này mở ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Argentina và Việt Nam gặp gỡ và trao đổi thông tin các mặt hàng thế mạnh của nhau. Tại đây, các doanh nghiệp sẽ tìm được cơ hội xuất khẩu cũng như nhập khẩu mặt hàng mà mình quan tâm với các đối tác có tiềm năng. Ngoài ra, sự kiện này còn góp phần nâng cao hơn nữa trao đổi thương mại song phương giữa hai nước.

Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM luôn tìm kiếm, khảo sát thị trường để mở rộng hướng xuất khẩu cho doanh nghiệp Việt Nam và đa dạng hóa thị trường xuất khẩu. Argentina cũng là một thị trường quan trọng cho sản phẩm nông sản Việt. Hiện nay, Argentina quan tâm đến các mặt hàng cà phê, trà, tiêu, điều của Việt Nam

Kể từ khi Việt Nam và Argentina thiết lập quan hệ đối tác toàn diện vào năm 2010 đến nay, quan hệ kinh tế - thương mại giữa hai nước có những bước phát triển đáng kể vơi tốc độ tăng trưởng bình quân 20%/năm trong giai đoạn 2012-2016. Argentina hiện là một trong những đối tác quan trọng nhất của Việt Nam tại khu vực Mỹ Latinh. Năm 2015, kim ngạch thương mại hai chiều đạt 2,3 tỷ USD, năm 2016 tăng lên đến 2,9 tỷ USD và kỳ vọng đạt 3,5 tỷ USD trong năm nay.

Tuy nhiên, thương mại song phương giữa Việt Nam và Argentina hiện nay được đánh giá là chưa tương xứng với tiềm năng của 2 nước. Đặc biệt, trong lĩnh vực nông nghiệp, Việt Nam có thế mạnh về nhiều loại nông sản hàng hóa như gạo, trà, cà phê… nhưng lại yếu ở khâu bảo quản sau thu hoạch và chế biến sâu. Trong khi đó, Argentina có nhiều mặt hàng nông sản có tiếng như thịt bò, hải sản, ngũ cốc, mạnh về máy móc, kỹ thuật, công nghệ sau thu hoạch và chế biến nông sản.

Việt Nam hiện là bạn hàng nhập khẩu lớn thứ 4 của Argentina. Argentina là nhà cung cấp các sản phẩm nông sản, thực phẩm lớn thứ 2 vào Việt Nam, chiếm 11%. Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của Việt Nam sang Argentina gồm có: giày dép và phụ kiện giày dép; cao su và các sản phẩm cao su; hàng điện tử; hàng dệt may, quần áo, sợi tổng hợp; máy móc dụng cụ cơ khí, máy nông nghiệp, cà phê… Trong khi đó, Việt Nam nhập khẩu từ Argentina các mặt hàng chính như: đậu tương, dầu đậu tương, ngô, lúa mỳ, dược phẩm…

Tại buổi kết nối, các doanh nghiệp hai bên trực tiếp trao đổi thông tin, đưa ra đề nghị hợp tác và đi đến ký kết một số hợp đồng cụ thể. Thời gian tới, Việt Nam sẽ tăng cường tìm kiếm cơ hội để xuất khẩu sang Argentina một số nông sản thế mạnh và cũng được thị trường này ưa chuộng. Còn Argentina sẽ đưa vào Việt Nam một số máy móc, công nghệ trong nông nghiệp và các chủng loại nông sản đặc thù.

 

Sáng cùng ngày, Trung tâm Xúc tiến Thương mại & Đầu tư TP.HCM (ITPC) phối hợp cùng Thương vụ Ý tại Việt Nam, Hiệp hội ngân hàng Ý và Liên đoàn Công nghiệp Ý, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Cục Xúc tiến Thương mại (Vietrade) và Đại sứ quán Ý đã tổ chức buổi kết nối giữa doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Ý. Đây là sự kiện trong chuỗi hoạt động thăm Việt Nam của các doanh nghiệp Ý do ông Ivan Scalfarotto - Thứ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế Ý dẫn đầu.

Buổi kết nối có sự tham gia của hơn 70 doanh nghiệp Ý và gần 200 doanh nghiệp Việt Nam hoạt động trong các lĩnh vực: xây dựng cơ sở hạ tầng và giao thông; Năng lượng tái tạo và công nghệ xanh; Máy móc, thiết bị (máy móc thiết bị ngành vật liệu xây dựng, máy móc công nghiệp, máy móc dây chuyền sản xuất giày và thuộc da, máy móc công nghệ ngành dệt may, máy móc dây chuyền công nghiệp đóng gói thực phẩm…).

Thông qua buổi kết nối lần này giúp doanh nghiệp Việt Nam có thể thu thập thông tin về công nghệ và thiết bị của Ý cũng như thiết lập được các thỏa thuận hợp tác với doanh nghiệp Ý. Đồng thời buổi kết nối góp phần thúc đẩy quan hệ cả hai bên cùng có lợi, mang lại nhiều hơn những cơ hội phát triển cho các doanh nghiệp hai bên.
Tin khác
 
Đăng ký nhận bản tin
 
 
    Sự kiện mới
 
[ xem tiếp ]