Giới thiệu     Đăng ký nhận bản tin     Câu hỏi thường gặp     Disclaimer     
                   
Bạn đang ở: Xuất khẩu » Hoạt động ITPC » Chính quyền TP. Hồ Chí Minh nâng cao trách nhiệm với nhà đầu tư
Chính quyền TP. Hồ Chí Minh nâng cao trách nhiệm với nhà đầu tư
Tin ngày :  23/12/2019
Được duy trì thường niên liên tục trong suốt 18 năm qua, Hội nghị Bàn tròn giữa Chính quyền TP. Hồ Chí Minh (TP.HCM) và Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại TP.HCM đã thể hiện sự quan tâm của chính quyền thành phố trong việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp nước ngoài nói chung và doanh nghiệp Nhật Bản nói riêng. Gần 50 nội dung các doanh nghiệp Nhật Bản thắc mắc, phản ảnh đã được giải quyết trong các cuộc họp trù bị và tại Hội nghị.

Ngày 17/12/2019, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM đã chủ trì Hội nghị Bàn tròn giữa Chính quyền Thành phố và Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại TP.HCM (JCCH) năm 2019. Tham dự Hội nghị có ông Kawaue Junichi - Tổng lãnh sự Nhật Bản tại thành phố Hồ Chí Minh, ông Okada Hideyuki – Chủ tịch JCCH, các doanh nghiệp thành viên JCCH và lãnh đạo các sở, ban ngành thành phố Hồ Chí Minh.

Bà Cao Thị Phi Vân, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) cho biết công tác chuẩn bị cho hội nghị năm nay đã được khởi động từ tháng 6/2019. ITPC đã làm việc với JCCH để tổng hợp những khó khăn, vướng mắc từ các doanh nghiệp Nhật Bản. Đến giữa tháng 10/2019, Ban tổ chức đã tổng hợp được 47 câu hỏi liên quan đến 4 nhóm vấn đề: Môi trường- Đời sống, Pháp luật – Lao động, Thuế và Hải quan để chuyển đến các đơn vị sở ban ngành có liên quan.

Các sở ban ngành và đại diện JCCH đã thảo luận về 21 nội dung liên quan đến lĩnh vực Môi trường- Đời sống, 07 nội dung liên quan đến lĩnh vực Pháp luật – Lao động, 11 nội dung liên quan đến lĩnh vực Thuế, và 08 nội dung liên quan đến lĩnh vực Hải quan. Theo JCCH, các sở ban ngành thành phố đã thể hiện rất tốt tinh thần trách nhiệm, thông qua sự phản hồi nhanh chóng, tích cực, rõ ràng và cụ thể. Hơn 40 nội dung các doanh nghiệp Nhật Bản thắc mắc, phản ảnh đã được giải quyết trong các cuộc họp trù bị trước Hội nghị. Các nội dung về Thuế và Hải quan đã được giải quyết dứt điểm trong các phiên họp trù bị và các câu trả lời đều được đánh giá là tốt.

Tại Hội nghị chỉ còn 5 vấn đề thuộc nhóm lĩnh vực Môi trường- Đời sống và nhóm lĩnh vực Pháp luật – Lao động còn tồn được nêu ra.

Nhóm Môi trường – Đời sống gồm 21 nội dung, trong đó chỉ có 2 nội dung được đưa ra thảo luận ngày Hội nghị. Điều đó đã chứng minh nỗ lực không ngừng của thành phố trong việc tạo môi trường sống cho người dân thành phố nói chung và người nước ngoài sinh sống tại thành phố nói riêng.

Tại Hội nghị, ông Trần Vĩnh Tuyến cho biết vấn đề JCCH đã đề xuất về đường dây nóng tiếp nhận thông tin khẩn cấp của người nước ngoài, thành phố sẽ xây dựng lực lượng hỗ trợ khách du lịch nước ngoài tại các ki-ốt trên địa bàn thành phố, giao nhiệm vụ này cho Thành Đoàn TP.HCM thực hiện, tin rằng trong năm sau vấn đề này sẽ được cải thiện đáng kể.

Nhóm Pháp luật – Lao động còn 03 nội dung được đưa ra thảo luận tại Hội nghị. Đối với những vấn đề còn vướng thủ tục, UBND thành phố sẽ trực tiếp chỉ đạo nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Nhật Bản khi đầu tư và kinh doanh tại TP.HCM.

Để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp trong hoạt động đầu tư, lãnh đạo UBND thành phố giao Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Thông tin và Truyền thông, ITPC phối hợp Văn phòng UBND thành phố đăng ký kênh hỏi đáp (gồm hệ thống các câu hỏi đáp sẵn có) trên hệ thống Cổng Dịch vụ công quốc gia -  Dịch vụ công trực tuyến (dichvucong.gov.vn) vừa khai trương ngày 09/12/2019 để phục vụ cho đối tượng doanh nghiệp. Với quan điểm công khai, minh bạch, Cổng Dịch vụ công quốc gia cung cấp thông tin về thủ tục hành chính và dịch vụ công trực tuyến; hỗ trợ thực hiện, giám sát, đánh giá việc giải quyết thủ tục hành chính, xử lý phản ánh, kiến nghị của cá nhân, tổ chức trên toàn quốc.

Lãnh đạo thành phố cũng đề nghị các doanh nghiệp Nhật Bản tham gia Hệ thống Đối thoại Doanh nghiệp – Chính quyền thành phố do ITPC quản lý. Hệ thống này được thành lập từ năm 2002, hiện có 42 cơ quan nhà nước tham gia, có thể thực hiện đối thoại trực tuyến thông qua trang thông tin điện tử doithoaidn.hochiminhcity.gov.vn.

Ông Trần Vĩnh Tuyến nhấn mạnh Hội nghị Bàn tròn được tổ chức hằng năm khẳng định quyết tâm của thành phố trong việc cải thiện môi trường đầu tư – kinh doanh và luôn đánh giá Nhật Bản là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của thành phố trên nhiều lĩnh vực. Chính quyền thành phố sẵn sàng lắng nghe, chia sẻ những khó khăn, vướng mắc, và những ý kiến đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản để TP.HCM tiếp tục là điểm đến đầu tư hấp dẫn đối với các doanh nghiệp Nhật Bản. Do đó, những thắc mắc, câu hỏi tiếp theo của các doanh nghiệp liên quan đến môi trường đầu tư sau Hội nghị cũng sẽ được thành phố lắng nghe, giải quyết trong thẩm quyền hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền giải quyết một cách sớm nhất.

Tin khác
 
Đăng ký nhận bản tin
 
 
    Sự kiện mới
 
[ xem tiếp ]